ชาวประมงสตูล จอดเรือปิดร่องน้ำปากบารา ประท้วงจับเรือ 3 ลำ

เรือประมงพื้นบ้านกว่า 14 ลำ ทยอยปิดร่องน้ำปากบารา จังหวัดสตูล เหตุไม่พอใจเจ้าหน้าที่จับกุมเรือประมงพื้นบ้าน 3 ลำ

12 มิ.ย.2566 - ศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลภาค 3(ศรชล.ภาค3) เปิดเผยว่า ศรชล.ภาค 3 โดย ศูนย์ควบคุมความมั่นคงท่าเรือจังหวัดสตูล (ศคท.จว.สต.) ร่วมสังเกตการณ์ เรือประมงพื้นบ้านปิดร่องน้ำปากบารา โดย ว่าที่ น.อ.รัฐพล แก้วกระจาย หน.ศคท.จว.สต.ศรชล.ภาค 3 หมอบหมายให้เจ้าหน้าที่ ศคท.จว.สต.ฯ ร่วมสังเกตการณ์ กรณีเรือประมงพื้นบ้านปิดร่องน้ำปากบารา

สืบเนื่องมาจากเหตุการณ์ ในวันที่ 11 มิ.ย.66 หน่วยป้องกันและปราบปรามประมงทะเลเกาะหลีเป๊ะ(สตูล) จับกุมเรือประมงพื้นบ้าน จำนวน 3 ลำ ผู้ต้องหาจำนวน 12 คน ที่บริเวณเกาะเละละ ต.เกาะสาหร่าย อ.เมืองสตูล จังหวัดสตูล ข้อหาร่วมกันใช้เครื่องมืออวนครอบปลากะตักที่ใช้ประกอบเครื่องกำเนิดไฟฟ้า ทำการประมงในเขตทะเลชายฝั่งโดยไม่ได้รับอนุญาต

หลังการจับกุมดังกล่าวมีกลุ่มชาวประมงอวนปลากระตักซึ่งเป็นเรือขนาดเล็กเครื่องมือพาณิชย์เกิดความไม่พอใจนำเรือมาปิดบริเวณร่องน้ำปากคลองปากบาราเพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ โดยชาวเรือประมงยังชี้แจงว่ากฎหมายประมงกับกฎหมายอุทยานมีพื้นที่ทับซ้อนจนทำให้เรือประมงดังกล่าวไม่มีพื้นที่ทำมาหากิน โดยครั้งนี้มีเรือประมงนำเรือทยอยกันปิดร่องน้ำแล้ว 14 ลำ และทยอยเข้ามาเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้เรือสปีดโบ๊ทรับส่ง นักท่องเที่ยว ได้นำเรือมาจอดที่แหลมเตะปันเกรงว่าเรือจะเข้า - ออกรับส่ง นักท่องเที่ยว ที่ไปเที่ยวเกาะหลีเป๊ะไม่ได้ ส่วนใหญ่เป็น นักท่องเที่ยวต่างชาติ และอาจมีผลผลกระทบกับการเข้า - ออก ของเรือประมงพาณิชย์ขนาดใหญ่ ปัจจุบันเรือทุกชนิดยังสามารถผ่านเข้า - ออกได้

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สลด! ต้นปาล์มหักโค่นทับหนุ่มดับอนาถ

ร.ต.อ.วิทิน คงพันธ์ทะระ รอง สว.(สอบสวน) สภ.มะนัง จ.สตูล รับแจ้งเหตุมีเหตุต้นปาล์มล้มทับคนมีผู้เสียชีวิต ที่ภายในสวนปาล์ม ท้องที่หมู่ 3 (บ้านผัง 45) ต.นิคมพัฒนา อ.มะนัง หลังรับแจ้งจึงได้รีบรุดเดินไปตรวจสอบ พร้อมด้วยกำลังชุดสืบสวน

ฝนถล่มสตูล น้ำท่วม 3 อำเภอ ลมพัดกระหน่ำบ้านเรือนเสียหายเพียบ

เกิดเหตุวาตภัยขึ้นที่ ต.ควนสตอ อ.ควนโดน จ.สตูล พัดกระหน่ำอย่างรุนแรงส่งผลทำให้บ้านเรือนประชาชนในพื้นที่หมู่ 1,2,4,5,6,7,9 ต.ควนสตอ อ.ควนโดน

'บิ๊กโจ๊ก' ส่งรายงานปัญหาที่ดินเกาะหลีเป๊ะให้นายกฯ เร่งคืนความเป็นธรรมชาวเล

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล หรือ “บิ๊กโจ๊ก”รองผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(รองผบ.ตร.) ในฐานะประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อมูลและข้อเท็จจริง กรณีปัญหาข้อพิพาทในที่ดินที่เกี่ยวข้องกับชุมชนชาวเล เกาะหลีเป๊ะ จ.สตูล

'บิ๊กโจ๊ก' ขีดเส้น 15 ก.ย. เพิกถอนเอกสารสิทธิทับที่สาธารณะ 'เกาะหลีเป๊ะ' ลั่น 6 เดือนก้าวหน้าไปเยอะ

"บิ๊กโจ๊ก" ขีดเส้น 15 กย.เพิกถอนเอกสารสิทธิแปลง 11 เกาะหลีเป๊ะ ขู่กรมที่ดินหากถ่วงเวลาเจอ ม.157 ชาวเล 14 รายโล่ง รองผบ.ตร.รับปากไม่ถูกดำเนินคดี 14 หลังถูกผู้ประกอบการแจ้งบุกรุกที่ดิน รองปลัด ยธ. ยกแผนที่ทางอากาศยืนยันหลักฐาน

เผยโฉม 'นกหว้า' เจ้าของเสียงปริศนา สัตว์ป่าหายากใกล้สูญในอุทยานฯทะเลบัน

นายบุญฤทธิ์ เดโชไชย หัวหน้าฝ่ายศึกษาวิจัยและกิจกรรมพิเศษ นางสาวศิรินันทร์ พูลแก้ว นักวิชาการป่าไม้ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ชุดลาดตระเวน ออกตรวจลาดตระเวนเชิงคุณภาพ (Smart Patrol) เวลาประมาณ 06.20 น.

'หนุ่ม กะลา' เดินข้ามเขา หอบขนมไปให้เด็กๆชาวมันนิ(ซาไก)

ปกติก็ชอบแจกข้าวแจกน้ำให้พี่ๆไร้บ้านแถวถนนราชดำเนินเป็นประจำอยู่แล้ว แต่คราวนี้ไหนๆก็ไปถึงจังหวัดสตูลนักร้องดัง หนุ่ม กะลา หรือ ณพสิน แสงสุวรรณ เลยค้นข้อมูลและพบว่ามีชนเผ่ามันนิ(ซาไก)อาศัยอยู่แถวเทือกเขาบรรทัด เลยตัดสินใจซื้อขนมเดินเท้าทะลุสวนยางพารา ฝ่าเขาไปจนเจอหมู่บ้าน