
6 ธ.ค. 2564 – ผู้สื่อข่าวจังหวัดขอนแก่นรายงานว่า จากสภาพอากาศที่หนาวเย็นต่อเนื่องมาตั้งแต่สุดสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยเฉพาะอุณหภูมิล่าสุดเช้าวันนี้ภายในเขตเทศบาลนครขอนแก่น อยู่ที่ 16 องศาเซลเซียส ขณะที่พื้นที่บนยอดภู ไม่ว่าจะเป็นที่ภูเขาเขาสวนกวาง ที่ตั้งของสวนสัตว์ขอนแก่น รวมไปถึงภูเขาภูเวียง ภูเขาภูผาม่าน และภูเขาในเขต อ.ชุมแพและ อ.เวียงเก่า ที่อุณหภูมิอยู่ที่ 10-12 องศาฯ ทำให้การเร่งสร้างความอบอุ่นให้กับร่างกายเป็นสิ่งที่สำคัญอบ่างมากในระยะนี้ โดยเฉพาะที่สวนสัตว์ขอนแก่น ซึ่งตั้งอยู่บนยอดเขาเขาสวนกวาง ที่เจ้าหน้าที่องค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย ได้เร่งจัดหากระสอบป่าน ฟางข้าวแบบอัดก้อน รวมทั้งหญ้าแห้ง เข้าไปในบริวเณที่พักของสัตว์นานาชนิดเพื่อสร้างความอบอุ่นให้กับสัตว์ตลอดทังวัน
นายณรงค์วิทย์ ชดช้อย ผู้อำนวยการสวนสัตว์ขอนแก่น กล่าวว่า สภาพอากาศที่หนาวเย็นลงอย่างต่อเนื่องเช่นนี้สัตว์ทุกชนิดในสวนสัตว์ขอนแก่น ต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ โดยขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้เร่งนำฟาง หญ้าแห้ง รวมทั้ง จัดหากระสอบป่านเป็นผ้าห่มให้กับสัตว์ตระกูลลิง และเสริมสิ่งของต่างๆ ที่จะช่วยให้คลายหนาวเพื่อสร้างความอบอุ่นให้แก่สัตว์ หลังจากสภาพอากาศเย็นถึงหนาว กับมีลมแรง ตามการประกาศของกรมอุตุนิยมวิทยา ที่ได้ประกาศว่าความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังค่อนข้างแรงยังคงปกคลุมประเทศไทยตอนบน ในขณะที่บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นอีกระลอกหนึ่งจากประเทศจีน ได้แผ่ลงมาปกคลุมประเทศลาวตอนบนและภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนแล้ว ทำให้บริเวณดังกล่าวมีอากาศเย็นถึงหนาวในตอนเช้า โดยจะมีอุณหภูมิลดลง 2-3 องศาเซลเซียส ส่งผลให้ภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีอากาศหนาวถึงหนาวจัด
“ในช่วงฤดูหนาวขอนแก่น จะประสบปัญหากับสภาพอากาศที่หนาวจัดถึง 12-17 องศาเซลเซียส ซึ่งสวนสัตว์ขอนแก่นก็อยู่ในพื้นที่ประสบปัญหาสภาพอากาศที่หนาวจัดเป็นบริเวณยอดภูทำให้อากาศเย็นถึงหนาวกับมีลมแรง ดังนั้นทางสวนสัตว์ขอนแก่น ต้องเตรียมหาวิธีคลายหนาวให้กับสัตว์ จากอุณหภูมิที่หนาวถึง 12-17 องศาเซลเซียส ที่ส่งผลกระทบทำให้สัตว์ชนิดต่างๆ ภายในสวนสัตว์ขอนแก่นได้รับความเดือดร้อนจากภัยหนาวในขณะนี้ ดังนั้นจึงได้กำหนดมาตรการป้องกันภัยหนาวให้กับสัตว์ป่าในช่วงที่มีผลกระทบในสภาพอากาศที่เย็นลงและหนาวจัด เพื่อสร้างความอบอุ่นและคลายความหนาวให้กับสัตว์ โดยได้นำฟางข้าว หญ้าแห้ง เข้าไปไว้ในคอกสัตว์ พร้อมกับเปิดไฟสปอร์ตไลท์ในเวลากลางคืนให้กับสัตว์ในแต่ละส่วนจัดแสดงเพื่อปรับอุณหภูมิสร้างความอบอุ่นให้กับสัตว์หลายชนิด” นายณรงค์วิทย์ ระบุ
ผู้อำนวยการสวนสัตว์ขอนแก่น กล่าวว่า สวนสัตว์ขอนแก่นตั้งอยู่บนภูเขาสวนกวาง เมื่อเข้าสู่ช่วงฤดูหนาวในช่วงเวลากลางคืนอากาศจะหนาวเย็นกว่าพื้นที่ราบเป็นอย่างมาก เจ้าหน้าที่สวนสัตว์ขอนแก่นจึงมีการเร่งจัดหาสิ่งของที่จะช่วยทำให้สัตว์ในแต่ละส่วนจัดแสดงได้คลายหนาว นอกจากนี้ทางสวนสัตว์ขอนแก่นยังได้มีการให้อาหารเสริม และวิตามินรวมเพื่อบำรุงร่างกายให้แข็งแรง และเพิ่มภูมิต้านทานให้แก่สัตว์ ซึ่งส่วนจัดแสดงสัตว์ที่ต้องได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดในช่วงอากาศหนาวเย็นนั้น ได้แก่ หมีควาย เสือ สิงโต สัตว์ตระกูลลิง และกลุ่มสัตว์นกปีกที่อยู่ภายในกรงนกใหญ่รวมทั้งกลุ่มสัตว์เลือดเย็น เช่น งู จระเข้สัตว์เลื้อยคลานต่างๆ ตลอดจนสัตว์อื่นๆ เป็นต้น ซึ่งทางสวนสัตว์ขอนแก่น จะมีมาตรการดูแลให้ความอบอุ่นแก่สัตว์ทุกตัวอย่างต่อเนื่องไปจนกว่าจะสิ้นฤดูหนาว.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
แม่ค้าติดป้ายรวยไม่ไหวแล้ว! ยกเลิกเมนูก๋วยเตี๋ยว เหลือแค่ข้าวมันไก่ สู้ต้นทุนพุ่งไม่ไหว
ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจร้านค้า ร้านอาหารภายในเขตเทศบาลนครขอนแก่น พบว่าวัตถุดิบการประกอบอาหารหลายชนิดมีการปรับราคาขึ้น โดยเฉพาะร้าน ก.กุ้งข้าวมันไก่ (สามเหลี่ยม) ซึ่งตั้งอยู่ภายในชุมชนสามเหลี่ยม 3 เขตเทศบาลนครขอนแก่น
รถโดยสารขอนแก่น ลดจำนวนเที่ยววิ่ง หลังราคาน้ำมันพุ่งกระฉูด
รถโดยสารขอนแก่น ลดจำนวนเที่ยววิ่งลง หลังราคาน้ำมันปรับราคาสูงใกล้ถึงลิตรละ 50 บาท ขณะที่รถเร่ขายมะพร้าวน้ำหอม อยากให้รัฐบาลเห็นใจประชาชนให้มากกว่านี้
น้ำมันแพงทำตลาดสดเงียบเเหงา แม่ค้าโอดแบกรับต้นทุนเพิ่มสูง ราคาเนื้อสัตว์-ไข่ไก่ขึ้นราคา
ที่ตลาดสดบางลำภู เขตเทศบาลนครขอนแก่น บรรยากาศการจับจ่ายเลือกซื้อสินค้าเงียบเหงาลงอย่างเห็นได้ชัด ภายหลังจากที่ราคาน้ำมันปรับตัวสูงขึ้น ส่งผลกระทบต่อราคาสินค้าอุปโภคบริโภค เช่น เนื้อหมู ไข่ไก่ รวมถึงบรรจุภัณฑ์อย่างถุงพลาสติก
'ศรีสะเกษ-ขอนแก่น-อยุธยา-ระยอง' เสนอตัวชิงเจ้าภาพ 'คิงส์คัพ'ครั้ง52
ตามที่ สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ มีแผนในการนำ "ทีมชาติไทย ชุดใหญ่" ออกไปจัดแข่งขันในจังหวัดต่างๆ เพื่อเป้าหมายในการนำกีฬาฟุตบอล ซึ่งเป็นกีฬายอดนิยมอันดับหนึ่งสู่เมืองต่างๆ อีกทั้งยังเป็นการกระตุ้นทางเศรษฐกิจและการท่องเที่ยว สร้างความภาคภูมิใจในการจัดกิจกรรมที่แต่ละจังหวัดจัดขึ้นมา
ร้านค้าน้ำดื่มขอนแก่น ปรับราคาขึ้นแพ็กละ 3 บาท บางยี่ห้อขาดตลาด โรงงานไม่มีขวดบรรจุ
ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจร้านขายน้ำดื่มบรรจุขวดหลังมีการปรับขึ้นราคาบ้างแล้ว ขณะที่บางยี่ห้อขาดตลาด โดยเฉพาะที่ร้านศุมาลี ซึ่งตั้งอยู่ ต.ศิลา อ.เมือง ถ.ศิลา-โกทา จ.ขอนแก่น พบว่าน้ำดื่มบางยี่ห้อปรับขึ้นราคา 3 บาทต่อแพ็ค ขณะที่บางยี่ห้อการขนส่งล่าช้ากว่าที่เคยมาส่ง อันมีผลกระทบมาจากอาจรถขนส่งหาน้ำมันเติมยากขึ้น
'พี สะเดิด' ขอบคุณน้ำใจชาวบ้านที่อุตรดิตถ์ เปิดปั๊มให้เติมเต็มถัง โอดวิ่งผ่านหลายจังหวัด แต่ 'น้ำมันดีเซล' หมดทุกปั๊ม
"พีสะเดิด" ขอบคุณน้ำใจจากชาวบ้านเปิดปั๊มน้ำมันในหมู่บ้าน ให้เติมเต็มถัง หลังเจอน้ำมันดีเซลหมดทุกปั๊ม ตั้งแต่กรุงเทพฯถึงอุตรดิตถ์ ฝากถึงทุกภาคส่วนมีเมตตาแบ่งปันกัน จะช่วยให้ทุกคนผ่านพ้นสถานการณ์นี้ไปได้

