วอนเร่งเทงบประมาณ สร้างรั้วกั้นช้างป่าสลักพระสกัดบุกพื้นที่ชาวบ้าน

เจ้าหน้าที่วอนเร่งหนุนงบประมาณ สร้างรั้วกั้นช้างป่าสลักพระ บุกเข้ามาทำลายทรัพย์สินชาวบ้าน ขณะที่ชาวโซเชียลชื่นชม ชาวบ้านเมืองกาญจนบุรี ไม่ทำร้ายช้างป่าหลังบุกเข้ามาในบ้าน

18 มิ.ย.2566 – นายไพฑูรย์ อินทรบุตร หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ จ.กาญจนบุรี ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่ามีฝูงช้างป่า 5 -8 ตัวได้ออกจากแนวเขตพื้นที่ป่าสลักพระและออกเดินทางเข้าไปในชุมชนบ้านเรือนประชาชน จึงสั่งการให้เจ้าหน้าที่ชุดลาดตระเวนไล่ต้อนช้างป่าและดูแลแนวรั้วกันช้าง – คันคู ชุดที่ 1 ลงพื้นที่บ้านเขาพุล้อม ม.12 ต.วังด้ง อ.เมือง จ.กาญจนบุรี เพื่อปฏิบัติการไล่ต้อนช้างป่ากลับเข้าพื้นที่ป่า โดยคณะเจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจสอบพบที่เกิดเหตุช้างป่าบุกบ้านเรือนประชาชนในละแวกดังกล่าว โดยช้างป่าได้พังกำเเพงจนเกิดความเสียหาย ตลอดจนต้นไม้ด้วย

นายไพฑูรย์ ระบุว่า  สถานการณ์ช้างป่าสลักพระได้ออกมาหากินตามแนวป่ารอยต่อชุมชนรอบป่าสลักพระมากขึ้น ดังนั้นทางเขตสลักพระจึงเพิ่มจำนวนเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการไล่ต้อนช้างป่ากลับคืนสู่ป่าให้ลงพื้นที่ลาดตระเวนเข้มข้นมากขึ้น โดยการลาดตระเวนได้ลงพื้นที่ร่วมกับชาวบ้าน รวมถึงได้พูดคุยกับผู้ใหญ่บ้านและเจ้าของบ้านผู้เสียหายให้รับทราบและร่วมหาวิธีป้องกันแนวทางป้องกันช้างไม่ให้เข้ามาทำลายทรัพย์สินและพืชไร่เสียอีก

นายไพฑูรย์ กล่าวต่อว่า ปัจจุบันเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระได้มีชุดผลักดันช้างป่าที่ช่วยดำเนินการอยู่บริเวณตำบลวังด้งหนึ่งชุด แต่บริเวณรอยต่อป่ากับชุมชนยังไม่มีการดำเนินการทำรั้วกั้นที่แข็งแรงเพียงพอซึ่งในอดีตเคยทำรั้วไฟฟ้ามาเป็นเวลากว่า 10 ปีและได้พังเสียหายหมดแล้ว ถ้ามีการพิจารณางบประมาณมาเพื่อดำเนินการจัดทำรั้วกั้นช้างที่มีสภาพแข็งแรงก็จะสามารถช่วยลดปัญหาการออกของช้างได้ระดับหนึ่ง  ซึ่งนี้ช้างกลุ่มนี้มีจำนวน 8 ตัว บางครั้งก็ออกต่างที่กัน 3 ตัว หรือบางครั้ง 5 ตัวบ้าง ยากต่อการควบคุม

ผู้สื่อข่างรายงานว่า ภาพของช้างป่าสลักพระที่ยกฝูงบุกชุมชนบ้านวังด้ง และ บ้านเขาพุล้อม ต.วังด้ง อ.เมืองกาญจนบุรี  ในครั้งนี้สร้างความเสียหายแก่พืชสวนและทรัพย์สินของประชาชนจำนวนมาก แต่ประชาชนเข้าใจสถานการณ์ และไม่ทำร้ายช้างป่า บางคนได้นำคลิปภาพช้างป่าในอิริยาบทต่างๆทำคลิปลงTikTok ได้รับความสนใจจากชาวโซเชียลเข้ามาชมจำนวนมาก.                 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สามีภรรยา' หวิดดับคู่ สังเวยอันตรายจุดตัดผ่านรถไฟไทรโยค

ขบวนม้าเหล็กสายธนบุรี-น้ำตกไทรโยค กาญจน์ บดขยี้รถอีซูซุแคร์รี่ขายของเคลื่อนที่ขณะวิ่งข้ามจุดตัดทางรถไฟที่มีเครื่องกั้นหน้าสำนักสงฆ์ถ้ำบาตร 2 สามีภรรยารอดตายหวุดหวิด

อย่าประมาท! ดูกันชัดๆ เขื่อนใหญ่ 3 แห่งกาญจนบุรี อยู่บนรอยเลื่อนเปลือกโลก   

ดูกันชัดๆ นักวิชาการชี้เป้า เขื่อนใหญ่ 3 แห่งในกาญจนบุรี ตั้งบนรอยเลื่อนเปลือกโลก ชี้ต้องไม่ประมาทหากเจอแผ่นดินไหว  จี้หาแผนเผชิญเหตุเขื่อนพัง

คนเมืองกาญจน์สะดุ้ง! เกิดแผ่นดินไหวขนาด 4.0 บริเวณ ต.หนองลู อ.สังขละบุรี

รายงานสถานการณ์เกิดแผ่นดินไหวที่ ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ระบุว่า เมื่อวันอาทิตย์ที่ 19 พ.ย.2566 กรมอุตุนิยมวิทยา โดยกองเฝ้าระวังแผ่นดินไหว ออกประกาศเรื่อง แผ่นดินไหวที่ ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี

สลด! หนุ่มชะตาขาด เข้าป่าหาเห็ดโคน เจอช้างกระทืบดับร่างแหลก

หน่วยพิทักษ์ป่า หม่องกระแทะ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ ได้รับแจ้งจาก นายศรีกาญ จันสะอาด ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 5 บ้านหม่องกระแทะ ต.ท่ากระดาน อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี ว่า นายสมศักดิ์ บัวลอย อายุ 56 ปี บ้านเลขที่ 88/325 หมู่ที่ 5 ต.ท่าระหัด อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี

ม้วนเดียวจบ ‘หมอหวัด’ ซิว 'นายก อบจ.กาญจน์' ชนะอดีตผู้สมัครสส.ก้าวไกล

สรุปบรรยากาศการลงคะแนนเลือกตั้งนายก อบจ.กาญจน์ ตลอดทั้งวันไม่คึกคัก เพราะ เป็นการเลือกตั้งที่ ผู้สมัครรับเลือกนายก อบจ.กาญจนบุรี