ศุลกากรแหลมฉบัง โชว์เก็บภาษีครึ่งปีทะลุเป้ากว่า 172,028 ล้านบาท

19 มิ.ย. 2566 - นายประสิทธิ์ ดีจงเจริญ ผอ.ส่วนควบคุมทางศุลกากร สนง.ศุลกากรท่าเรือแหลมฉบัง กรมศุลกากร เปิดเผยว่าตามที่สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง แถลงผลประมาณการเศรษฐกิจไทยปี 2566 คาดว่าจะขยายตัวที่ร้อยละ 3.6 ฟื้นตัวต่อเนื่องจากปี 2565 ที่ขยายตัวที่ร้อยละ 2.6 ต่อปี โดยได้รับแรงสนับสนุนจากการบริโภคที่ปรับตัวดีขึ้นและภาคการท่องเที่ยวที่ขยายตัวอย่างต่อเนื่องนั้น จากความเชื่อมั่นของเศรษฐกิจภายในประเทศที่เริ่มกลับมาดีขึ้นตามทิศทางของเศรษฐกิจโดยรวมส่งผลให้การจัดเก็บรายได้ 8 เดือนของปีงบฯ 66 (ต.ค.65 – พ.ค.66) ของ สนง.ศุลกากรท่าเรือแหลมฉบัง สามารถจัดเก็บรายได้ทั้งสิ้น 172,028.777 ล้านบาท โดยจัดเก็บเป็นอากรศุลกากร ค่าธรรมเนียมและรายได้เบ็ดเตล็ดรวม 35,069.377 ล้านบาท และจัดเก็บรายได้แทนหน่วยงานอื่นๆ (ภาษีมูลค่าเพิ่ม ภาษีสรรพสามิต ภาษีมหาดไทย) รวม 136,959.399 ล้านบาท

นายประสิทธิ์ กล่าวอีกว่า สนง.ศุลกากรท่าเรือแหลมฉบัง เป็นหน่วยงานจัดเก็บรายได้ราว 40% ของรายได้ที่กรมศุลกากรจัดเก็บได้ และในช่วง 8 เดือนที่ผ่านมาสามารถจับกุมผู้กระทำผิดได้กว่า 458 ราย รวมมูลค่าการจับกุมกว่า 620,207,417.66 บาท อาทิ ใบคัตอบแห้ง 5,600 กก., เมล็ดฝิ่น 26,000 กก., โซเดียมไซยาไนด์ 220,000 กก., กรดซัลฟูริก 131,670 กก., บุหรี่ละเมิดเครื่องหมายการค้า 31,090,000 มวน, เนื้อและชิ้นส่วนสุกร น้ำหนักราว 4,000,000 กก. เป็นต้น

“ศุลกากรท่าเรือแหลมฉบัง มุ่งมั่นปฏิบัติหน้าที่บนพื้นฐานของ “การอำนวยความสะดวกทางการค้าควบคู่กับการควบคุมทางศุลกากร” และในไม่ช้านี้จะบูรณาการร่วมกับกองสืบสวนและปราบปราม นำเรือตรวจการณ์ศุลกากรเข้าประจำการในเขตกำกับดูแลของท่าเรือแหลมฉบัง เพื่อเพิ่มขีดความสามารถและศักยภาพในการป้องกันปราบปรามการกระทำความผิดกฎหมายศุลกากรและกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้อง ตลอดจนปกป้องพื้นที่ชายฝั่งทะเลและรักษาผลประโยชน์ของประเทศชาติต่อไป” นายประสิทธิ์ กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กมธ.เกษตรฯ กังขาเด้งอธิบดีดีเอสไอ หลังเข้าตรวจห้างค้าปลีก จ่อเรียกรัฐบาลชี้แจง

กมธ.เกษตรฯ ล็อค 3 ข้อ คลี่คลายปัญหา 'หมูเถื่อน' กังขาเด้งอธิบดีดีเอสไอ หลังเข้าตรวจห้างค้าปลีก จ่อเรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าชี้แจง แนะนายกฯอย่าปล่อยสังคมคาใจ

นายกฯ ขนคณะตรวจราชการพื้นที่ 'ป๋าเหนาะ' 25 พ.ย.

นายกฯ เตรียมเดินทางตรวจราชการ จ.สระแก้ว 25 พ.ย.นี้ ติดตามความคืบหน้าพื้นที่ก่อสร้างอาคาร CIQ กรมศุลกากร -ตรวจเยี่ยมจุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก-นิคมอุตสาหกรรมสระแก้ว

'คลัง' จ่อปรับเพดานโชว์ของเพื่อขอคืนภาษีมูลค่าเพิ่ม หวังช่วยนักท่องเที่ยว

“คลัง” จ่อปรับเพดานโชว์ของเพื่อขอ VAT Refund หวังอำนวยความสะดวกนักท่องเที่ยว ลดความแออัดสนามบิน คาดไม่เกิน 2 สัปดาห์ชง ครม.

'เศรษฐา' สั่งเข้มแก้ปม 'หมู-เนื้อเถื่อน' บี้ศุลกากรจัดการเต็มสูบ

“เศรษฐา” สั่งเข้มแก้ปมลักลอบนำเข้าเนื้อสัตว์ กวดขันเข้มหมู-เนื้อเถื่อนจากต่างประเทศทุกช่องทาง บี้ศุลกากรเร่งติดตามดำเนินคดี ยึดทรัพย์ผู้กระทำความผิด กำชับหากมีเจ้าหน้าที่รัฐเกี่ยวข้องลุยฟันเอาผิดด้านวินัยและคดีอาญาให้ถึงที่สุด จี้ตั้งคณะกรรมการกลางเร่งรัดตรวจสอบ

นายกฯ กำชับ’ปศุสัตว์-ศุลกากร-ตร.’ เร่งแก้ปัญหาลอบนำเข้าเนื้อสัตว์ผิดกม.

นายกรัฐมนตรีและรมว.การคลัง โพสต์เฟซบุ๊ก “เศรษฐา ทวีสิน - Srettha Thavisin” ระบุว่า  วันนี้ผมได้เชิญท่านปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ อธิบดีกรมปศุสัตว์