แจ้งจับลุง 'ทารุณสัตว์' ปล่อยสุนัขพิตบูล-โกลเด้น รุมกัดหมาเพื่อนบ้านตาย

30 มิ.ย.2566 - หลังจากที่มูลนิธิวอชด๊อกไทยแลนด์ได้รับการร้องเรียนจากเจ้าของสุนัขตัวหนึ่งที่อ.สะเดา จ.สงขลา ว่าเพื่อนบ้านได้ปล่อยสุนัขสองตัวให้รุมกัดจนตาย ล่าสุดในวันนี้ มูลนิธิวอชด๊อกไทยแลนด์และมูลนิธิบ้านหมายิ้ม นำโดย น.ส.ศิรพันธ์ งามพร้อมวงษ์ ประธานมูลนิธิบ้านหมายิ้ม ได้เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวนสภ.สะเดา จ.สงขลาเพื่อให้ดำเนินคดีกับเจ้าของสุนัขทั้งสองตัวที่ปล่อยให้กัดสุนัขของเพื่อนบ้านจนตายเพราะเข้าข่ายทารุณกรรมสัตว์ เพราะภาพในคลิปเจ้าของสุนัขทั้งสองตัวนั่งดูเฉยๆไม่ยอมช่วย

จากนั้นทางพนักงานสอบสวนพร้อมตำรวจชุดสืบสวนสภ.สะเดาและมูลนิธิวอชด๊อกไทยแลนด์และมูลนิธิบ้านหมายิ้ม ได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบจุดเกิดเหตุทันที อยู่ในพื้นที่บ้านคลองรำ หมู่5 ต.ทุ่งหมอ อ.สะเดา

โดยไปพบกับคุณลุงที่เป็นเจ้าของสุนัขพันธุ์พิตบูลและพันธ์โกลเด้น ซึ่งคุณลุงก็ยอมออกมาพบกับเจ้าหน้าที่เพื่อแสดงความบริสุทธ์ใจพร้อมกับนำไปชี้จุดที่สุนัขของลุงรุมกัดสุนัขเพื่อนบ้าน

แต่คุณลุงอ้างว่าไม่ได้เป็นคนยุงให้สุนัขของตนไปรุมกัดของสุนัขของเพื่อนบ้านเพราะปกติแล้วทุกๆวันสุนัขทั้งสามตัวก็จะออกมาวิ่งเล่นด้วยกันเป็นประจำแต่วันนั้นไม่รู้เพราะอะไรถึงได้กัดกัน และไม่รู้จะเข้าไปช่วยยังไงเพราะกลัวว่าจะถูกสุนัขกัดเหมือนกันทำได้เพียงส่งเสียงเรียกสุนัขของตนให้หยุด

ด้านคุณป้าซึ่งเป็นเจ้าของเจ้าโอเลี้ยงสุนัขเพศผู้อายุ2ปีที่ถูกกัดตายบอกว่าตอนเช้าตอนเย็นก็จะปล่อยสุนัขออกไปวิ่งเล่นที่สนามและไม่มีอะไรเกิดขึ้น แต่วันเกิดเหตุได้ถูกสุนัขของเพื่อนบ้านรุมกัดจนตาย

ด้านหลานสาวของป้าซึ่งเป็นคนถ่ายคลิปเล่าว่าตอนนั้นกลับมาเห็นสุนัขของป้าถูกสุนัขสองตัวรุมกัดอยู่นานโดยมีเจ้าของนั่งมองเฉยๆไม่ยอมเข้าไปแยกจึงได้หยิบโทรศัพท์ขึ้นมาถ่ายคลิปไว้และพยายามขว้างก้อนหินเพื่อช่วยเจ้าของโอเลี้ยง แต่กว่าจะหยุดก็ถูกรุมกัดอยู่นานเกือบครึ่งชั่วโมง สุดท้ายก็ทนพิษบาดแผลไม่ไหวตายลงอย่างน่าสงสาร และได้ฝังร่างไว้ข้างบ้าน

อย่างไรก็ตามในส่วนของทางคดีหลังจากนี้ทางพนักงานสอบสวนสภ.สะเดา จะเชิญตัวคุณลุงที่เป็นเจ้าของสุนัขทั้งสองตัวไปสอบสวนอีกครั้งเพื่อดำเนินการทางคดีเนื่องจากได้ถูกแจ้งความดำเนินคดีเพราะเข้าช่ายทารุณกรรมสัตว์และผิดถูกก็ว่ากันไปตามข้อเท็จจริง

ด้าน น.ส.ศิรพันธ์ งามพร้อมวงษ์ ประธานมูลนิธิบ้านหมายิ้ม เปิดเผยว่าเหตุการณ์นี้เข้าข่ายความผิดทารุณกรรมสัตว์ เพราะมีเจตนาปล่อยหมาออกมากัดหมาเพื่อนบ้าน โดยตัวเองนั่งดูไม่เข้าไปห้าม โดยการเลี้่ยงสุนัขพิตบูลนั้นอันตรายหากเจ้าของไม่สามารถควบคุมได้ก็จะเป็นอันตรายไม่ว่าจะสัตว์ด้วยกันหรือแม่แต่คนโดยเฉพาะเด็ก จึงต้องแจ้งความดำเนินคดีและรับผิดชอบค่าเสียหาย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตำรวจหาดใหญ่จับเฮโรอีนล็อตใหญ่ 272 แท่ง มูลค่า 50 ล้าน ลักลอบส่งมาเลเซีย

พ.ต.อ.ภูมิ บาลทิพย์ ผกก.สภ.หาดใหญ่ ,พ.ต.ท. มาชา แก้วทอง รอง ผกก.(ป)ฯ, พ.ต.ท. อนุวัฒน์ ฤทธิชัย รอง ผกก.(สส)ฯ ,ร.ต.อ.พิชเยศ ชูเมือง รอง สว.(สส) หัวหน้าชุดปราบปรามยาเสพติด สภ.หาดใหญ่ จับกุมเฮโรอีนล็อตใหญ่ 272 แท่ง มูลค่าประมาณ 50 ล้านบาท พร้อมเครือข่ายค้าเฮโรอีนข้ามชาติ 3 คน

เด็ก ปชป.ฟิตยื่นกระทู้ถาม 2 เรื่องทั้งที่ยังไม่มีรัฐบาลใหม่!

'สรรเพชญ' ประเดิมทำหน้าที่ ส.ส. ยื่น 2 กระทู้ถามช่วยชาวสงขลา แก้ปัญหากัดเซาะชายทะเลฯ - ความคืบหน้าโครงการก่อสร้างอควาเรียมหอยสังข์ ชี้เป็นเรื่องเร่งด่วนและยืดเยื้อต้องแก้ไขเร็วที่สุด

สยอง! พิตบูล 2 ตัว รุมขย้ำชายป่วยติดเตียงดับคาบ้าน เจ้าของไม่อยากเลี้ยงแล้ว

นายนเรศวร์ฤทธิ์ อุบลศรี นายอำเภอห้างฉัตร จ.ลำปาง ได้ลงพื้นที่จุดเกิดเหตุพร้อมด้วย นายไพศาล ศิรพล นายธนโชติ จอมขันเงิน สารวัตร กรมปศุสัตว์ลำปาง สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดลำปาง

ฮือฮา! 'แมงกะพรุนหางขน' กลับมาอาศัยคลองบางเหรียง หลังหายไป 3 ปี

เกิดปรากฏการณ์แมงกะพรุนหางขนยกฝูงเข้ามาอาศัยอยู่ในคลองบางเหรียง ต.บางเหรียง อ.ควนเนียง จ.สงขลา หลังจากหายไปนาน3ปี พร้อมเปิดกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวล่องเรือแลแมงกะพรุนและธรรมชาติวิถีชีวิตชาวบ้านสองฝั่งคลองบางเหรียง

เปิดคิวเดินสายหาเสียง 'บิ๊กตู่' จ่อนอนค้างคืนครั้งแรกที่หาดใหญ่!

เปิดคิว 'บิ๊กตู่' หาเสียงแน่น ขึ้นเหนือล่องใต้ จ่อนอนค้างคืนเป็นครั้งแรก ที่หาดใหญ่ประเดิมแอ่วเหนือ เดินตลาดเชียงใหม่พรุ่งนี้