'ด้อมส้มภูเก็ต' ประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตย รอบหน้าให้เลือกนายกฯเองไม่เปลืองงบ

21 ก.ค.2566 - เวลา 17:50 น ตัวแทนชาวภูเก็ตรวมตัวกัน กว่า 30คน เรียกร้องประชาธิปไตย ถือป้ายข้อความ ระบุว่า เสียงข้างมากที่มีอำนาจน้อยเสียงข้างน้อยที่มีอำนาจมาก , รอบหน้าให้เลือกนายกเองเลยโดยไม่เปลืองงบประมาณแผ่นดิน , อย่าให้อำนาจเผด็จการมาขัดขวางประชาธิปไตย ,เอาภาษี ของตรูคืนมากดขี่ข่มเหงให้โง่แล้วบริหาร, ทวงสิทธิ์ของประชาชนคืนคะแนนเสียงต้องไม่สูญเปล่าฯลฯ ณ บริเวณวงเวียนสะพานหิน อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต

แกนนำรายหนึ่ง กล่าวว่า กิจกรรมครั้งนี้ จัดขึ้นเนื่องจากต้องการเรียกร้องเอาประชาธิปไตยคืนมา และ ไม่พอใจสว. ที่ขัดขวางไม่ให้พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ เป็นนายกรัฐมนตรี คนที่ 30 โดย สว. เอาสีข้างเข้าไปถู ร่วมกันทำลายจารีตประเพณี ไม่เคารพประชาชน ทำร้ายหลักนิติธรรมนิติรัฐ ทำลายเกียรติคุณของตนเอง

สิ่งที่พวกเรายอมไม่ได้ จึงมาร่วมกันแสดงจุดยืน ว่ารับไม่ได้ กับอำนาจที่มา สร้างแนวทางปฏิบัติที่ไม่เคารพต่อกฎหมาย ของบุคคลเหล่านี้ พวกเรามาในฐานะประชาชนทุกคนที่มีสิทธิ์เลือกตั้ง ขอถามว่า เลือกตั้งกันทำไม เลือกตั้งทุกครั้ง เกิดเหตุการณ์แบบนี้กี่ครั้ง พวกเรา ยอมรับในการกระทำแบบนี้หรือ สิ่งที่ทำกับชาวบ้านให้ชาวบ้านมาใช้สิทธิ์ใช้เสียง แต่สิ่งที่เกิดขึ้น คืออะไร หลอกให้เลือกตั้งเมื่อได้พิธาแต่สุดท้าย ก็ได้พิธี ซึ่งพวกเราอยากเห็นนายกรัฐมนตรีที่มาจากประชาธิปไตยไม่ใช่แบบนี้ และขอเรียกร้องเชิญชวนประชาชนชาวภูเก็ตให้มาร่วมกันแสดงพลังให้มากขึ้น เพื่อสิทธิของตัวเอง ในการเอาประชาธิปไตยคืนมา

ขอยืนยันว่า การรวมตัวกันเพื่อแสดงจุดยืนอยากให้เสียงส่วนใหญ่ที่ไม่โดนใครขัดขวาง และ กลุ่มสว. ที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้งก็มาขัดขวาง เสียงส่วนใหญ่ เราจัดตั้งรัฐบาลได้แล้ว แต่คุณพิธา โดนสกัดจากสว. ซึ่งสว.ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง เหมือนกับประชาธิปไตย ที่ชาวบ้านเสียเวลาไปเลือกตั้ง แต่ไม่สามารถที่จะเป็นจริงได้โดนอำนาจต่างๆโดนช่องโหว่กฎหมายต่างๆมาสกัดกั้นตลอดเวลาไม่ฟังเสียงส่วนใหญ่ไม่ฟังเสียงประชาชน

เราเป็นเพียงคนกลุ่มน้อยที่มาแสดงจุดยืนอยากให้สว.กกต.หรือศาลฯให้คิดถึงประชาชนบ้างให้ฟังเสียงประชาชนบ้างที่เลือกตั้งแล้วควรเคารพเสียงส่วนใหญ่ของประชาชน โดย ภูเก็ตได้รับการเลือกตั้งของพรรคก้าวไกลได้เสียงฉันทามติจากชาวภูเก็ตเลือกพรรคก้าวไกล อยากให้เสียงส่วนนี้สนับสนุนคุณพิธา ถ้าช่วยกันออกมาเมื่อเลือกตั้งแล้วเราต้องการให้มาร่วมกันเรียกร้องสิทธิประชาธิปไตย อยากให้ประเทศไทยมีประชาธิปไตยที่เต็มใบจริงๆ อยากให้มาร่วมกันแสดงจุดยืน ไม่ใช่เลือกตั้งเสร็จทำอะไรไม่ได้ โดย กิจกรรมนี้จะจัดถึงเวลาประมาณ 18:30 น เสร็จสิ้น

ทางด้าน ตำรวจสภ.เมืองภูเก็ต ตั้งด่านตรวจรถทุกคันที่ผ่านเข้าไปยังพื้นที่ของการชุมนุมในครั้งนี้ และได้เข้าดูแลความปลอดภัยความสงบเรียบร้อยในพื้นที่ดังกล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ป.ป.ช.ชุดใหญ่เห็นชอบคำร้องยื่นศาลฎีกา คดีอดีต 44 สส.ก้าวไกล แก้ม.112 จับตาต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่หรือไม่

ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าคดีกล่าวหาอดีต 44 สส.พรรคก้าวไกล กรณีเข้าชื่อแก้ไขประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 โดยก่อนหน้านี้คณะก

เชิดชูครูผู้เสียสละ ทำพินัยกรรมมอบทรัพย์สินจัดตั้งทุนศึกษาแก่นักเรียน จัดสวัสดิการช่วยเหลือเพื่อนครู

ครูผู้เสียสละ ทำพินัยกรรมมอบทรัพย์สินเพื่อการศึกษา ตั้ง ผอ.โรงเรียนสตรีภูเก็ต เป็นผู้จัดการมรดก สานต่อเจตนารมณ์

เรือประมงกลืนเลือด! กิจการแพปลาภูเก็ตหยุดออกเรือแล้ว ราคาน้ำมันพุ่งกระทบหนัก

นายกสมาคมชาวประมงภูเก็ต เผยราคาน้ำมันพุ่งสูง กระทบหนัก ผู้ประกอบการรายใหญ่รายเล็ก สู้ราคาน้ำมันไม่ไหวหยุดทำประมง ภาวนาให้สงครามยุติโดยเร็ว

ศาลลงโทษหนัก! คุก 1 ปี 'นครชัย' อดีต สส.ส้ม มิให้เป็นเยี่ยงอย่าง

ศาลจำคุก 'นครชัย ขุนณรงค์' อดีต สส.ระยอง 1 ปี ไม่รอลงอาญา คดีเคยติดคุก ขาดคุณสมบัติ-เเจ้งความเท็จ ลงสมัครเลือกตั้งปี 66 ชี้มิให้เป็นเยี่ยงอย่างบุคคลอื่น ก่อนให้ประกันตัวระหว่างอุทธรณ์

'หมอเดชา' ดีดปาก 'อาจารย์ปริญญา' เอาประชาชนมาอ้างอีกแล้ว ทั้งที่เอียงข้างฝ่ายไหนคงรู้ตัวดี

นายเดชา ศิริภัทร ประธานมูลนิธิข้าวขวัญ เจ้าของสูตรน้ำมันกัญชา (ตำรับหมอเดชา) โพสต์เฟซบุ๊กว่า วันนี้​ กกต.มีมติรับรอง​ ส.ส.เขต​ 396 คน​ (ภาพล่าง​ซ้าย)​สำห​รับ​ ส.ส.แบบ​ บัญชีรายชื่อ​ คาดว่าคงรับรองได้ภายในสัปดาห์​นี้