ภูเก็ตระดมกำลังขจัดคราบน้ำมันชายหาด ช่วยเต่าทะเลเกยตื้นน้ำมันท่วมตัว

5 ส.ค.2566 - นายสรศักดิ์ รณะนันทน์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติสิรินาถ พร้อมด้วย นาวาเอกกฤษณ์ เคลือบมาศ รองผอ.ศรชล.จังหวัดภูเก็ต ,นาวาเอกพิเชษฐ์ ซองตัน ผอ.กองสารนิเทศ ศรชล.ภาค3 ,นายอดูลย์ ระลึกมูล เจ้าพนักงานตรวจเรือ สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาภูเก็ต พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องสนธิกำลังปฏิบัติการเก็บกวาดทำความสะอาดคราบน้ำมันสีดำที่อยู่บนชายหาดในพื้นที่หาดไม้ขาว หาดในทอน หาดในยาง หาดลายัน อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต

นายสรศักดิ์ รณะนันทน์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติสิรินาถ กล่าวว่า จากการพบคราบน้ำมันสีดำเป็นก้อนและแบนขนาดแตกต่างกันไป ลอยมาติดบริเวณหาดในยาง หาดไม้ขาว หาดในทอน และหาดลายัน อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต โดยพบและเก็บกวาดคราบน้ำมันตั้งแต่วันที่ 4 ส.ค.แต่ยังไม่หมด ในวันนี้(5 ส.ค.) จึงสนธิกำลังจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเป็น 4 ชุด ปฏิบัติการเก็บกวาดคราบน้ำมันสีดำและจะทำจนเสร็จสิ้น เพราะปริมาณคราบน้ำมันที่เข้ามาบนชายหาดจำนวนค่อนข้างมาก พร้อมกันนี้ อุทยานแห่งชาติสิรินาถ ได้แจ้งเตือนนักท่องเที่ยวห้ามลงเล่นน้ำในบริเวณที่พบคราบน้ำมัน ซึ่งอาจจะยังลอยอยู่ในทะเลหรือกระจายอยู่ตามชายหาด

นาวาเอกกฤษณ์ เคลือบมาศ รองผอ.ศรชล.จังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า คราบน้ำมันดังกล่าวต้องตรวจสอบว่าเป็นน้ำมันประเภทใด น้ำมันเตา หรือน้ำมันเครื่อง โดยให้เจ้าท่าภูเก็ตตรวจพิสูจน์ย้อนหลัง 7 วัน เรือลำใดที่วิ่งผ่านเส้นทางเพื่อตรวจสอบและชี้เป้า ซึ่งคราบน้ำมันที่พบเป็นน้ำมันดีเซล และคราบน้ำมันนี้ยังพบที่โคกกลอยจังหวัดพังงา ด้วย คาดว่าเรือแล่นจากพังงาและเข้ามาภูเก็ต หากตรวจจับได้ว่าเป็นเรือลำใดจะเรีบกเข้ามาพบตามกฎหมาย และจะเข้าแจ้งความที่ สภ.สาคู เพื่อติดตามผู้กระทำความผิดดำเนินคดีตามกฎหมาย

นาวาเอก พิเชษฐ์ ซองตัน ผอ.กองสารนิเทศ ศรชล.ภาค 3 กล่าวว่า การปฏิบัติการเก็บคราบน้ำมันบนชายหาด4 หาด ได้แบ่งชุดปฏิบัติการเป็น 4 ชุดเริ่มเก็บคราบน้ำมันสีดำจากท้ายรันเวย์มาจนถึงหน้าอุทยานแห่งชาติสิรินาถไปจนสุดหาดในยาง หาดลายัน หาดในทอน

งานเร่งด่วนคือ เอาคราบน้ำมันสีดำออกจากชายหาด ให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบเรือต่างๆที่แล่นผ่านบริเวณนี้ที่อาจจะเป็นต้นตอ ของคราบน้ำมันสีดำดังกล่าวและนักวิชาการต้องนำตัวอย่างคราบน้ำมันสีดำไปตรวจสอบวิจัยว่าเกิดจากอะไรน้ำมันประเภทใด ซึ่งผลกระทบทางกายภาพตอนนี้ พบว่า คราบน้ำมันสีดำติดตามเท้าตามต้นไม้ชายหาด ส่วนผลกระทบทางเคมีชีวะต้องรอผลหลักจากนักวิชาการและขอให้ประชาสัมพันธ์ถึงนักท่องเที่ยวทราบว่าคราบน้ำมันพบตั้งแต่ตำบลคึกคัก อำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงา ผ่านมาทุกหาด จนมาถึงหาดป่าตองจังหวัดภูเก็ต ที่ได้รับผลกระทบ ขอให้นักท่องเที่ยว ระมัดระวังการเดินชายหาด เพราะถ้าติดมือติดเท้าแล้วล้างออกยาก

นายอดูลย์ ระลึกมูล เจ้าพนักงานตรวจเรือ สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาภูเก็ต กล่าวว่า ถ้าเป็นเรือที่กลุ่มน้ำมันนี้จะตรวจดูชนิดของน้ำมันจะโฟกัสไปว่าเรือประเภทไหนที่น้ำมันหรือเป็นส่วนใดของเรือจะเอามาประกอบการตรวจสอบและเฝ้าระวังและต้องดูย้อนหลังเรือที่วิ่งผ่านเส้นทางนี้ ในเรื่องกฎหมายถ้าทิ้งสิ่งปฏิกูลหรือผลิตภัณฑ์น้ำมัน ในเรื่องของกฎหมายถ้าทิ้งสิ่งปฏิกูลหรือ product น้ำมัน กฎหมายพ.ร.บเดินเรือในน่านน้ำไทยเป็นมาตรา 119 ทวิ มีโทษ จำคุกไม่เกิน 3 ปีหรือปรับไม่เกิน 10,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับและ จะมีในส่วนที่ต้องชดเชยการทำลายสิ่งแวดล้อมด้วย

นายภูเบศ จอมพล นักวิชาการสิ่งแวดล้อมชำนาญการ สำนักงาน ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า ขอเก็บตัวอย่างเข้าห้องแลปเก็บตรวจพิสูจน์ว่าเป็นน้ำมันประเภทใด ใช้เวลาเข้าแลปประมาณ 1 สัปดาห์ ถ้ารีบเร่งภายใน 3 วันจึงจะทราบผลชนิดน้ำมัน ซึ่งเจ้าหน้าที่ของศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามันตอนบนได้เก็บตัวอย่างไปแล้วเมื่อวันที่ 4 สิงหาคมและจะนำเข้าตรวจสอบแล็บเพื่อ identify ว่าเป็นน้ำมันประเภทใด

หมวดบินเฉพาะกิจ ทัพเรือภาคที่ 3 รายงานผลการบินตรวจสอบคราบน้ำมันในทะเลของเฮลิคอปเตอร์ทัพเรือภาคที่ 3 ไม่พบ คราบน้ำมัน ลอยในทะเล

เจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามัน ตอนบน รายงานว่า ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่โรงแรมอังสนาลากูน่าภูเก็ต เมื่อ 4 ส.ค.66 ว่าพบเต่าทะเลเกยตื้นมีชีวิตติดคราบน้ำมันบริเวณชายหาดหน้าโรงแรมอังสนาลากูน่าตำบลเชิงทะเล อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต

เจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามันตอนบนได้เข้าช่วยเหลือและตรวจสอบเต่าเกยตื้นดังกล่าว พบว่า เป็นเต่าตนุอยู่ในช่วงวัยเด็กความยาว 12 ซม. ความกว้าง 10 เซนติเมตรน้ำหนัก 0.1 กิโลกรัมมีสภาพอ่อนแรงมากความสมบูรณ์ของร่างกายอยู่ในระดับปกติ ภายนอกพบคราบน้ำมันปกคลุมทั้งร่างกายรวมถึงในช่องปากจึงได้เคลื่อนย้ายมายังศูนย์ช่วยชีวิตสัตว์ทะเลหายากสิรีธารโดยทำการขจัดคราบน้ำมันเพื่อปกคลุมทั่วร่างกายและในช่องปากออกเบื้องต้นรวมทั้งทำการตรวจวินิจฉัยเพื่อพิจารณา และรักษาต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ดีเอสไอ' อายัดทรัพย์กว่า 1 พันล้าน บัญชีม้าตัวเป้ง เว็บพนัน UFA หลังถูกจับคาสนามบิน

เจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ DSI เข้าตรวจค้นอาคาร จำนวน 2 หลัง ซึ่งเป็นทรัพย์สินเครือข่ายของนายภาคภูมิ เว็บพนัน UFA ในพื้นที่ หมู่ที่ 1 ถนนเลียบหาดในหาน-อ่าวเสน แหลมกระทิง ตำบลราไวย์ อำเภอเมือง จ.ภูเก็ต ตามหมายค้น ศาลจังหวัดภูเก็ต

จับคนร้ายยิงลูกเหล็กใส่รถทัวร์ภูเก็ต เสียหาย 10 คัน ซัดทอดมาเฟีย 'โก ม.' คนจ้างวาน

ตำรวจแถลงข่าวการจับกุมคนร้ายก่อเหตุยิงลูกเหล็กใส่รถทัวร์ เสียหายรวม 10 คัน ณ กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต

นายกเทศมนตรีนครภูเก็ต เตรียมยื่นหนังสือถึงนายกฯ ขอปกครองรูปแบบพิเศษ

นายสาโรจน์ อังคณาพิลาส นายกเทศมนตรีนครภูเก็ต กล่าวว่า "เทศบาลนครภูเก็ต มีแนวความคิดการปกครองรูปแบบพิเศษ และเรื่องนี้เป็นนโยบายที่ได้หาเสียงกับพี่น้องประชาชน ซึ่งเป็นหนึ่งในนโยบายหลักขณะนี้ได้ดำเนินการศึกษาออกแบบเรียบร้อยแล้ว ได้ทางสถาบันพระปกเกล้ามาดำเนินการวิจัยเป็นรูปเล่มออกมาเรียบร้อยแล้ว รอวันเวลาที่จะไปยื่นกับทางรัฐบาล

'เศรษฐา' แวะรับเรื่องร้องทุกข์ชาวภูเก็ต ก่อนฟังข้อสรุปโครงการก่อสร้างทางแยกต่างระดับฯ

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง เดินทางไปรับฟังข้อสรุปเกี่ยวกับโครงการก่อสร้างทางแยกต่างระดับ ที่จุดตัด ทล.402 กับ ทล.4027 เพื่อลดปัญหาจราจรติดขัดและอำนวยความสะดวกปลอดภัยในการเดินทางสู่เมืองภูเก็ต

รวบชาวเคนยา 3 ราย คาสนามบินภูเก็ต กลืนโคเคนเกือบ 3 กก.ลงในท้อง

พ.ต.อ.สลาน สันติศาสนกุล กล่าวว่า สภ.สาคู ภายใต้การอำนวยการของ พ.ต.อ.สลาน สันติศาสนกุล ผกก.สภ.สาคู พ.ต.ท.รัตนวุฒิ หนูแก้ว รอง ผกก.สส.สภ.สาคู นำโดย พ.ต.ท.ชำนาญ อินทานนท์ สว.สส.สภ.สาคู พร้อมด้วย ชุดสืบสวน สภ.สาคู

'ก้าวไกล' รุกหนักจี้หน่วยงานจังหวัด-ท้องถิ่น เร่งแก้สารพัดปัญหาร้องเรียนในภูเก็ต

นายเฉลิมพงศ์ แสงดี สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดภูเก็ตเขต 2 พรรคก้าวไกล กล่าวว่า จากกรณีมีคราบน้ำมันขึ้นมาเกลื่อนชายหาดหลายแห่งของจังหวัดภูเก็ตจำนวนมาก ได้มีสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (สก. )