
ชาวบ้านต้านเหมืองหินดงมะไฟ ฉลองครบ 3 ปีชัยชนะ ปิดเหมือง ยังปักหลัก MOU 3 ข้อต่อเนื่อง ผนึกกำลังกันเป็นปั้นข้าวเหนียว ไม่สลายกลุ่ม ไม่รวมขั้วพวกนายทุน เดินหน้าปกป้องทรัพยากรแผ่นดินเกิด
13 ส.ค.2566- ที่ จ.หนองบัวลำภู กลุ่มประชาชนในนาม กลุ่มอนุรักษ์ป่าชุมชนเขาเหล่าใหญ่-ผาจันได กว่า 50 คน ร่วมจัดกิจกรรม “1095 วัน อัศจรรย์ปิดเหมืองหินดงมะไฟ ชัยชนะที่ลิขิตโดยไทบ้าน” เพื่อเฉลิมฉลองครบรอบ 3 ปี ปิดเหมืองหินดงมะไฟ ซึ่งในปัจจุบันยังคงทำการปักหลักชุมนุมตั้งหมู่บ้านผาฮวกพัฒนาชาวประชาสามัคคี พร้อมข้อเรียกร้อง 3 ข้อ (1) ปิดเหมืองหินและโรงโม่ (2) ฟื้นฟูภูผาป่าไม้ (3) พัฒนาดงมะไฟเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศวัฒนธรรมและอารยธรรมโบราณคดี ที่บริเวณถนนทางเข้าออกเหมืองหินและโรงโม่ของ บริษัท ธ.ศิลาสิทธิ จำกัด
โดยกิจกรรมได้เริ่มด้วยการทำบุญตักบาตรครบรอบ 3 ปี ปิดเหมืองหินดงมะไฟ ทำการเปิดป้าย ‘เขตฟื้นฟูภูผาฮวก’ ตรงบริเวณถนนทางเข้าเขตพื้นที่ที่บริษัทฯเคยขอประทานบัตรเพื่อทำเหมืองแร่หินและโรงโม่ เพื่อประกาศว่ากลุ่มอนุรักษ์ฯจะทำการฟื้นฟูภูผาฮวกให้อุดมสมบูรณ์ พัฒนาภูผาฮวกและเทือกเขาเหล่าใหญ่-ผาจันไดให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางนิเวศวัฒนธรรมและอารยธรรมโบราณคดี และจะยังคงต่อสู้เพื่อปกป้องทรัพยากรธรรมชาติ 8 ภูผา จนกว่าจะถูกยกเลิกเป็นแหล่งหินเพื่ออุตสาหกรรมก่อสร้าง แล้วเปลี่ยนเป็นแหล่งอาหารอันอุดมสมบูรณ์แก่ชุมชนท้องถิ่นสืบไป และประกาศว่าภูผาฮวกและ 7 ภูผา ได้ถูกสงวนหวงห้ามไว้ไม่ให้ใครเข้ามาทำการรุกรานเพื่อประโยชน์ส่วนตนไม่ว่ากิจการใดอีกต่อไป
ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ภายในงานได้มีการการอ่านคำประกาศ ระบุว่า 1,095 วัน ที่กลุ่มอนุรักษ์ฯปักหลักชุมนุมเพื่อยืนยันในสิทธิในการปกป้องทรัพยากรบ้านเกิดถิ่นฐานของตัวเอง บริษัทฯได้อ่อนแรง เคลื่อนย้ายรถอุปกรณ์ออกจากพื้นที่ คนงานหายไป ไฟฟ้าถูกตัด และเมื่อต้นปีศาลปกครองสูงสุดได้มีคำพิพากษาชี้ว่าชาวบ้านคือผู้ชนะ โดยสถานการณ์การต่อสู้เพื่อปิดเหมืองถาวรจะยังคงยืนหยัดหนักแน่นต่อข้อเรียกร้อง 3 ข้อ ที่ได้ทำ MOU ร่วมกัน 6 หมู่บ้าน ประกอบด้วย บ้านนาไร่ บ้านโนนมีชัย บ้านนาเจริญ บ้านผาซ่อน บ้านผาซาง ม.8 และบ้านผาซาง ม.12 ต.ดงมะไฟ อ.สุวรรณคูหา จ.หนองบัวลำภู
“โดยจะไม่มีการเจราจาข้ามขั้ว ไม่เห็นผลประโยชน์ที่นายทุนหยิบยื่น ไม่สลายกลุ่มเพื่อให้นายทุนกลับมาระเบิดภูเขา จะฮักกันมั่นแก่นคือปั้นข้าวเหนียว และ ฮักกันยืนเคียงข้างแบบนี้ตลอดไปจนกว่าจะได้ชัยชนะ” คำประกาศชาวบ้าน ระบุ
นายสมควร เรียงโหน่ง ระบุว่า หากย้อนกลับเมื่อปี 2562 พวกเราได้ทำกิจกรรม เดิน-ปิด-เหมือง จากถ้ำศรีธนถึงจังหวัดหนองบัวลำภู เป็นเวลาถึง 6 วัน เพื่อเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องในจังหวัดหนองบัวลำภูยุติการทำเหมืองแร่และโรงโม่แต่หน่วยงานก็ยังนิ่งเฉย จนเราต้องทำการปิดเหมืองด้วยตัวเราเองเมื่อปี 2563 ซึ่งถ้าถามถึงความรู้สึกของวันแรกที่ทำการปักหลักตั้งหมู่บ้านมาถึงวันนี้ความสามัคคีของพวกเรายังเหมือนเดิมและรู้สึกดีใจมาก
ขณะที่นางสาวพรพรรณ อนุเวช กล่าวว่า มีคำพูดที่ยังดังก้องอยู่ในหูตลอดเวลาขณะที่เราประชุมกับจังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเมื่อวันที่ 13 สิงหาคม 2563 ก็คือประโยคที่ว่าถ้าเราไม่ได้รับคำตอบเราจะนอนปิดเหมืองไหม พวกเราทุกคนพูดพร้อมกันว่าไป โดยพวกเราทุกคนตรงมาบริเวณถนนเข้าออกเหมืองไม่มีใครแวะเข้าบ้านแม้แต่คนเดียว แม้กระทั่งฝนตกก็ยังไม่มีใครเอ่ยปากพูดว่าเรากลับไปบ้านก่อนไหม ทุกคนพร้อมใจกันนอนปิดเหมืองหินและโรงโม่ ซึ่งในปี 2566 นี้ เราประสบผลสำเร็จ เราได้รับชัยชนะ เรามีบ้านเป็นที่พักพิง มีเสบียงอาหารหล่อเลี้ยง และเราจะยังคงยืนหยัดสู้ต่อไป.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ไชยชนก' แย้ม 'DSI' มีข้อมูลโยง 2 นักการเมือง ปม MOU บ.สแกนม่านตา
'ไชยชนก' ชี้หน้าที่ 'ดีเอสไอ' สอบสวน หลังพบข้อมูลนักการเมือง 1-2 คน เอี่ยว MOU กระทรวงดีอี-บ.สิงคโปร์ สแกนม่านตา โยงฟอกเงินดิจิทัล
ยกเลิก MOU 'เจ้ากรมแผนที่ทหาร-นักวิชาการ' สะท้อนต่างมุม
วงเสวนาไทย–กัมพูชาสะท้อนต่างมุม “เจ้ากรมแผนที่ทหาร” ชี้ปัญหาเขตแดนเป็นมรดกยุคอาณานิคม ย้ำ MOU คือกลไกแก้ปัญหาที่สั่งสมกว่า 20 ปี ขณะที่ “สว.ชิบ” เปิด 8 เหตุผล กมธ.วุฒิสภา หนุนยกเลิก MOU 2544 ป้องกันไทยเสียผลประโยชน์ทางทะเล
ไม่เกินคาด! กมธ.ศึกษายกเลิก MOU43-44 จ่อขยายเวลาเพิ่ม 30 วัน
'กมธ.ศึกษา ยกเลิก MOU43-44' จ่อ ขยายเวลาเพิ่ม 30 วัน เหตุพิจารณาไม่ทัน 'สฤษฏ์พงษ์' เผยที่ประชุมยังเห็นต่าง หนุน 'รัฐบาล' จัดเวทีดีเบต ให้ความรู้ประชาชน ย้ำอำนาจยกเลิกอยู่ที่ ครม.
นักวิชาการแนะนายกฯ ตั้งคณะทำงานรับมือ MOUแร่แรร์เอิร์ธ
'นักวิชาการสิ่งแวดล้อม' แนะนายกฯ ตั้งคณะทำงานศึกษา-รับมือ เอ็มโอยูสหรัฐรุกไทยแร่หายาก ค้านตั้งเหมือง เต็มที่แค่ตั้งโรงงานสกัด เหตุเสี่ยงเจอมลพิษ สารปนเปื้อน กัมมันตภาพรังสี
ผ่าไส้ใน MOU แร่หายาก ไม่ขายชาติ แต่ไม่ค่อยรอบคอบ ไทยต้องเตรียมเกราะป้องกัน
ยังคงเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างต่อเนื่อง จากกรณี นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี ไปลงนามบันทึกความเข้าใจ หรือเอ็มโอยู (Memorandum of Understanding - MOU)
‘เลขาฯกฤษฎีกา’ แจง ลงนามแรร์เอิร์ธ ผ่านครม.นัดพิเศษแล้ว การันตี ไม่มีผลผูกพันธ์ทางกม.
ที่ทำเนียบรัฐบาล นายปกรณ์ นิลประพันธ์ เลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา กล่าวถึงการลงนามบันทึกความเข้าใจ หรือ MOU ว่าด้วยความร่วม

