แก๊งมอดไม้เหิม ลักลอบตัดไม้พะยูงอายุกว่า 100 ปี ในพื้นที่กรมทางหลวง

แก๊งมอดไม้เหิมหนักลักลอบตัดต้นพะยูงขนาดใหญ่ อายุกว่า 100 ปี เขตกรมทางกลวงทิ้งท่อนเล็กและกิ่งไม้ที่เหลือขวางเข้า-ออกที่พักสงฆ์ ชาวบ้านเผยเป็นต้นพะยูงเก่าแก่ที่เหลือ 2 ต้นสุดท้ายในหมู่บ้าน คาดเป็นแก๊งที่ตระเวนตัดไปขายส่งออกต่างประเทศ

19 ส.ค.2566 - เจ้าหน้าที่กรมทางหลวง พร้อมด้วยผู้นำชุมชนในพื้นที่บ้านสี่เหลี่ยม ต.หัวถนน อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ ได้เข้าทำการตรวจสอบซากตอไม้พะยูง ที่บริเวณริมทางหลวง หมายเลข 24 สายโชคชัย-เดชอุดม ขาเข้าอำเภอหนองกี่ ช่วง กม.ที่ 106 ปากทางเข้าที่พักสงฆ์บ้านสระสี่เหลี่ยม ต.หัวถนน อ.นางรอง หลังได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า มีคนลักลอบตัดต้นพะยูงขนาดใหญ่ในเขตกรมทางหลวง ทั้งยังทิ้งท่อนขนาดเล็ก และกิ่งขวางทางเข้า-ออกที่พักสงฆ์สระสี่เหลี่ยมด้วย

จากการลงพื้นที่ก็พบต้นพะยูง ซึ่งคาดว่าน่าจะมีอายุกว่า 100 ปี จำนวน 2 ต้นติดกัน มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 35 เซ็น ความสูงราว 10 เมตร ถูกตัดเหลือแต่ตอทั้ง 2 ต้น และพบท่อนไม้พะยูง ขนาดเล็ก รวมถึงกิ่งและใบ ทิ้งขวางไว้กลางถนนทางเข้า-ออกที่พักสงฆ์สระสี่เหลี่ยม ทำให้พระ และญาติโยมไม่สามารถเข้า-ออกที่พักสงฆ์ดังกล่าวได้ เจ้าหน้าที่ พร้อมผู้นำชุมชน และชาวบ้าน จึงช่วยกันตัดท่อนไม้ และกิ่งไม้ออกจากถนน

คาดว่าคนร้ายน่าจะมีไม่ต่ำกว่า 4 คน และน่าจะฉวยโอกาสลักลอบก่อเหตุทั้งตัดและลำเลียงไม้พะยูงตอนช่วงกลางคืน และน่าจะเป็นแก๊งมอดไม้ที่ตระเวนตัดตามสถานที่ต่างๆ เพื่อนำไปขายต่างประเทศ

สอบถามนายประสิทธ์ เจียมใจ อายุ 53 ปี เจ้าของร้านอาหารที่อยู่บริเวณปากทางเข้า-ออก ที่พักสงฆ์ เล่าว่า ตอนเช้าตนได้ขับรถจะไปซื้อของที่ตลาดเพื่อเตรียมตัวเปิดขายของ แต่ตอนที่ขับรถผ่านก็สังเกตเห็นต้นพะยูงขนาดใหญ่ที่เคยเห็นอยู่ทุกวัน ถูกตัดโค่นออกเหลือแต่ตอ พอลงมาดูก็เห็นท่อนพะยูงขนาดเล็ก และกิ่งไม้ที่เหลือถูกกองขวางทางเข้า-ออกที่พักสงฆ์ ก็คาดว่าน่าจะเป็นแก๊งมืออาชีพหรือขบวนการลักลอบตัดไม้ส่งออกต่างประเทศ น่าจะมีไม่ต่ำกว่า 4 คนและคงได้มาดูลาดเลาไว้ก่อนหน้านี้แล้ว

ก็เป็นพฤติการณ์ที่เหินเกริมมากเพราะลักลอบตัดในเขตกรมทางหลวงเลย ซึ่งต้นพะยูงดังกล่าวน่าจะมีอายุไม่ต่ำกว่า 100 ปี และเหลือเพียง 2 ต้นสุดท้ายในหมู่บ้านสระสี่เหลี่ยมด้วย ก็อยากให้เจ้าหน้าที่ดำเนินคดีกับกลุ่มแก๊งดังกล่าวด้วย

หลังจากตรวจสอบที่เกิดเหตุแล้ว เจ้าหน้าที่กรมทางหลวงก็จะไปแจ้งความ ที่สถานีตำรวจภูธรนางรอง เพราะต้นพะยูงที่ถูกลักลอบตัดอยู่ในเขตกรมทางหลวง เพื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการเอาผิดกับกลุ่มแก๊งที่ลักลอบตัดมาดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พ่อหนุ่มบุรีรัมย์ ถูกฮามาสจับเป็นตัวประกัน แปลกใจลูกชายไม่ถูกปล่อยตัว

พ่อหนุ่มแรงงานชาว อ.นาโพธิ์ จ.บุรีรัมย์ ที่ถูกกลุ่มฮามาสจับเป็นตัวประกันติดต่อไม่ได้ไม่รู้ชะตากรรมนานเกือบ 2 เดือน เริ่มมีความหวังหลังรัฐบาลไปเจรจาจนมีแรงงานได้รับการปล่อยตัวแล้ว 14 คน แต่ก็แปลกใจ หน.งานที่ถูกจับไปพร้อมลูกชายได้ปล่อยตัวแล้วแต่ทำไมลูกถึงไม่ถูกปล่อย เผยหากลูกชายรอดชีวิตกลับมาบ้านปลอดภัยจะให้บวชสะเดาะเคราะห์

'เนวิน' นำชาวบุรีรัมย์ ทำบุญทอดกฐินโจร 371 วัด ยังไม่มีเจ้าภาพ

นายเนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด พร้อมด้วย นางกรุณา ชิดชอบ , นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ ส.ส.บัญชีรายชื่อ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และเลขาธิการฯ พรรคภูมิใจไทย , นางกนกวรรณ วิลาวัลย์

ติวเข้มผู้นำชุมชน ใช้ไม้ง่ามระงับเหตุคนคลุ้มคลั่ง ผู้ป่วยจิตเวช ก่อนจนท.ไปถึง

สถานีตำรวจภูธรหนองหงส์ จ.บุรีรัมย์ ฝึกอบรมผู้นำชุมชน ตามโครงการ 1 ชุมชน 1 ทีมไม้ง่าม “เพื่อระงับเหตุบุคคลคลุ้มคลั่ง หรือผู้ป่วยจิตเวช”

ชาวบ้านโวยอำเภอไม่เป็นธรรม ล่าชื่อถอดถอนผู้ใหญ่บ้านต้องแสดงตัวตน แค่ลงชื่อไม่พอ

นายยงยุทธ ศรีวรรณา อดีตผู้ใหญ่บ้านโรงเลื่อย พร้อมตัวแทนชาวบ้านชุมชนโรงเลื่อย ตำบลนิคม อำเภอสตึก จังหวัดบุรีรัมย์ ได้รวมตัวกันเดินทางไปยื่นหนังสือที่ที่ว่าการอำเภอสตึก เพื่อคัดค้านประกาศอำเภอ ลงวันที่ 6 พ.ย.66

3 หน่วยงานถกแก้รถบรรทุก สุ่มตรวจกว่า 300 ไซต์งาน จี้เอาผิดเจ้าของรถแทนคนขับ

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(รอง ผบ.ตร.) พร้อมด้วย นายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง และ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ประชุมร่วมกันในการแก้ไขปัญหารถบรรทุกวิ่งในพื้นที่กรุงเทพมหานคร

คู่กรณีร้องจับสึก 'พระเมาแอ๋' ขับเก๋งข้ามเลนชนรถครูหนุ่ม เป่าแอลฯพุ่ง 199 มก.

ครูหนุ่มพาตายายกลับจากกินข้าว เจอเก๋งข้ามเลนพุ่งชนรถเสียหาย รีบลงไปถึงกับตกใจคนขับเป็นหลวงพ่อสภาพเมาแอ๋พูดไม่รู้เรื่องทั้งเถียงจอดขวางทางเอง