นครพนม เฝ้าระวังน้ำป่าเทือกเขาภูลังกา หวั่นทะลักท่วม 4 ชุมชนเสี่ยง สั่งห้ามเข้าน้ำตกดัง

25 ส.ค.2566 - สถานการณ์น้ำในจังหวัดนครพนม ยังคงต้องเฝ้าระวัง ถึงแม้ระดับน้ำโขงจะลดลงต่อเนื่อง วันละประมาณ 20-40 เซนติเมตร ล่าสุดอยู่ที่ระดับประมาณ 7 เมตร ห่างจากจุดล้นตลิ่งประมาณ 5 เมตร คือที่ 12 เมตร ยังสามารถรองรับน้ำจากลำน้ำสาขาสายหลักได้อีกจำนวนมาก

แม้วิกฤตน้ำโขงล้นตลิ่งผ่านพ้นไป แต่ยังมีพื้นที่เสี่ยงที่ต้องเฝ้าระวังต่อเนื่อง เนื่องจากมีความเสี่ยงกรณีฝนตกหนักต่อเนื่อง เช่นเดียวกันกับพื้นที่ หมู่ 7 บ้านทุ่งสว่าง,หมู่ 4 บ้านไผ่ล้อมทุ่ง,หมู่ 6 บ้านห้วยทราย และ บ้านไผ่ล้อม หมู่ 1 ต.ไผ่ล้อม อ.บ้านแพง รวม 4 หมู่บ้านมีบ้านเรือนกว่า 300 หลังคาเรือน ถือเป็นพื้นที่ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ เนื่องจากมีลำห้วยลังกา ลำน้ำสาขาย่อยของแม่น้ำโขง ที่รองรับน้ำจากเทือกเขาภูลังกาไหลผ่าน 4 หมู่บ้านดังกล่าว ก่อนที่จะไหลระบายลงน้ำโขง

หากมีฝนตกหนักต่อเนื่อง จะส่งผลให้ลำห้วยลังการะบายไม่ทัน จะเอ่อล้นท่วมพื้นที่การเกษตร รวมถึงทะลักเข้าบ้านเรือนชาวบ้าน สร้างความเดือดร้อนด้านความเป็นอยู่ จึงถือเป็นพื้นที่ได้รับผลกระทบเกือบทุกปี ยิ่งในช่วงนี้น้ำในห้วยลังกามีปริมาณสูงเกินเกณฑ์ บางจุดมีพื้นที่อยู่ต่ำก็เอ่อล้นตลิ่ง หากมีฝนตกลงมาต่อเนื่อง เสี่ยงต่อน้ำทะลักท่วม ทั้งนี้ชาวบ้านได้เตรียมพร้อมยกสิ่งของขึ้นที่สูง เฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง เพราะอดีตเคยมีน้ำป่าทะลักท่วมกลางดึกระดับน้ำสูงกว่า 1 เมตร

ในขณะเดียวกันอุทยานแห่งชาติภูลังกา (อช.ภูลังกา) สั่งปิดน้ำตกตาดขาม น้ำตกตาดโพธิ์ แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังเป็นการชั่วคราว เพราะหวั่นจะเกิดอันตรายกับนักท่องเที่ยว

ด้าน นายรังสฤษดิ์ บุญทรัพย์ อายุ 55 ปี กำนันตำบลไผ่ล้อม อ.บ้านแพง จ.นครพนม เปิดเผยว่า สำหรับพื้นที่ ต.ไผ่ล้อม ถือเป็นพื้นที่เสี่ยงน้ำท่วม ในช่วงฤดูฝนทุกปี จะต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ เนื่องจากมีลำห้วยลังกา เป็นลำน้ำสาขาย่อยแม่น้ำโขงไหลผ่านหมู่บ้าน และมีบ้านเรือนติดกับลำห้วยลังกา ที่เสี่ยงน้ำท่วมมากกว่า 300 หลังคาเรือน หากปริมาณน้ำลำห้วยลังกาสูง และมีฝนตกลงมาซ้ำ จะเกิดน้ำท่วมฉับพลันทุกปี รวมถึงท่วมพื้นที่การเกษตรนาข้าวกว่า 500 ไร่ เพราะระบายลงน้ำโขงไม่ทัน พอถึงฤดูฝนจะต้องเตรียมพร้อมเฝ้าระวังต่อเนื่อง อาจจะกระทบหนักต่อความเป็นอยู่ เสี่ยงอันตรายจากน้ำป่าไหลหลาก เพราะเคยท่วมบ้านเรือนระดับน้ำสูงกว่า 1 เมตรมาแล้ว ฉะนั้นหากลำห้วยลังกาปริมาณน้ำสูงต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

จับสึกยกวัด! 5 พระ-เณรมั่วสุมเสพยาบ้า ซ่อนอุปกรณ์ในบาตรเพียบ

จากกรณีมีชาวบ้านนาดีหมู่ 13 และ หมู่ 14 ต.หนองซน อ.นาทม จ.นครพนม ยื่นหนังสือร้องทุกข์ถึงศูนย์ดำรงธรรม อ.นาทม ว่า ขอให้ตรวจสอบพฤติกรรมพระเณรลูกวัดป่าศิลาราม ซึ่งอาจจะพัวพันกับยาเสพติด โดยไม่ยอมออกบิณฑบาตอันเป็นกิจวัตรของพระภิกษุสงฆ์และสามเณร เพื่อเผยแผ่ศาสนาและโปรดสัตว์ตามวินัยพุทธกาล

'ตชด.-ทหาร' จับแก๊งขนยาบ้าก่อนส่งเข้ากรุง ยึดได้ 3.96 ล้านเม็ด

ตรวจพบรถยนต์กระบะต้องสงสัย ยี่ห้ออีซูซุ สีขาว มีความเคลื่อนไหวในพื้นที่ ต.น้ำก่ำ อ.ธาตุพนม จึงได้ไล่ติดตามมาจนถึงบ้านเช่าหลังดังกล่าว และได้แสดงตัวเพื่อขอตรวจค้น สามารถจับกุมผู้ต้องหา 2 ราย

อุตุฯ เตือนร้อนถึงร้อนจัด ฝนฟ้าคะนอง 33 จังหวัด

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน และมีอากาศร้อนจัดบางพื้นที่บริเวณภาคเหนือ โดยมีฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรงบางแห่ง

ผู้ว่าฯนครพนม ลงพื้นที่ช่วยซ่อมบ้านผู้ป่วยติดเตียง เหตุพายุฤดูร้อนถล่ม อ.เรณูนคร

หลังจากเกิดพายุฤดูร้อน ในพื้นที่ อ.เรณูนคร จ.นครพนม ส่งผลให้บ้านเรือนราษฎรในพื้นที่ ต.โคกหินแฮ่ ต.นางาม ต.โพนทอง ต.เรณูใต้ และ ต.เรณู รวม 5 ตำบล ได้รับความเสียหายรวม 85 หลัง คอกสัตว์ 3 หลัง ยุ้งข้าว 2 หลัง และเสาไฟฟ้าหักโค่น 2 ต้น โชคดีไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตแต่อย่างใด ตามที่เสนอข่าวไปแล้ว

พายุฤดูร้อน ถล่ม อ.เรณูนคร กวาดตลาดโต้รุ่งราบเป็นหน้ากลอง

ได้เกิดเหตุพายุฤดูร้อนในพื้นที่ อ.เรณูนคร จ.นครพนม ส่งผลให้บ้านเรือนของราษฎรได้รับความเสียหายในหลายพื้นที่ โดยมีพื้นที่ประสบภัยรวม 5 ตำบล 11 หมู่บ้าน ต.นางาม ต.โคกหินแฮ่ ต.โพนทอง ต.เรณูใต้ และ ต.เรณู โดยในเขตเทศบาลเรณูนคร บริเวณตลาดโต้รุ่ง พ่อค้าแม่ค้ากำลังจัดเตรียมตั้งร้านกัน

อุตุฯ เตือนอากาศร้อน ฝนฟ้าคะนอง 28 จังหวัด คลื่นสูง 2 เมตร

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง บริเวณภาคเหนือ ภาคกลางตอนล่าง และภาคตะวันออก