รวบชาวเคนยา 3 ราย คาสนามบินภูเก็ต กลืนโคเคนเกือบ 3 กก.ลงในท้อง

6 ก.ย.2566 - พ.ต.อ.สลาน สันติศาสนกุล กล่าวว่า สภ.สาคู ภายใต้การอำนวยการของ พ.ต.อ.สลาน สันติศาสนกุล ผกก.สภ.สาคู พ.ต.ท.รัตนวุฒิ หนูแก้ว รอง ผกก.สส.สภ.สาคู นำโดย พ.ต.ท.ชำนาญ อินทานนท์ สว.สส.สภ.สาคู พร้อมด้วย ชุดสืบสวน สภ.สาคู

โดยในวันที่ 3 กันยายน 2566 สภ.สาคู ได้รับการประสาน จาก ป.ป.ส. ว่าจะมีชาวต่างชาตินำเข้าโคเคนเป็นจำนวนมาก เมื่อเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน สภ.สาคู ได้รับแจ้งแล้ว จึงรีบเดินทางไปยังสนามบินภูเก็ต ได้ร่วมกับชุดชุดปฏิบัติการภารกิจสกัดกั้นการลำเลียงยาเสพติด ผ่านท่าอากาศยาน (AirportInterdiction Taskforce :AITF) ด่านศุลกากรประจำสนามบินภูเก็ต

เมื่อพบชาวต่างชาติกลุ่มดังกล่าวจึงทำการตรวจค้นตัวแต่ไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย จึงนำตัวไปเอ๊กซเรย์ที่โรงพยาบาลถลาง ผลการเอ๊กซเรย์ พบสิ่งแปลกปลอมภายในช่องท้องเป็นจำนวนมาก จึงได้ประสานกับเจ้าหน้าที่ศุลกากร ประจำสนามบินภูเก็ต เพื่อตรวจสอบ สิ่งแปลกที่อยู่ภายในท้องของชาวต่างชาติทั้ง 3 ราย

จนวันที่ 5 กันยายน 2566 ชาวต่างชาติทั้ง 3 ราย ได้นำสิ่งของที่ซุกซ่อนไว้แท่งใหญ่ใส่ภายในช่องคลอดและแท่งเล็กกลืนลงท้อง ได้ขับถ่ายสิ่งของที่ได้กลืนเข้าไปในกะเพาะอาหาร พบว่าเป็น “ยาเสพติดให้โทษในประเภท 2 โคคาอีน” เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน สภ.สาคู เจ้าหน้า ป.ป.ส. และเจ้าหน้าที่ศุลกากร ประจำสนามบินภูเก็ต ได้ร่วมกันทำการจับกุมผู้ต้องหาจำนวน 3 ราย สถานที่ตรวจค้น สนามบินภูเก็ต ม.6 ต.ไม้ขาว อ.ถลาง จ.ภูเก็ต

จับกุมผู้ต้องหา 3 ราย ดังนี้

รายที่ (1) นางสาวเฟต วานซ่า มูเชมบิ (MISS FAITH WANZA MUSEMBI) อายุ 26 ปี หนังสือเดินทางสาธารณรัฐเคนยา (REPUBLIC OF KENYA) เลขที่ AK1233159 พร้อมด้วยของกลาง ยาเสพติดให้โทษประเภท 2 (โคเคน) น้ำหนักร่วมสิ่งห่อหุ้มประมาณ 1,620 กรัม โดยกล่าวหาว่า "นำยาเสพติดให้โทษในประเภท 2 โคคาอีน เข้ามาในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต และมียาเสพติดให้โทษในประเภท 2 โคคาอีน ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต อันเป็นการก่อให้เกิดการแพร่กระจายในกลุ่มประชาชน" ตามประมวลกฎหมายยาเสพติด และเป็นความผิดตามมาตรา ๒๔๒ มาตรา ๒๕๒ ประกอบมาตรา ๑๖๖ และมาตรา ๑๖๗ แห่งพระราชบัญญัติศุลกากร พ.ศ. ๒๕๖๐ และกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้อง

รายที่ (2) นางสาวเนลี่ กาเชลี่ ลูลี่ (MISS NELLY GACHERI RUURI) อายุ 26 ปี หนังสือเดินทางสาธารณรัฐเคนยา (REPUBLIC OF KENYA) เลขที่ AK1358612 พร้อมด้วยของกลาง ยาเสพติดให้โทษประเภท 2 (โคเคน) น้ำหนักร่วมสิ่งห่อหุ้มประมาณ 765 กรัม โดยกล่าวหาว่า โดยกล่าวหาว่า "นำยาเสพติดให้โทษในประเภท ๒ โคคาอีน เข้ามาในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต และมียาเสพติดให้โทษในประเภท ๒ โคคาอีน ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต อันเป็นการก่อให้เกิดการแพร่กระจายในกลุ่มประชาชน" ตามประมวลกฎหมายยาเสพติด และเป็นความผิดตามมาตรา ๒๔๒ มาตรา ๒๕๒ ประกอบมาตรา ๑๖๖ และมาตรา ๑๖๗ แห่งพระราชบัญญัติศุลกากร พ.ศ. ๒๕๖๐ และกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้อง

รายที่ (3) นางสาวเกรฮ วานกาลี่ กาโรกิ (MISS GRACE WANGARI KAROK) อายุ 34 ปี หนังสือเดินทางสาธารณรัฐเคนยา (REPUBLIC OF KENYA) เลขที่ AK0473110 พร้อมด้วยของกลาง ยาเสพติดให้โทษประเภท 2 (โคเคน) น้ำหนักร่วมสิ่งห่อหุ้มประมาณ 472 กรัม โดยกล่าวหาว่า โดยกล่าวหาว่า "นำยาเสพติดให้โทษในประเภท ๒ โคคาอีน เข้ามาในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต และมียาเสพติดให้โทษในประเภท 2 โคคาอีน ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต อันเป็นการก่อให้เกิดการแพร่กระจายในกลุ่มประชาชน" ตามประมวลกฎหมายยาเสพติด และเป็นความผิดตามมาตรา ๒๔๒ มาตรา ๒๕๒ ประกอบมาตรา ๑๖๖ และมาตรา ๑๖๗ แห่งพระราชบัญญัติศุลกากร พ.ศ. ๒๕๖๐ และกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้อง

รวมของกลางยาเสพติดให้โทษประเภท 2 (โคเคน) น้ำหนักร่วมสิ่งห่อหุ้มทั้งหมดประมาณ 2,857 กรัม

นำตัวส่ง พนักงานสอบสวน สภ.สาคู เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ดีเอสไอ' อายัดทรัพย์กว่า 1 พันล้าน บัญชีม้าตัวเป้ง เว็บพนัน UFA หลังถูกจับคาสนามบิน

เจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ DSI เข้าตรวจค้นอาคาร จำนวน 2 หลัง ซึ่งเป็นทรัพย์สินเครือข่ายของนายภาคภูมิ เว็บพนัน UFA ในพื้นที่ หมู่ที่ 1 ถนนเลียบหาดในหาน-อ่าวเสน แหลมกระทิง ตำบลราไวย์ อำเภอเมือง จ.ภูเก็ต ตามหมายค้น ศาลจังหวัดภูเก็ต

จับคนร้ายยิงลูกเหล็กใส่รถทัวร์ภูเก็ต เสียหาย 10 คัน ซัดทอดมาเฟีย 'โก ม.' คนจ้างวาน

ตำรวจแถลงข่าวการจับกุมคนร้ายก่อเหตุยิงลูกเหล็กใส่รถทัวร์ เสียหายรวม 10 คัน ณ กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต

นายกเทศมนตรีนครภูเก็ต เตรียมยื่นหนังสือถึงนายกฯ ขอปกครองรูปแบบพิเศษ

นายสาโรจน์ อังคณาพิลาส นายกเทศมนตรีนครภูเก็ต กล่าวว่า "เทศบาลนครภูเก็ต มีแนวความคิดการปกครองรูปแบบพิเศษ และเรื่องนี้เป็นนโยบายที่ได้หาเสียงกับพี่น้องประชาชน ซึ่งเป็นหนึ่งในนโยบายหลักขณะนี้ได้ดำเนินการศึกษาออกแบบเรียบร้อยแล้ว ได้ทางสถาบันพระปกเกล้ามาดำเนินการวิจัยเป็นรูปเล่มออกมาเรียบร้อยแล้ว รอวันเวลาที่จะไปยื่นกับทางรัฐบาล

'เศรษฐา' แวะรับเรื่องร้องทุกข์ชาวภูเก็ต ก่อนฟังข้อสรุปโครงการก่อสร้างทางแยกต่างระดับฯ

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง เดินทางไปรับฟังข้อสรุปเกี่ยวกับโครงการก่อสร้างทางแยกต่างระดับ ที่จุดตัด ทล.402 กับ ทล.4027 เพื่อลดปัญหาจราจรติดขัดและอำนวยความสะดวกปลอดภัยในการเดินทางสู่เมืองภูเก็ต

ตร.มุกดาหาร พบยาบ้าซุกกระสอบปุ๋ยกองริมถนน ดักซุ่มรอข้ามคืนก่อนตรวจยึดนับได้ 2.1 ล้านเม็ด

ตำรวจชุด กก.สส.ภูธรจังหวัดมุกดาหาร ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้รับแจ้งจากแหล่งข่าว ว่าพบกระสอบหลายกระสอบ บริเวณป้ายทางหลวงชนบท มห.3030 บ้านเหล่าคราม- ดงเย็น ต.ดงเย็น อ.เมือง จ.มุกดาหาร เมื่อได้รับแจ้งจึงได้เข้าทำการตรวจสอบ พบกระสอบปุ๋ยจำนวน 11 กระสอบ วางอยู่

'ก้าวไกล' รุกหนักจี้หน่วยงานจังหวัด-ท้องถิ่น เร่งแก้สารพัดปัญหาร้องเรียนในภูเก็ต

นายเฉลิมพงศ์ แสงดี สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดภูเก็ตเขต 2 พรรคก้าวไกล กล่าวว่า จากกรณีมีคราบน้ำมันขึ้นมาเกลื่อนชายหาดหลายแห่งของจังหวัดภูเก็ตจำนวนมาก ได้มีสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (สก. )