พระอุปัชฌาย์ 'สารวัตรแบงก์' เผยญาตินำอัฐิไว้วัด 100 วัน ก่อนลอยอังคารลงสู่แม่น้ำโขง

16 ก.ย.2566 - กรณี พ.ต.ต.ศิวกร สายบัว หรือ สารวัตรแบงค์ หรือเพื่อนตำรวจจะเรียกว่าสารวัตรศิว อายุ 32 ปี นายตำรวจประจำสถานีตำรวจทางหลวง 1 กองกำกับการ 2 กองบังคับการตำรวจทางหลวง ถูกนายธนัญชัย หมั่นมากหรือหน่อง ท่าผา ลูกน้องคนสนิทของกำนันนก นายประวีณ จันทร์คล้าย กำนัน ต.ตาก้อง อ.เมือง จ.นครปฐม ใช้อาวุธปืนยิง 7 นัดซ้อนจนเสียชีวิต กลางงานเลี้ยงที่บ้านของกำนันนก เหตุเกิดเวลาประมาณ 4 ทุ่มของวันที่ 6 กันยายน 2566 จนกลายเป็นข่าวเขย่าวงการตำรวจที่ประชาชนจำนวนมากจับตามอง โดยร่างของสารวัตรแบงค์พระราชทานเพลิงศพไปแล้ว ที่วัดพระมหาธาตุ บางเขน กทม. เมื่อวันที่ 11 กันยายน ที่ผ่านมา ท่ามกลางความเศร้าโศกของญาติๆและเพื่อนตำรวจทุกเหล่าที่มาร่วมส่งวิญญาณ

ทั้งนี้ สารวัตรแบงค์มีชาติกำเนิดอยู่ที่ จ.นครพนม โดยมารดาคือนางทัศนัย สายบัว เป็นชาวชุมชนวัดกกต้อง เขตเทศบาลเมืองนครพนม และเพื่อความกระจ่างชัด ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังวัดสว่างสุวรรณาราม ตั้งอยู่ริมถนนทางหลวงแผ่นดิน 212 (นครพนม-บ้านแพง) ชุมชนวัดสว่างฯ หน้าสวนหลวง ร.9 เขตเทศบาลเมืองนครพนม ซึ่งเป็นชุมชนติดกันกับชุมชนวัดกกต้อง พบกับพระราชสิริวัฒน์ หรือเจ้าคุณเพชร เจ้าคณะจังหวัดนครพนม ฝ่ายมหานิกาย และเป็นเจ้าอาวาสวัดสว่างฯ

โดยเจ้าคุณเพชรได้เปิดเผยรายละเอียดว่า นางทัศนัย สายบัว มารดาของสารวัตรแบงค์ เดิมมีนามสกุลอินธิโส เป็นเพื่อนท่านสมัยเรียนหนังสือด้วยกัน ต่อมาเมื่อเติบใหญ่ต่างคนก็ไปตามวิถีของแต่ละคน ท่านได้บวชเรียนในร่มผ้ากาสาวพัสตร์ จำพรรษาอยู่วัดสว่างฯ ขณะที่นางทัศนัยได้แต่งงานมีลูกคนโตเป็นชายคือสารวัตร ตามประเพณีความเชื่อของคนอีสาน ถ้าได้ลูกคนโตเป็นชายก็จะต้องเอามาฝากเป็นลูกหลวงพ่อที่วัด เพื่อใช้หลักธรรมคำสอนพระพุทธองค์ ชโลมจิตใจให้เป็นคนมีเมตตา กรุณา ปรานี และมีจิตใจโอบอ้อมอารีย์ต่อเพื่อนมนุษย์

เจ้าคณะจังหวัดนครพนม เล่าต่อว่าสารวัตรแบงค์เรียนชั้นอนุบาล 1-3 ที่โรงเรียนเทศบาล 1 จากนั้นครอบครัวก็ได้ย้ายไปอยู่ในกรุงเทพฯ แต่ด้วยความผูกพันระหว่างปิดเทอม สารวัตรแบงค์จะเดินทางมาหาคุณยายทวดที่นครพนมประจำ และจะมาอยู่ที่วัดสว่างฯเป็นเด็กวัดเดินตามหลังหลวงพ่อเสมอ กระทั่งสอบเข้าโรงเรียนนายร้อยได้ ก็ไปๆมาๆหาท่านเจ้าคุณมิได้ขาด และเมื่ออายุครบบวชได้อุปสมบทบวชเป็นพระ โดยมีท่านเป็นพระอุปัชฌาย์ กระทั่งลาสิกขาไปรับราชการเป็นนายตำรวจดังกล่าว

เมื่อสอบถามถึงอุปนิสัยของสารวัตรแบงค์ เจ้าคุณเพชรเล่าว่าเขาเป็นคนอ่อนน้อมถ่อมตน เพื่อนนักเรียนสมัยอยู่ชั้นอนุบาลด้วยกัน ไม่ว่าจะอยู่ฐานะใด เขาจะคลุกคลีตีโมงโดยไม่มีการแบ่งแยก จึงเป็นที่รักของทุกๆคน แต่เมื่อถามถึงเวรกรรมท่านเจ้าคุณเพชร บอกว่าถือเป็นกรรมเก่าแต่ชาติปางก่อน ที่มามีผลในชาตินี้ แม้ชาตินี้เขาไม่ได้สร้างเวรกรรมกับใครก็ตาม

“สารวัตรแบงค์เป็นคนตรงไปตรงมา มีจิตใจเมตตา ชอบทำบุญสุนทาน เป็นผลมาจากทางครอบครัวที่ชอบเข้าวัดทำบุญกันทั้งครอบครัว เรื่องทำบุญนี่ไม่มีใครขัด และไม่เลือกว่าต้องเป็นวันไหน วันเกิดเหตุคุณแม่เขาโทรมาหากลางดึก เราก็ไม่ได้เปิดเครื่องทิ้งไว้ จนรุ่งเช้าจึงสงสัยทำไมโทรมากลางดึกเช่นนี้ ขณะเดียวกันมีลูกศิษย์มาบอกว่าสารวัตรแบงค์ถูกยิง เท็จจริงอย่างไรโทรถามคุณแม่เขาดู ทีแรกแม่เขาก็ไม่กล้าเล่าจนโทรมาหาเป็นครั้งที่ 3 จึงยอมบอกรู้ว่าสารวัตรแบงค์ถูกยิงตาย”

นอกจากนี้ท่านเจ้าคุณเพชร เปิดเผยเพิ่มเติมว่าทางครอบครัว มีความเห็นจะนำอัฐิสารวัตรแบงค์มาลอยอังคารที่บ้านเกิดนครพนม แต่ตอนนี้อัฐิยังอยู่กับครอบครัวที่กรุงเทพฯ ตอนนี้ทางครอบครัวยังทำใจไม่ได้ในการสูญเสีย ให้คุณแม่เขาเลือกฤกษ์สะดวกก็จะนำมาไว้ที่กุฏิท่าน พอครบ 100 วันทำบุญอุทิศส่วนกุศลเสร็จ ก็จะนำไปลอยอังคารตามความเชื่อ ว่า มนุษย์เมื่อสิ้นอายุขัย ก็จะต้องกลับลงสู่ดินและแม่น้ำ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ฝากขังไอ้คลั่งยาบ้า ทุบหัวเด็ก 9 ขวบโคม่า ไม่สลดบอกเสพเม็ดเดียวก็เสียวได้

มีความคืบหน้ากรณีน้องฟินเด็กชายวัย 9 ขวบ ชาวบ้านหนองผักตบ หมู่ 4 ต.นาหัวบ่อ อ.โพนสวรรค์ จ.นครพนม ถูกไอ้คลั่งนายทศพร โยลัย หรือปลิว อายุ 26 ปี คนในหมู่บ้านเดียวกัน เมายาบ้าบุกไปทำร้าย

'กำนันนก' สู้คดีจ้างวานฆ่า 'สารวัตรศิว' ทุกข้อหา ศาลนัดตรวจหลักฐาน 22เม.ย.ปีหน้า

ที่ห้องเวรชี้ ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลนัดสอบคำให้การจำเลยคดี จ้างวานฆ่าสารวัตรศิว หมายเลขดำอ.3694/2566ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 7 เป็นโจทก์ฟ้องนายประวีณ จันทร์คล้าย หรือกำนันนก อดีตกำนันชื่อดัง เป็นจำเลยต่อศาล

อัยการสั่งฟ้อง 'กำนันนก' จ้างวานฆ่าสารวัตรทางหลวง ไม่ฟ้องตำรวจ 5 นาย

อัยการสั่งฟ้องกำนันนกจ้างวานฆ่าสารวัตรศิวส่วนคดีกลุ่มตำรวจสั่งฟ้อง 23 กลุ่มตำรวจ-พลเรือนคดีเกี่ยวกับละเว้นปฎิบัติหน้าที่ปมไม่ช่วยเหลือสารวัตรศิว-ทำลายของกลางไม่ฟ้อง อดีต ผกก.สน.พญาไท กับพวก 5 คน ฐานละเว้นปฏิบัติหน้าที่ ส่วน ผกก.เบิ้ม ไม่มีชื่อเกี่ยวในคดี

ทาสแมวสะเทือนใจ คนใจบาปใช้ปืนฉมวกยิงทะลุหัว วอนหน่วยงานเอาผิดทารุณสัตว์

น้องแมวชื่อน้องฟันโอ เพศผู้ อายุ 2 ปี สีดำพันธุ์ผสม ถูกคนใจบาปใช้ปืนฉมวกเหล็ก ยิงหัวทะลุต้นคอ ก่อนที่จะนำมารักษาผ่าตัดช่วยเหลือ ที่คลินิกรักษาสัตว์ดังกล่าว จนกระทั่งอาการน้องฟันโอปลอดภัย แต่ยังต้องให้ฟักฟื้นที่คลินิกอีกประมาณ 1 สัปดาห์ เพื่อรอดูอาการและป้องกันแผลติดเชื้อ

คดีกำนันนก สั่งฆ่าสารวัตรแบงค์ ถึงมืออัยการแล้ว กองปราบมั่นใจหลักฐานมัดแน่น

ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ถ.รัชดาภิเษก นายปรีชา สุขสงวน อธิบดีอัยการสำนักงานคดีอาญา นายสุรพันธ์ กิจพ่อค้า อธิบดีอัยการสำนักงานคดีปราบ

ไฟเขียว 'อัยการวัชรินทร์' นั่งที่ปรึกษาคดีพิเศษ สอบบริษัท 'กำนันนก'

'อสส.' อนุญาต 'วัชรินทร์' รองอธิบดีอัยการสอบสวน นั่งที่ปรึกษาคดีพิเศษสอบบริษัท ’กำนันนก’ ฮั้วประมูลสร้างทางหลวง หลังดีเอสไอทำหนังสือขอตัวไปช่วย