'อนุทิน' เปิดงานไหลเรือไฟนครพนม ให้เอาความขมขื่นไปทิ้งแม่โขง โชว์ลีลาเป่าแซ็กโซโฟน
08 ต.ค.2568 – เมื่อช่วงค่ำวันที่ 7 ต.ค.2568 ที่เวทีการแสดง แสง สี เสียง บริเวณริมแม่น้ำโขง หน้าวัดโพธิ์ศรี ถนนสุนทรวิจิตร เขตเทศบาลเมืองนครพนม นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานเปิดงานประเพณีไหลเรือไฟและงานกาชาดจังหวัดนครพนม ประจำปี 2568 โดยมี น.ส.ธนนนท์ นิรามิษ ภริยา นายนิรัตน์ อธิบดีกรมการปกครอง คณะเอกอัครราชทูต จีน เวียดนาม ลาว นายโสภณ ซารัมย์ รองนายกรัฐมนตรี นางสาวซาบีดา ไทยเศรษฐ์ รมว.กระทรวงวัฒนธรรม นางสาวศุภมาส อิศรภักดี และนายสันติ ปิยะทัพ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ หัวหน้าส่วนราชการ ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ร่วมกิจกรรมในครั้งนี้
นายวรวิทย์ พิมพนิตย์ รักษาราชการแทนผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม กล่าวรายงานว่า ประเพณีไหลเรือไฟในปีนี้ กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 27 กันยายน-8 ตุลาคม ณ บริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขง ซึ่งจังหวัดนครพนมมุ่งมั่นที่จะสืบสานวัฒนธรรมประเพณีไหลเรือไฟที่งดงาม เพื่อเผยแพร่ให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย อันจะเป็นการช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจจากการท่องเที่ยว เพิ่มรายได้ให้กับผู้คนในพื้นที่ให้มากยิ่งขึ้น
นายอนุทินกล่าวว่าประเพณีเรือไฟจังหวัดนครพนม เป็นประเพณีที่สืบทอดกันมายาวนาน ปัจจุบันกลายเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายของนักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศ ต้องขอชื่นชมคณะกรรมการจัดงาน ศิลปินเรือไฟ รวมทั้งพี่น้องชาวนครพนมที่ได้ร่วมกันอนุรักษ์ประเพณีที่มีความเก่าแก่ และสวยงามให้คงอยู่สืบไป การที่เรามีขนบธรรมเนียมประเพณีซึ่งเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายดังกล่าว ย่อมแสดงให้เห็นถึงความร่วมมือ ร่วมแรงร่วมใจ และความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันของชาวจังหวัดนครพนมเป็นอย่างดี และการจัดงานนี้มีความสำคัญยิ่งในการฟื้นฟูและกระตุ้นเศรษฐกิจฐานรากของ จ.นครพนม เป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวอันจะส่งผลให้เกิดการหมุนเวียนและกระจายรายได้ให้กับประชาชนเป็นอย่างดี
“ขออาราธนาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลาย ได้ดลบันดาลให้ทุกท่านที่มาร่วมงาน จงเปี่ยมไปด้วยความสุข ความประทับใจ ความทรงจำที่งดงามตลอดไป และขอให้ทุกคนเอาความขมขื่นไปทิ้งแม่โขง ให้มันไหลลงๆลับไป ให้เหลือแต่ความสุข ความเป็นมงคล ความสวัสดีของทุกๆท่านในที่นี้ ตลอดจนครอบครัวอันเป็นที่รัก และขอความสงบสุข ความสมัครสมานสามัคคี จงบังเกิดขึ้นแก่ราชอาณาจักรไทย อันเป็นที่รักสูงยิ่งของพวกเราทุกคน” นายกรัฐมนตรีกล่าว
จากนั้น นายอนุทินได้เดินไปยังลานพญาศรีสัตตนาคราช เพื่อกราบไหว้ขอพรอันประเสริฐ ตลอดทางมีประชาชนเข้ามาขอถ่ายรูปจำนวนมาก และได้เจอกับวงดนตรีมหาวิทยาลัยนครพนม บรรเลงเพลงให้ความสำราญแก่ประชาชน นักท่องเที่ยว นายกรัฐมนตรีขอแจมด้วยการเป่าแซ็กโซโฟนเพลงพระราชนิพนธ์ สามารถเรียกเสียงปรบมือดังกึกก้อง ก่อนจะเดินทางกลับกรุงเทพฯในเวลาประมาณ 22.30 น. ด้วยเครื่องบินกองทัพอากาศ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'อันวาร์' ยกหูโทรหา 'อนุทิน-ฮุน มาเนต' หนุนหาทางออกตาม ข้อตกลงสันติภาพ
นายอันวาร์ อิบราฮิม นายกรัฐมนตรีของมาเลเซีย ในฐานะประธานอาเซียน โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า
'อนุทิน' รับคุยบ้านใหญ่ 'ชลบุรี-ระยอง'
'อนุทิน' บอก 'สิริพงศ์' ภูมิใจไทย ร่วมเฟรม 'วราวุธ - นิกร' ชาติไทยเก่าด้วยกัน เชื่อใกล้เลือกตั้ง ทุกพรรคเปิดกว้าง รับคุย 'สนธยา คุณปลื้ม - นายก อบจ.ระยอง' หลังถูกถามร่วมงาน ภท.
'อนุทิน' ยกคำสอนย้ำ 'แม้หวังตั้งสงบ จงเตรียมรบให้พร้อมสรรพ'
นายกฯ ยัน กองทัพมีความพร้อมรับมือสถานการณ์ชายแดน ไทย - กัมพูชา ลั่น 'แม้หวังตั้งสงบ จงเตรียมรบให้พร้อมสรรพ' รับ ได้อ่านโพสต์ 'ฮุน มาเนต' แล้ว แต่เราก็มีแนวทางของตัวเอง
นายกฯ ไฟเขียวเปิดสภาสมัยวิสามัญแก้ไข รธน.วาระ 2-3
'อนุทิน' หนุนเปิดสภาวิสามัญ แก้ไขรธน.วาระ 2-3 หวังเสร็จทันสิ้นปี สอดรับเงื่อนไข MOA ภท-ปชน.
นายกฯ หนูลงอ่างทองรับปากเร่งนำงบเยียวยาน้ำท่วมเข้า ครม.
นายกฯ และคณะ ลงพื้นที่โรงเรียนปาโมกข์วิทยาภูมิ ติดตามน้ำท่วม จ.อ่างทอง ยันจะเร่งนำงบที่กำกับดูแลเสนอ เข้า ครม.สัปดาห์หน้าเคาะเงินเยียวยารายเดือนจนกว่าน้ำจะหมด ทดแทนโอกาสที่ชาวไร่ชาวนาเสียไป
'โรม' เตือนอย่าหลงเหลี่ยมเรื่องทุ่นระเบิดต้องเดินหน้าทุบหม้อข้าวเขมร
'รังสิมันต์' เตือนรัฐบาลอย่าติดกับดักกัมพูชาใช้ทุ่นระเบิด เบี่ยงประเด็นจัดการสแกมเมอร์ จี้ต้องทุบหม้อข้าวตัวนี้ ชี้ 'สีหศักดิ์' ต้องบอกทั่วโลกเร็วกว่านี้ อย่าปล่อยให้เขมรใช้ความเป็นเหยื่อว่าเรารังแกเขา

