'บ้านปากบัง'นครพนมอ่วม! น้ำทะเลสาบหนองหารเกินความจุ

บ้านปากบังวิกฤตทะเลสาบหนองหารเกินความจุ ทะลักลำน้ำก่ำล้นตลิ่ง ท่วมนาข้าวนับพันไร่ โค-กระบือขาดแคลนอาหาร

20 ก.ย.2566 - ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดนครพนม รายงานผลกระทบจากปริมาณน้ำในพื้นที่ทะเลสาบหนองหาร จ.สกลนคร เกินความจุทะลักล้นลงสู่ลำน้ำก่ำ ไหลจากพื้นที่ จ.สกลนคร ผ่าน อ.วังยาง อ.นาแก จ.นครพนม รวมระยะทางยาวกว่า 120 กิโลเมตร และได้ไหลระบายลงสู่น้ำโขง บริเวณประตูระบายน้ำธรณิศนฤมิต โครงการพัฒนานาลุ่มน้ำก่ำตอนล่าง อ.ธาตุพนม จ.นครพนม ทำให้ชลประทานนครพนม เร่งระบายปริมาณที่อยู่ในลำน้ำก่ำ ลงน้แม่น้ำโขงให้มากที่สุด เพื่อลดผลกระทบจากน้ำเอ่อล้นท่วมพื้นที่การเกษตร รวมถึงพื้นที่ลุ่ม

โดยเฉพาะพื้นที่บ้านปากบัง ต.พิมาน อ.นาแก จ.นครพนม ซึ่งเป็นจุดรวมบรรจบของแม่น้ำ 2 สาย คือ ลำน้ำบัง กับ ลำน้ำก่ำ ก่อนไหลระบายลงน้ำโขง ล่าสุดได้ล้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่ลุ่ม รวมถึงพื้นที่นาข้าวของชาวบ้าน จมน้ำกว่าพันไร่ นอกจากนี้ยังได้รับผลกระทบจากปัญหาน้ำท่วมพื้นที่ลุ่ม เพราะไม่มีพื้นที่เลี้ยงสัตว์การเกษตร วัว ควาย กว่า 500 ตัว เริ่มขาดแคลนอาหาร

ทั้งนี้ทางองค์การบริหารส่วนตำบลพิมาน (อบต.พิมาน) ได้ประสานไปยัง ปศุสัตว์ อ.นาแก และ ปศุสัตว์ จ.นครพนม สนับสนุน ฟางอัดแห้ง บรรเทาความเดือดร้อน คาดว่าจะมีแนวโน้มกระทบหนัก หากมีฝนตกหนักต่อเนื่อง อาจจะทำให้พื้นที่นาข้าว ถูกน้ำท่วมขยายวงกว้าง และจะต้องกักตุนอาหารสัตว์ หญ้าแห้ง ยาวไปอีกกว่า 1 เดือน พร้อมแจ้งเตือนให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงกว่า 200 ครัวเรือน อพยพสิ่งของขึ้นที่สูง รวมถึงสัตว์เลี้ยงทางการเกษตรด้วย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ฝากขังไอ้คลั่งยาบ้า ทุบหัวเด็ก 9 ขวบโคม่า ไม่สลดบอกเสพเม็ดเดียวก็เสียวได้

มีความคืบหน้ากรณีน้องฟินเด็กชายวัย 9 ขวบ ชาวบ้านหนองผักตบ หมู่ 4 ต.นาหัวบ่อ อ.โพนสวรรค์ จ.นครพนม ถูกไอ้คลั่งนายทศพร โยลัย หรือปลิว อายุ 26 ปี คนในหมู่บ้านเดียวกัน เมายาบ้าบุกไปทำร้าย

ทาสแมวสะเทือนใจ คนใจบาปใช้ปืนฉมวกยิงทะลุหัว วอนหน่วยงานเอาผิดทารุณสัตว์

น้องแมวชื่อน้องฟันโอ เพศผู้ อายุ 2 ปี สีดำพันธุ์ผสม ถูกคนใจบาปใช้ปืนฉมวกเหล็ก ยิงหัวทะลุต้นคอ ก่อนที่จะนำมารักษาผ่าตัดช่วยเหลือ ที่คลินิกรักษาสัตว์ดังกล่าว จนกระทั่งอาการน้องฟันโอปลอดภัย แต่ยังต้องให้ฟักฟื้นที่คลินิกอีกประมาณ 1 สัปดาห์ เพื่อรอดูอาการและป้องกันแผลติดเชื้อ

ลืออาถรรพ์! คนงานก่อสร้างโบสถ์ โดดสระน้ำจมดับต่อหน้าเพื่อน พบศพอยู่ติดเสาเอก

ร.ต.ท.สุระชัย ไพเราะ รองสารวัตรสอบสวน สภ.เรณูนคร จ.นครพนม ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า มีช่างก่อสร้างโบสถ์กลางน้ำในวัดศรีบุญเรือง บ้านนาดี หมู่ 5 ต.หนองย่างชิ้น อ.เรณูนคร จ.นครพนม จมน้ำสูญหายในสระน้ำดังกล่าว จึงประสานแพทย์เวรโรงพยาบาลเรณูนคร รวมถึงทีมประดาน้ำจากสมาคมกู้ภัยสว่างนาวาธาตุพนม

เค้นสอบมือปืน ยิงมั่วโดนสาววัย 23 ดับ สะเทือนใจเด็ก 5 ขวบยังไร้เดียงสาไม่รู้แม่ตาย

ความคืบหน้าของ น้องเปรี้ยว-นางสาวธิดาพร โทรัตน์ อายุ 23 ปี นักศึกษา ปวส. 2 สาขาการบัญชี วิทยาลัยอาชีวศึกษาศรีสงคราม ชาวบ้านขว้างคลี หมู่ 20 ต.บ้านค้อ อ.โพนสวรรค์ จ.นครพนม ถูกกระสุนปืนไม่ทราบชนิดจากกลุ่มวัยรุ่นที่เขม่นกันหน้าเวทีหมอลำ งานบุญแข่งเรือ ในเขตเทศบาลตำบลศรีสงคราม อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม

ล่าโจ๋สวะ! สาดกระสุนมั่วโดนท้ายทอยสาววัย 23 ปี ร่วงรถจยย. หมอสุดยื้อเสียชีวิตแล้ว

ความคืบหน้ากรณีมีแก๊งวัยรุ่นป่วนเมือง ยกพวกทำร้ายร่างกายกัน หลังจบการแสดงหมอลำ ในงานประเพณีแข่งเรือประจำปีของชาวบ้านปากอูน เขตเทศบาลตำบลศรีสงคราม อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม ซึ่งหมอลำเลิกประมาณตีหนึ่งเมื่อคืนที่ผ่านมา ปรากฏว่าได้มีกลุ่มวัยรุ่นจำนวนหนึ่ง

ญาติวอนช่วยแรงงานสาวไทยเกือบ 50 คน ถูกนายจ้างบังคับทำงาน ต้องคอยวิ่งหลบภัยวุ่น

ที่สำนักงานแรงงานจังหวัดนครพนม ยังคงมีญาติครอบครัวแรงงานไทย เดินทางมาติดต่อขอรับการช่วยเหลือ ประสานให้ดำเนินการเดินทางกลับมาตุภูมิ เนื่องจากบางรายไม่สามารถติดต่อหน่วยงานเกี่ยวข้องได้ บางรายสูญหายขาดการติดต่อ และถูกจับเป็นตัวประกัน