'แรงงานไทย' เผยนาทีเฉียดตายฝ่าเปลวเพลิงหนีนอนกลางป่าแกล้งตาย 18 ชั่วโมง

เผยนาทีเฉียดตาย ฝ่าเปลวเพลิงหนีนอนกลางป่า ทำทีแกล้งตาย 18 ชั่วโมง กลัวฮามาสตามมายิงทิ้ง

15 ต.ค. 2566 – นายวันชัย จันทร์พร ผวจ.นครพนม พร้อมด้วย นางสงวน จันทร์พร นายกเหล่ากาชาดจังหวัดฯ นายสมลักษ์ ยกน้อยวงษ์ ปลัดจังหวัดนครพนม นางสาว วนิษฐ์ กีรติพงษ์เวคิน รักษาราชการแทน จัดหางานจังหวัดนครพนม นายนพพร มานะ แรงงานจังหวัด นางสาว อาภา รัตนพิทักษ์ พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดนครพนม ร่วมลงพื้นที่ให้กำลังใจ ผูกแขนรับขวัญแรงงาน ที่เดินทางกลับจากประเทศอิสราเอล ถึงบ้านเกิดสู่อ้อมกอดของครอบครัว ถือเป็นชุดแรกของจังหวัด จำนวน 2 ราย

โดยหลังจากได้พูดคุยกับนายคมสัน คำต้อง หรือท๊อป อายุ 30 ปี ชาวบ้านดงต้อง หมู่ 7 ต.ดงขวาง อ.เมืองนครพนม เรียบร้อยแล้ว คณะ ผวจ.นครพนม ได้ไปพบกับแรงงานที่เดินทางกลับมาพร้อมกันอีกคน และอยู่หมู่บ้านเดียวกัน คือ นายวีรพล หลับจันทร์ หรือกอล์ฟ อายุ 34 ปี ชาวบ้านดงต้อง หมู่ 8 ต.ดงขวาง ทั้งนี้ได้สอบถามข้อมูลสถานการณ์ในพื้นที่สู้รบ เพื่อประเมินสถานการณ์ และถอดบทเรียนแนวทางการติดตามบุคคลที่ถูกควบคุมตัว หรือไม่สามารถติดต่อได้ นำมาเป็นข้อมูลให้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องใช้ในการพิจารณามาตรการ ในการให้ความช่วยเหลือต่อไป เพื่อนำแรงงานให้เดินทางกลับสู่มาตุภูมิอย่างปลอดภัย

นายกอล์ฟอดีตพนักงานโรงแรม ที่ประสบวิกฤตโควิดระบาด จึงตัดสินใจไปขายแรงงานยังประเทศอิสราเอล เปิดเผยว่า เพิ่งเดินทางไปทำงานอยู่ฟาร์มเกษตรได้เพียง 4 เดือน ผ่านกรมการจัดหางาน กระทรวงแรงงาน ใช้เงินเป็นค่าใช้จ่ายในการเดินทาง 130,000 บาท ใช้หนี้ไปได้เพียงครึ่งเดียว ก็เกิดสงครามสู้รบระหว่างอิสราเอลกับกลุ่มฮามาสในปาเลสไตน์ โดยเล่าเหตุการณ์คล้ายคลึงกับนายคมสัน คำต้อง หรือท๊อป เพื่อนคนงานที่อยู่หมู่บ้านเดียวกัน เพิ่มเติมคือหลังจากหลบออกจากห้องพัก ที่กลุ่มฮามาสพูดภาษาไทยได้ ทักทายหวังหลอกให้คนไทยออกจากห้องแล้วยิงทิ้ง เมื่อไม่มีใครหลงกลก็ราดน้ำมันจุดไฟเผา เพื่อย่างสดให้ตายทั้งเป็น

ทั้งนี้ นายวีรพล หลับจันทร์ หรือกอล์ฟ อายุ 34 ปี แรงงานไทยในอิสราเอล เล่าต่อว่าตนรอดตายมาอย่างปาฏิหาริย์ โดยช่วงเกิดเหตุวันแรก ถูกทหารฮามาสเข้าโจมตีแคมป์คนงาน ในฟาร์มเกษตรแห่งหนึ่งติดชายแดนฉนวนกาซา ตอนใต้ของอิสราเอล ยอมรับว่าทหารฮามาสมีพฤติกรรมโหดมาก มั่นใจว่าหวังเอาชีวิตแรงงานไทยทั้งหมดในแคมป์คนงานรวมกว่า 10 ชีวิต รวมถึงจู่โจมเข้าทำร้ายแรงงานไทยอีกหลายจุด ในส่วนของแคมป์ตนเอง โดนทั้งกราดยิง ปาระเบิดเข้าที่พัก รวมถึงราดน้ำมันเผาซ้ำ มีบาดเจ็บ เสียชีวิตหลายคน ส่วนตนกับเพื่อน 4 – 5 คน ตัดสินใจวิ่งหนีเอาชีวิตรอด ฝ่ากระสุนลูกปืนหลบหนีเข้าป่าด้านหลังแคมป์ และยังพบทหารฮามาส ลาดตระเวนเคลียร์พื้นที่หวังทำร้ายแรงงานไทยที่รอดชีวิต จนกระทั่งหลับนอนในป่า ทำทีแกล้งตายนอนนิ่ง ตั้งแต่หกโมงเย็นวันเกิดเหตุ จนถึง 11 โมงเช้าอีกวัน จนมีทหารอิสราเอล เข้ามาช่วยเหลือและรอดชีวิต โดยไม่สามารถนำทรัพย์สินมีค่าออกมาได้เหลือแค่เสื้อผ้าติดตัว โชคดียังมือโทรศัพท์มือถือติดตัว ที่บันทึกเอกสารสำคัญไว้ ไม่กังวลเรื่องภาระหนี้สิน หลังไปทำงานแค่ 4 -5 เดือน เหลือหนี้อีกกว่าครึ่งแสน ขอแค่เอาชีวิตกลับมาหาครอบครัวถือว่าดีใจ หากถามตอนนี้ว่าจะกลับไปทำงานอีกหรือไม่ ยืนยันว่าไม่ไปขอทำงานใช้หนี้ที่ประเทศไทย ขอบคุณทุกฝ่ายรวมถึงรัฐบาลไทยให้การช่วยเหลือ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รมว.แรงงาน "พิพัฒน์" ลุยนครศรีฯ สร้างงานให้ชาวใต้มีอาชีพ นัดพบแรงงาน แรงงานพบนายจ้าง สร้างอาชีพ

วันที่ 1 มีนาคม 2567 นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เป็นประธานในพิธีเปิดงาน "สร้างงาน และเส้นทางสู่อาชีพ” ภายใต้ชื่องาน

แก๊งโจ๋ต่างถิ่นสุดเถื่อน! แค่มองหน้า โชว์กร่างไล่ยิงวัยรุ่นเจ็บ 1

ความคืบหน้ากรณีน้องเซฟ อายุ 18 ปี ชาวชุมชนน้อยใต้ เขตเทศบาลเมืองนครพนม ถูกแก๋งโจ๋เถื่อนยิงกระหน่ำ บริเวณปากทางเข้าชุมชน ถนนประชาร่วมมิตร

"พิพัฒน์" รมว.แรงงาน โว ส่งออกแรงงาน 2 เดือนแรก เกือบ 3 หมื่นคน คาดทั้งปีมีหลักแสน จับมือ 144 เอเจนต์ ส่งทำงานสวัสดิการดี รายได้สูง

วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2567 นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เป็นประธานการประชุมมอบนโยบายด้านการจัดส่งแรงงานไทยไปทำงานในต่างประเทศ

การแบ่งแยกสีผิว – ข้อกล่าวหาต่ออิสราเอลเป็นธรรมหรือไม่?

ฝ่ายปาเลสไตน์กล่าวหาอิสราเอลว่ามี “การแบ่งแยกสีผิว” ในดินแดนที่ถูกยึดครอง ซึ่งล่าสุดเกิดขึ้นต่อหน้าศาลยุติธรรมระหว่างปร

'จตุพร' ฟันเปรี้ยง! 'เศรษฐา' พ้นนายกฯ 'ยิ่งลักษณ์' ได้กลับบ้าน 'ก้าวไกล' กวาด สว.

'จตุพร' ย้ำถึงเวลา 'เศรษฐา' พ้นนายกฯ หลีกทาง 'ยิ่งลักษณ์' กลับบ้าน ชี้ 'ทักษิณ' ไม่นอนคุก จุดเปราะบาง ยิ่งทำก้าวไกลคะแนนนิยมพุ่ง โอกาสกวาด สว. สีส้มเต็มสภา

มันแกวหวานเงินล้าน เกษตรกรยิ้มร่าโกยวันละหมื่น ช่วงงานนมัสการพระธาตุพนม

บรรยากาศงานบุญประเพณีเดือน 3 นมัสการพระธาตุพนม สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง อายุเก่าแก่กว่า 2,500 ปี ภายในบรรจุพระอุรังคธาตุ หรือกระดูกส่วนหน้าอกของพระพุทธเจ้า ประดิษฐานอยู่ที่วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร พระอารามหลวง อ.ธาตุพนม จ.นครพนม ปีนี้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 17-25 กุมภาพันธ์ฯ