มูลนิธิประสาทบุญสถานร่วมกับอีกหลายมูลนิธิการกุศล จัดงานมหากุศลล้างป่าช้า โดยมีผู้ใจบุญนุ่งห่มขาว ร่วมเก็บศพไร้ญาติล้างป่าช้าสุสานเขาฟ้าพิธีใหญ่ที่สุดในประเทศไทย 1,200 ศพ
8 พ.ย.2566 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สุสานเขาฟ้า อำเภอวังทอง จังหวัดพิษณุโลก มูลนิธิประสาทบุญสถานทำหน้าที่รับดูแลและฝังศพไร้ญาติจากสถานที่ต่างๆ อาทิ โรงพยาบาลสถานสงเคราะห์เรือนจำกลางจังหวัดพิษณุโลก รวมถึงผู้เสียชีวิตที่เป็นบุคคลไร้ญาติได้นำมาฝังไว้ที่สุสานเขาฟ้ารวมกันทั้งหมด ปัจจุบันจำนวนศพไร้ญาติในสุสานมีประมาณมากกว่า 1,500 ศพ และไม่สามารถฝังบรรจุเพิ่มเติมได้แล้ว เนื่องจากพื้นที่สุสานเต็มจึงจำเป็นต้องมีการจัดงานล้างป่าช้าขึ้นเพื่อรองรับการฝังศพไร้ญาติได้ในอนาคต ทางมูลนิธิประสาทบุญสถานจังหวัดพิษณุโลก จึงได้ร่วมกันช่วยเหลือเก็บศพไร้ญาติล้างป่าช้าในครั้งนี้ ซึ่งเป็นครั้งที่ 3 เป็นการนำร่างผู้วายชนขึ้นมาประกอบพิธีทางศาสนาและส่งดวงวิญญาณเหล่านั้นไปสู่สุคติ สำหรับการจัดงานมหากุศลเก็บศพไร้ญาติล้างป่าช้าครั้งนี้ทางมูลนิธิประสาทบุญสถานจะใช้ระยะเวลารวมทั้งหมด 49 วันนับตั้งแต่วันที่ 2 พฤศจิกายนถึงวันที่ 20 ธันวาคม 2566
นายเกียรติชัย เลาหไพศาล รองประธานมูลนิธิคณะกรรมการมูลนิธิประสาทบุญสถาน กล่าวว่า ได้ทำพิธีเปิดป่าช้า ระหว่างวันที่ 5 พฤศจิกายนถึงวันที่ 2 ธันวาคม แต่งานเก็บศพไร้ญาติล้างป่าช้า เริ่มวันที่ 2 พฤศจิกายนจนถึงวันที่ 20 ธันวาคม 2566 ซึ่งวันนี้เป็นวันที่ 4 ของการช่วยกันทำการขุดศพไร้ญาติ ที่ได้ทำการฝังไว้ ตั้งแต่ปี 2547 ซึ่งวันนี้องค์เทพบอกให้เปิดขุด 60 หลุม โดยศพที่ขุดขึ้นมา ถ้าเป็นเหลือเป็นกระดูกก็จะนำมาปัดดินออกให้เหลือแต่กระดูกสวยๆ แล้วนำกระดูกมาทำความสะอาดซึ่งตามความเชื่อก็จะมีการต่อยอดทำบุญกับศพนั้นๆเสมือนเป็นญาติของศพไร้ญาติ เพื่อมาทำศพให้กับเขา เป็นการทำบุญต่อยอดซึ่งมีความเชื่อว่าถ้าเราทำบุญต่อยอดเท่าไหร่ก็จะได้กลับคืนมาเท่านั้น หลังจากต่อยอดเสร็จก็จะมีการจุดธูปอธิษฐานก่อนมีขบวนแห่จากจุดหลุมศพ โห่ร้องตลอดระยะทางเป็นการเฉลิมฉลองแสดงความยินดีกับดวงวิญญาณของศพไร้ญาติเพื่อเดินทางไปสู่สรวงสวรรค์ ซึ่งเรียกโครงกระดูกว่าเป็นร่างทอง
นอกจากนี้ในครั้งนี้ยังขุดพบ กุมารทอง เป็นศพเด็กทารกที่ไม่เน่าเปื่อย โดยมีความเชื่อว่าวิญญาณดวงนี้มีบารมีอยู่ ถ้ารวมร่างนี้แล้ว ได้ขุดพบกุมารทองทั้งหมด 7 ร่างแล้ว โดยนำไปไว้ที่มณฑลพิธีมูลนิธิประสาทบุญสถาน โดยนำไปประกอบพิธีและตั้งชื่อให้ด้วย มีการสวดพระอภิธรรมทุกคืน และหลังจากเสร็จสิ้นปิดป่าเสร็จ ก็จะมีการสวดมนต์ให้กับดวงวิญญาณของศพไร้ญาติ ในส่วนของพิธีปิดป่า นอกจากสวดพระอภิธรรม มีการทำพิธีกงเต๊ก และมีการทำพิธีฌาปนกิจ โดยนำกระดูกทั้งหมดมารวมไว้ในเตาเผา ซึ่งมีการก่อตั้งใหม่ เพื่อประกอบพิธีฌาปนกิจพร้อมกันเพื่อส่งดวงวิญญาณไปสู่สุขคติต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
หนึ่งเดียวที่พิษณุโลก! นิสิตสถาปัตย์ ม.นเรศวร ทาสีทางม้าลายเป็นลายดอกปีบ
เทศบาลนครพิษณุโลก ร่วมกับ คณะสถาปัตย์ มหาวิทยาลัยนเรศวร ออกแบบและร่วมกันทาสีทางม้าลาย ลายดอกปีบ แห่งเดียวที่พิษณุโลก เพื่อให้เมืองมีสีสัน โดยมีเป้าหมาย 2 จุด อีกจุดหนึ่งที่บริเวณวงเวียนหอนาฬิกา ที่มีอีกหนึ่งรูปแบบ
แห่ชมดอกเหลืองเชียงราย บานสะพรั่งกลางเมืองพิษณุโลก มาเร็วกว่าทุกปี
แห่ชมดอกเหลืองเชียงราย สวยงามเหลืออร่ามงดงาม เต็มที่แล้ว ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม ส่วนทะเลแก้ว พิษณษุโลก ประชาชนและนักท่องเที่ยวมาถ่ายรูปกับดอกเหลืองเชียงรายกันจำนวนมาก
‘ชาดา’ ลุยบางกระทุ่ม ช่วย ‘นิยม’ เบอร์ 3 ชูดันราคาพืชผลเกษตร เขต 4 พิษณุโลก
แกนนำภูมิใจไทยขึ้นเวทีปราศรัยช่วย “นิยม ช่างพินิจ” หาเสียงบางกระทุ่ม ชูนโยบายดันราคาข้าว อ้อย กล้วย สร้างรายได้เกษตรกร
'บ้านวังส้มซ่า' เปิดฤดูกาลกะหล่ำปลีปลอดสาร ชวนเช็กอินริมแม่น้ำน่าน รับลมหนาว
เข้าสู่ฤดูหนาว ชุมชนบ้านวังส้มซ่า ตำบลท่าโพธิ์ อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก เปิดแปลงกะหล่ำปลีปลอดสารพิษริมแม่น้ำน่าน ต้อนรับนักท่องเที่ยวและผู้รักสุขภาพ เชิญชวนเช็คอิน ถ่ายภาพ ทานอาหารพื้นถิ่น และสัมผัสวิถีชุมชนอย่างยั่งยืน
พิษณุโลก สืบสานประเพณี 'ปักธงชัย' บนยอดเขาช้างล้วง รำลึกพ่อขุนบางกลางท่าว
จังหวัดพิษณุโลก สืบสานประเพณี “ปักธงชัย” บนยอดเขาช้างล้วง น้อมรำลึกพ่อขุนบางกลางท่าว ปฐมบรมกษัตริย์แห่งกรุงสุโขทัย
พิพิธภัณฑ์ดังพิษณุโลก อัญเชิญพระฉายาลักษณ์ 'พระพันปีหลวง' จัดแสดงหลายหมื่นภาพ
พิพิธภัณฑ์มิตร ชัยบัญชา จ.พิษณุโลก อัญเชิญพระฉายาลักษณ์ และพระสาทิสลักษณ์ พระพันปีหลวง หลายหมื่นภาพ มาแสดงให้พสกนิกรทั่วประเทศได้ชื่นชม

