
14 พ.ย.2566 – นายอรรถวุฒิ พึ่งเนียม ปลัดจังหวัดเชียงใหม่ ได้เปิดเผยว่า จากกรณีมีผู้ร้องขอความเป็นธรรมต่อเจ้าหน้าที่ DSI โดยแจ้งว่า ได้ยื่นเอกสารในการขอมีสัญชาติไทยกับที่ว่าการอำเภอแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ ตามขั้นตอนของกฎหมายและต่อมามีเจ้าหน้าที่ติดต่อมาทางแอพพลิเคชั่น LINE เพื่อต่อรองขอค่าใช้จ่ายในการดำเนินการและได้เรียกรับเงินจำนวนสูงถึง 60,000 บาท เพื่ออำนวยความสะดวกในการดำเนินการเพื่อให้ได้มาซึ่งสัญชาติไทย พร้อมทั้งรับประกันว่าได้สัญชาติไทยอย่างแน่นอน โดยทางด้านผู้ร้องไม่ยินยอมจึงได้ไปร้องเรียนกับหน่วยงานต่างๆ
จังหวัดเชียงใหม่ ได้พิจารณาแล้วเห็นว่า เพื่อเป็นการป้องกันและปราบปรามการทุจริตทางทะเบียนและบัตรประจำตัวประชาชน จึงขอให้สำนักทะเบียนอำเภอและสำนักทะเบียนท้องถิ่นทุกแห่ง ถือปฏิบัติดังนี้ คือ ให้ผู้เกี่ยวข้องทุกระดับตระหนักถึงความสำคัญของงานทะเบียนราษฎร์และบัตรประจำตัวประชาชน โดยให้ผู้บังคับบัญชาทุกระดับสอดส่องและกำกับการปฎิบัติงานของเจ้าหน้าที่ เพื่อไม่ให้เกิดการเรียกรับหรือใช้ตำแหน่งหน้าที่ในการแสวงหาผลประโยชน์ทั้งทางตรงและทางอ้อม ขณะเดียวกันให้สำนักทะเบียนปิดประกาศและประชาสัมพันธ์ ณ สถานที่ปฏิบัติงาน เตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อการเรียกรับหรือการให้มอบทรัพย์สินที่อ้างว่าสามารถช่วยเหลือในการได้มาซึ่งสัญชาติไทยหรือบัตรประจำตัวประชาชนหรือการดำเนินการอื่นตามอำนาจหน้าที่
ทั้งนี้หากพบว่า มีการทุจริตให้เร่งดำเนินการเอาผิดกับผู้กระทำผิดและผู้เกี่ยวข้องทุกคนรวมทั้งเจ้าหน้าที่โดยไม่ละเว้น กรณีพบเหตุอันควรสงสัยให้แจ้งเบาะแสได้ที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดเชียงใหม่หรือโทรศัพท์สายด่วนศูนย์ดำรงธรรม 1567 หรือนายอำเภอนายกเทศมนตรีทันทีที่พบเห็น หรือทราบเบาะแส
ส่วนกรณีที่มีเหตุทางจังหวัดได้ตั้งกรรมการตรวจสอบเอาผิดกับผู้เกี่ยวข้องแล่วขณะนี้พร้อมประสานกับ DSI ในการเร่งดำเนินการทันที.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
วิสามัญ 3 ศพ! กองกำลังผาเมือง ปะทะเดือดแก๊งขนยาบ้าชายแดนเชียงใหม่
กองกำลังผาเมือง โดยกองบังคับการควบคุมทหารพราน ศูนย์ปฏิบัติการกองทัพภาคที่ 3 แจ้งว่า คืนที่ผ่านมาหน่วยได้จัดกำลังพลออกไปลาดตระเวนเฝ้าตรวจพื้นที่รับผิดชอบ หลังได้รับรายงานว่าจะมีการลำเลียงยาเสพติดจากประเทศเพื่อนบ้านเข้ามาในประเทศ
หนาวจัดปลายปี! เชียงใหม่คึกคัก ยอดดอยฮิต 'อินทนนท์' น้ำค้างแข็งติดลบ ดอยผ้าห่มปกซากุระบานรับนักท่องเที่ยว
ท่องเที่ยวฤดูหนาวเชียงใหม่กลับมาคึกคัก ยอดดอยอินทนนท์อุณหภูมิติดลบ เกิดเหมยขาบต่อเนื่อง ขณะดอยผ้าห่มปกดอกพญาเสือโคร่งบานกว่า 50% ดึงนักท่องเที่ยวแห่กางเต็นท์รับลมหนาวปลายปี
ดอยอินทนนท์ยังยะเยือก 'เหมยขาบ' รัว 8 วันติด
สถานที่ท่องเที่ยวดังที่ยอดดอยอินทนนท์ ยังคงคึกคักไปด้วยนักท่องเที่ยวที่มาสัมผัสอากาศหนาวเย็นช่วงนี้ต่อเนื่อง มีนักท่องเที่ยวสะสมเช้านี้กว่า 6,300 คน
เชียงใหม่รวมพลัง น้ำใจทั่วไทยหลั่งไหล ส่งของช่วยน้ำท่วมภาคใต้กว่า 20 ตัน
ท่าอากาศยานเชียงใหม่-ไทยแอร์เอเชีย ระดมคนเมืองเหนือร่วมสมทบสิ่งของแน่นตลอด 4 วัน โครงการ “รวมใจเชียงใหม่ช่วยหาดใหญ่” ส่งต่อความห่วงใยสู่ผู้ประสบอุทกภัยภาคใต้แล้วกว่า 20 ตัน
กองกำลังผาเมือง เด็ดหัวแก๊งยานรก 8 ศพ ในช่วงเกือบ 2 เดือน ยึดยาบ้า 49 ล้านเม็ด
กองกำลังผาเมือง สกัดกั้นการลักลอบลำเลียงยาเสพติด ยึดยาบ้าคาด่านตรวจผาหงส์ 1,500,000 เม็ด ในพื้นที่ อำเภอไชยปราการ จังหวัดเชียงใหม่
กองกำลังผาเมือง ปะทะแก๊งขนยาเสพติดชายแดนเชียงใหม่ ยึดยาบ้า 5 แสนเม็ด
กองกำลังผาเมือง ปะทะกลุ่มขบวนการลักลอบลำเลียงยาเสพติด ยึดยาบ้า จำนวน 500,000 เม็ด ในพื้นที่ อำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่

