เชียงใหม่ล้อมคอก! สั่งสอบเจ้าหน้าที่เรียกรับเงิน หลอกประชาชนทำธุรกรรมทางทะเบียนราษฎร์ทุกกรณี

14 พ.ย.2566 – นายอรรถวุฒิ พึ่งเนียม ปลัดจังหวัดเชียงใหม่ ได้เปิดเผยว่า จากกรณีมีผู้ร้องขอความเป็นธรรมต่อเจ้าหน้าที่ DSI โดยแจ้งว่า ได้ยื่นเอกสารในการขอมีสัญชาติไทยกับที่ว่าการอำเภอแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ ตามขั้นตอนของกฎหมายและต่อมามีเจ้าหน้าที่ติดต่อมาทางแอพพลิเคชั่น LINE เพื่อต่อรองขอค่าใช้จ่ายในการดำเนินการและได้เรียกรับเงินจำนวนสูงถึง 60,000 บาท เพื่ออำนวยความสะดวกในการดำเนินการเพื่อให้ได้มาซึ่งสัญชาติไทย พร้อมทั้งรับประกันว่าได้สัญชาติไทยอย่างแน่นอน โดยทางด้านผู้ร้องไม่ยินยอมจึงได้ไปร้องเรียนกับหน่วยงานต่างๆ

จังหวัดเชียงใหม่ ได้พิจารณาแล้วเห็นว่า เพื่อเป็นการป้องกันและปราบปรามการทุจริตทางทะเบียนและบัตรประจำตัวประชาชน จึงขอให้สำนักทะเบียนอำเภอและสำนักทะเบียนท้องถิ่นทุกแห่ง ถือปฏิบัติดังนี้ คือ ให้ผู้เกี่ยวข้องทุกระดับตระหนักถึงความสำคัญของงานทะเบียนราษฎร์และบัตรประจำตัวประชาชน โดยให้ผู้บังคับบัญชาทุกระดับสอดส่องและกำกับการปฎิบัติงานของเจ้าหน้าที่ เพื่อไม่ให้เกิดการเรียกรับหรือใช้ตำแหน่งหน้าที่ในการแสวงหาผลประโยชน์ทั้งทางตรงและทางอ้อม ขณะเดียวกันให้สำนักทะเบียนปิดประกาศและประชาสัมพันธ์ ณ สถานที่ปฏิบัติงาน เตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อการเรียกรับหรือการให้มอบทรัพย์สินที่อ้างว่าสามารถช่วยเหลือในการได้มาซึ่งสัญชาติไทยหรือบัตรประจำตัวประชาชนหรือการดำเนินการอื่นตามอำนาจหน้าที่

ทั้งนี้หากพบว่า มีการทุจริตให้เร่งดำเนินการเอาผิดกับผู้กระทำผิดและผู้เกี่ยวข้องทุกคนรวมทั้งเจ้าหน้าที่โดยไม่ละเว้น กรณีพบเหตุอันควรสงสัยให้แจ้งเบาะแสได้ที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดเชียงใหม่หรือโทรศัพท์สายด่วนศูนย์ดำรงธรรม 1567 หรือนายอำเภอนายกเทศมนตรีทันทีที่พบเห็น หรือทราบเบาะแส

ส่วนกรณีที่มีเหตุทางจังหวัดได้ตั้งกรรมการตรวจสอบเอาผิดกับผู้เกี่ยวข้องแล่วขณะนี้พร้อมประสานกับ DSI ในการเร่งดำเนินการทันที.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'พระบรมสารีริกธาตุ-พระอรหันตธาตุ' ถึงเชียงใหม่ เปิดสักการะ 5-8 มี.ค.

พระบรมสารีริกธาตุและพระอรหันตธาตุของพระสารีบุตรและพระโมคคัลลานะ จากอินเดีย ถึงเชียงใหม่ เปิดให้ ปชช. สักการะ 5 - 8 มี.ค. ณ หอคำหลวง

'ก้าวไกล' นำทีมจัดทำแนวกันไฟ เพื่อตั้งรับในการดับไฟป่า จ. ลำพูน

‘ก้าวไกลสู้ไฟป่า’ ทดลองทำแนวกันไฟในพื้นที่จริง จ.ลำพูน ด้าน ’ชัยธวัช‘ ชี้ วิธีที่เหมาะสม ในการแก้ปัญหา คือร่วมออกแบบแนวทางกับคนในพื้นที่

'ผู้นำฝ่ายค้าน' ประเดิมพบประชาชน ลุยเชียงใหม่ ร่ายยาวแก้ 'ฝุ่น PM2.5’

'ชัยธวัช' ประเดิม 'ผู้นำฝ่ายค้านพบประชาชน' ลงพื้นที่เชียงใหม่ครั้งแรก ร่ายปัญหา-ความท้าทาย แก้ 'ฝุ่น PM 2.5’ ย้ำอย่าโยนภาระมอง ปชช.เป็นผู้ร้าย

ดับ 3 ศพ! กกล.ผาเมือง ปะทะแก๊งขนยาเสพติด ยึดยาบ้า 6 แสนเม็ด รอทะลัก 56 ล้านเม็ด

กองกำลังผาเมือง โดย พลตรีประพัฒน์ พบสุวรรณ ผู้บัญชาการกองกำลังผาเมือง และส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง เข้าพื้นที่ตรวจสอบพื้นที่และร่วมแถลงข่าวกรณีเหตุปะทะคาราวานขนยาเสพติดช่วงเช้าวันที่ 27 ก.พ. โดยกองบังคับการควบคุมทหารพรานศูนย์ปฏิบัติการกองทัพภาคที่ 3