ชาวบ้านละแม ข้องใจกรมชลฯ ฝายน้ำล้นงบกว่า 35 ล้าน สร้างเสร็จไม่ถึงปีพัง

ชาวบ้าน ร้องข้องใจกรมชลประทานสร้างฝายน้ำล้นงบกว่า 35 ล้าน โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ทำเสร็จเกือบปีใช้ไม่ได้พังเสียหาย ชาวบ้านเดือนร้อน 500-700 ครัวเรือน แถมพื้นที่การเกษตรใกล้เคียงถูกน้ำทะลักท่วมหนัก

20 ธ.ค.2564-นายอัศม์เดช ทวีสุข อายุ 50 ปี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 19  ตำบลละแม นายสุวารินทร์ ละลา ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 16 ตำบลละแม น.ส.เฉลียว ไอยรากาญจนศักดิ์ อายุ 40 ปี ส.อบต.ละแม พร้อมตัวแทนชาวบ้านจำนวน 3 หมู่บ้านในพื้นที่ 2 ตำบล คือตำบลละแม ตำบลทุ่งคาวัด อ.ละแม จ.ชุมพร รวมกว่า 30 คน พาผู้สื่อข่าวลงพื้นที่โครงการสร้างฝายกั้นน้ำพร้อมระบบส่งน้ำของกรมชลประทาน ในพื้นที่คลองต้นน้ำจากน้ำตกจำปูน รอยต่อระหว่างหมู่ 8 ตำบลทุ่งคาวัด และ หมู่ 19 ตำบลละแม สร้างนานเกือบ 1 ปี แต่ไม่สามารถใช้ประโยชน์ได้ ช่วงหน้าแล้งน้ำแห้งขอด ช่วงหน้าฝนน้ำหลากท่วมหนักกว่าเดิม ไม่สามารถกักเก็บน้ำหรือทดน้ำไว้ใช้ในช่วงฤดูแล้งได้เลย ส่งผลกระทบต่อชาวบ้านกว่า 2 พันคน ได้รับความเดือดร้อนหนักกว่าเดิม

จากการตรวจสอบมีป้ายปูนจนาดใหญ่บริเวณโครงการเขียนข้อความระบุว่า โครงการชลประทาน อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ฝายบ้านทรัพย์ทวี พร้อมระบบส่งน้ำ หมู่ที่ 19 ตำบลละแม อ.ละแม จ.ชุมพร รัฐบาลสร้างมอบให้ราษฎร เพื่อใช้ประโยชน์และดูแลรักษาร่วมกัน โดยใช้งบประมาณในปี 2563  กรมชลประทาน กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

ภายหลังสร้างเสร็จเมื่อปลายปี 2564 ผ่านไปเกือบ 1 ปีแล้ว  พบว่าโครงสร้างของฝายกำแพงปูนมีสภาพแตกร้าวเริ่มชำรุดเสียหายหลายจุด และประตูเปิดปิดระบบน้ำแบบใช้มือหมุนทั้งสองด้านก็ชำรุดเสียหาย หลังก่อสร่งแล้วเสร็จชาวบ้านไม่สามารถใช้ประโยชน์จากฝายดังกล่าวได้เลย  ชาวบ้านที่เป็นเกษตรกรกลับได้รับผลกระทบจากปัญหาการก่อสร้างจากการพังทลายของหน้าดินใกล้กับจุดก่อสร้างฝาย  ไม่ได้รับการแก้ไขจากหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้องแต่อย่างใด

นายอัศม์เดช กล่าวว่า ปัญหาที่ชาวบ้านได้รับผลกระทบหลังจากสร้างฝายน้ำล้นทั้งหมดมี 3 หมู่บ้าน 2 ตำบลคือ ตำบลละแม และตำบลทุ่งคาวัด หน่วยงานรับผิดชอบไม่ได้ทำตามข้อตกลงที่ทำไว้กับชาวบ้านได้เช่น บริเวณหน้าฝายก็ไม่ได้เทคอนกรีตป้องกันดินพังทลาย สภาพถนนริมฝายเป็นหลุมเป็นบ่อ ชาวบ้านเดินทางสัญจรผ่านด้วยความยากลำบากและอันตราย หลังจากทำฝายเสร็จหน่วยงานเกี่ยวข้องไม่เคยใส่ใจเลย บอกว่าจะเปลี่ยนท่อบล็อกให้แต่ก็ไม่มีการแก้ไขให้

“โครงการดังกล่าวซึ่งใช้งบประมาณกว่า 35 ล้านบาท ชาวบ้านตั้งคำถามไปถึงหน่วยงานเกี่ยวข้องว่า ส่งเสร็จแล้วทำไมถึงไม่ได้ใช้น้ำ โดยมีราษฎรได้รับความเดือดร้อนทั้งหมด 500-700 หลังคาเรือน กว่า 2,000 คน รวมถึงโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนสิริราษฎร์ และสำนักสงฆ์แหลมเศียร จึงฝากถามว่า งบประมาณกว่า 35 ล้านบาท ทำได้เท่านี้เองหรือ”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'พี่ศรี' จ่อจัดยกสอง! หน่วยงานไหนเดี๋ยวเจอกัน

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า "ฟ้องศาลปกครองยกแรก ขอระงับมติคณะรัฐมนตรีให้ต่างชาติซื้อที่ดินไทยได้ ยังๆ ไม่จบ

ผบ.ตร. มอบจเรตำรวจ สอบข้อเท็จจริง 'ผู้การนราธิวาส' ถูกร้องปมเอี่ยวแก๊งค้ายา

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) กล่าวถึงกรณีที่นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ร้องให้ตรวจสอบข้อเท็จจริง พล.ต.ต.แวสาแม สาและ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนราธิวาส

กูก็สะดวกร้องเรียนแบบนี้! ฟาดกลับ 'โน้ส อุดม'

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า "#กูก็สะดวกที่จะร้องเรียนแบบนี้ จัดการกับคนที่หากินกับการบิดเบือน และบลูลี่คนอื่น"

แพะคดีวิ่งราวแหวนเพชร ร้อง ผบช.ก. เอาผิด ตร.บางเสาธง จับติดคุกฟรี 7 เดือน

พ่อค้าส้มตำ ผู้ต้องหาแพะคดีวิ่งราวแหวนเพชร 15.8  ล้าน ร้อง ผบช.ก. เอาผิดตำรวจบางเสาธง หลังติดคุกฟรี 7 เดือน 10 วัน

ชาวพิจิตรผวา แม่น้ำ 2 สายหลักเอ่อล้นตลิ่งท่วมบ้านเรือน น้ำป่าเทือกเขาจ่อไหลบ่า

นายเอกฉัตร เอี่ยมตาล ผอ.โครงการชลประทานจังหวัดพิจิตร ออกประกาศเตือนว่าสถานการณ์น้ำของแม่น้ำทั้ง 2 สาย อยู่ในเกณฑ์เฝ้าระวัง อีกทั้งระดับน้ำในบึงสีไฟขณะนี้ก็ทำหน้าที่เป็นแก้มลิงกักเก็บน้ำ 12.01 ล้าน ลบ.ม. หรือคิดเป็น 95.02% ของความจุเต็มพิกัด 12.64 ล้าน ลบ.ม.

ชลประทานบุรีรัมย์เร่งซ่อมสันอ่างลำตะโคงขีดเส้น 3 วัน

ผอ.ชลประทานที่ 8 ลงพื้นที่ตรวจสภาพอาคารระบายน้ำและสันอ่างลำตะโคงจ.บุรีรัมย์ ที่ถูกน้ำเซาะขาดกว่า 10 เมตร ทำมวลน้ำทะลักออกจำนวนมาก ระดมเครื่องจักร กำลังคน ถุงลวดตาข่าย บิ๊กแบ็คกว่า 2 พันลูกเร่งปิดจุดชำรุดและทำทำนบชั่วคราว เพื่อกักเก็บน้ำไว้ใช้หน้าแล้งคาด 3 วันเสร็จ ส่วนน้ำที่ทะลักออกยังไม่ท่วมบ้านเรือน มีเพียงนาข้าวและคอกสัตว์