ชาวบ้านละแม ข้องใจกรมชลฯ ฝายน้ำล้นงบกว่า 35 ล้าน สร้างเสร็จไม่ถึงปีพัง

ชาวบ้าน ร้องข้องใจกรมชลประทานสร้างฝายน้ำล้นงบกว่า 35 ล้าน โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ทำเสร็จเกือบปีใช้ไม่ได้พังเสียหาย ชาวบ้านเดือนร้อน 500-700 ครัวเรือน แถมพื้นที่การเกษตรใกล้เคียงถูกน้ำทะลักท่วมหนัก

20 ธ.ค.2564-นายอัศม์เดช ทวีสุข อายุ 50 ปี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 19  ตำบลละแม นายสุวารินทร์ ละลา ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 16 ตำบลละแม น.ส.เฉลียว ไอยรากาญจนศักดิ์ อายุ 40 ปี ส.อบต.ละแม พร้อมตัวแทนชาวบ้านจำนวน 3 หมู่บ้านในพื้นที่ 2 ตำบล คือตำบลละแม ตำบลทุ่งคาวัด อ.ละแม จ.ชุมพร รวมกว่า 30 คน พาผู้สื่อข่าวลงพื้นที่โครงการสร้างฝายกั้นน้ำพร้อมระบบส่งน้ำของกรมชลประทาน ในพื้นที่คลองต้นน้ำจากน้ำตกจำปูน รอยต่อระหว่างหมู่ 8 ตำบลทุ่งคาวัด และ หมู่ 19 ตำบลละแม สร้างนานเกือบ 1 ปี แต่ไม่สามารถใช้ประโยชน์ได้ ช่วงหน้าแล้งน้ำแห้งขอด ช่วงหน้าฝนน้ำหลากท่วมหนักกว่าเดิม ไม่สามารถกักเก็บน้ำหรือทดน้ำไว้ใช้ในช่วงฤดูแล้งได้เลย ส่งผลกระทบต่อชาวบ้านกว่า 2 พันคน ได้รับความเดือดร้อนหนักกว่าเดิม

จากการตรวจสอบมีป้ายปูนจนาดใหญ่บริเวณโครงการเขียนข้อความระบุว่า โครงการชลประทาน อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ฝายบ้านทรัพย์ทวี พร้อมระบบส่งน้ำ หมู่ที่ 19 ตำบลละแม อ.ละแม จ.ชุมพร รัฐบาลสร้างมอบให้ราษฎร เพื่อใช้ประโยชน์และดูแลรักษาร่วมกัน โดยใช้งบประมาณในปี 2563  กรมชลประทาน กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

ภายหลังสร้างเสร็จเมื่อปลายปี 2564 ผ่านไปเกือบ 1 ปีแล้ว  พบว่าโครงสร้างของฝายกำแพงปูนมีสภาพแตกร้าวเริ่มชำรุดเสียหายหลายจุด และประตูเปิดปิดระบบน้ำแบบใช้มือหมุนทั้งสองด้านก็ชำรุดเสียหาย หลังก่อสร่งแล้วเสร็จชาวบ้านไม่สามารถใช้ประโยชน์จากฝายดังกล่าวได้เลย  ชาวบ้านที่เป็นเกษตรกรกลับได้รับผลกระทบจากปัญหาการก่อสร้างจากการพังทลายของหน้าดินใกล้กับจุดก่อสร้างฝาย  ไม่ได้รับการแก้ไขจากหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้องแต่อย่างใด

นายอัศม์เดช กล่าวว่า ปัญหาที่ชาวบ้านได้รับผลกระทบหลังจากสร้างฝายน้ำล้นทั้งหมดมี 3 หมู่บ้าน 2 ตำบลคือ ตำบลละแม และตำบลทุ่งคาวัด หน่วยงานรับผิดชอบไม่ได้ทำตามข้อตกลงที่ทำไว้กับชาวบ้านได้เช่น บริเวณหน้าฝายก็ไม่ได้เทคอนกรีตป้องกันดินพังทลาย สภาพถนนริมฝายเป็นหลุมเป็นบ่อ ชาวบ้านเดินทางสัญจรผ่านด้วยความยากลำบากและอันตราย หลังจากทำฝายเสร็จหน่วยงานเกี่ยวข้องไม่เคยใส่ใจเลย บอกว่าจะเปลี่ยนท่อบล็อกให้แต่ก็ไม่มีการแก้ไขให้

“โครงการดังกล่าวซึ่งใช้งบประมาณกว่า 35 ล้านบาท ชาวบ้านตั้งคำถามไปถึงหน่วยงานเกี่ยวข้องว่า ส่งเสร็จแล้วทำไมถึงไม่ได้ใช้น้ำ โดยมีราษฎรได้รับความเดือดร้อนทั้งหมด 500-700 หลังคาเรือน กว่า 2,000 คน รวมถึงโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนสิริราษฎร์ และสำนักสงฆ์แหลมเศียร จึงฝากถามว่า งบประมาณกว่า 35 ล้านบาท ทำได้เท่านี้เองหรือ”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อาลัย ‘หลวงปู่ตุด’ เกจิดังภาคใต้ ละสังขารอย่างสงบ สิริอายุ 92 ปี  72 พรรษา

พุทธศาสนิกชนไว้อาลัยเกจิดังภาคใต้ละสังขาร พระราชภาวนาวชิรมงคล วิ. (บุญเกียรติ กุลโสภโณ) หลวงปู่ตุด อดีตที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 16 ธรรมยุต เจ้าอาวาสวัดธรรมถาวร ตำบลทุ่งตะไคร อ.ทุ่งตะโก จ.ชุมพร

‘ทนายดัง’ นัดร้อง ประธาน ก.อ. สั่งพักงาน ‘บิ๊กอัยการ’ ถูกสอบสวนผิดวินัยร้ายแรง

ในวันที่ 4 มี.ค. เวลา 10.00 น นายวันชัย บุญนาค ทนายความอิสระ จะเดินทางเข้ายื่นหนังสือถึงนายเรวัตร จันทร์ประเสริฐ ประธานคณะกรรมการอัยการ (ก.อ.) และคณะกรรมการอัยการทั้งคณะ

'ทนายอั๋น-ลุงศักดิ์' ได้ทีขยี้ซ้ำ! ร้อง ปปง. ฟัน 'ศรีสุวรรณ'

'ทนายอั๋น บุรีรัมย์' ควง 'ลุงศักดิ์' ยื่นหนังสือ 'ปปง.' สอบบ้าน 2 หลัง 'ศรีสุวรรณ' ข้องใจไม่มีอาชีพ คาดมีรายได้ 2 ทาง 'รองโฆษก ปปง.' ยันผิดจริงสาวถึงได้ เหตุคดีไม่ซ้อน ใช้เวลาไม่นาน

ส.ส.ภูมิใจไทย นำชาวบ้านร้องเรียนกระบวนการจัดสอบพนักงานส่วนท้องถิ่น ปี 67 ส่อทุจริต

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยและโฆษกกระทรวงมหาดไทย (มท.) เปิดเผยว่า นายอาสพลธ์

โจรใจบาป ย่องขโมยพระพุทธรูปเก่าแก่ วัดคอออม จ.ชุมพร

พระครูรัตนธรรมานันท์ อายุ 60 ปี เจ้าอาวาสวัดคอออม ตั้งอยู่ริมถนนสายชุมพร-ระนอง ใกล้สี่แยกปฐมพร หมู่ 9 ตำบลวังไผ่ อ.เมือง จ.ชุมพร ร้องเรียนผ่านสื่อ

กกต. เปิดสถิติร้องทุจริตเลือกตั้ง สส. ยื่นศาล 2 สำนวน ยังลุ้นอีก 77 เรื่อง

กกต. เปิดสถิติร้องเรียนเลือกตั้ง สส. ปี 66 จำนวน 365 เรื่อง เทียบกับปี 62 แล้วลดลง เผยสั่งไม่รับ 159 คำร้อง ยื่นศาล 2 สำนวน ยังลุ้นอีก 77 เรื่อง