วัดเอื้อชุมชน เปิดให้ชาวบ้านตากข้าวเปลือกเต็มพื้นที่โดยไม่เก็บเงิน

ชาวนาขอนแก่นเป็นปลื้ม วัดยกพื้นที่ให้ตากข้าวเต็มพื้นที่ ขณะที่ชาวบ้านพร้อมใจยกข้าวให้คนละ 1 กระสอบตอบแทนทางวัดด้วยความสมัครใจ

23 พ.ย.2566 - เมื่อเวลา 10.00 น. ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจบรรยากาศการเก็บเกี่ยวผลผลิตข้าวนาปีของเกษตรผู้ปลูกข้าวในเขต จ.ขอนแก่น เนื่องจากขณะนี้ทุกพื้นที่เริ่มทำการเกี่ยวข้าวและตากข้าวหลังการเก็บเกี่ยว ซึ่งก็ยังพบว่า ริมถนนสายต่างๆในพื้นที่ชุมชนหมู่บ้าน ยังคงมีการตากข้าวเปลือกกันเช่นเดิม นอกจากนี้ยังพบว่า พื้นที่หน้า อบต.โรงเรียน รวมถึงลานวัด ก็ยังเป็นสถานที่ ในการตากข้าวเปลือกของชาวบ้านในพื้นที่อีกด้วย

เช่นเดียวกันกับ ที่ลานวัด วัดสว่างบ้านห้วยโจด หมู่ 11 ต.ห้วยโจด อ.กระนวน จ.ขอนแก่น พบว่าเกษตรกร กว่า 10 ราย นำข้าวเปลือกมาตากจนเต็มลานวัด บางรายข้าวแห้งแล้วก็จัดเก็บใส่กระสอบ เพื่อนำไปเก็บยังยุ้งฉาง

น.ส. สุดใจ คำอินทร์ อายุ 41 ปี อยู่บ้านเลขที่ 186 ม.3 บ้านห้วยโจด ต.ห้วยโจด อ.กระนวน จ.ขอนแก่น กล่าวว่า หลังการเก็บเกี่ยวข้างจากท้องนา ข้าวเปลือกจะมีความชื้น จึงต้องนำมาตาก ซึ่งในพื้นที่บ้านห้วยโจดนั้น สามารถตากข้าวเปลือกได้ใสนพื้นที่โรงเรียน อบต.และที่วัด เป็นการช่วยเหลือเกษตรกร ไม่ให้เอาข้าวไปตากบนถนน ชาวบ้านส่วนใหญ่จะนำข้าวเปลือกมาตากที่วัด ตากคนละ 2-3 แดด โดยเมื่อตากข้าวแล้ว ทุกคนต้องเฝ้าข้าวของตัวเอง เมื่อข้าวแห้งก็เก็บใส่กระสอบ นำกลับบ้าน เพื่อที่คนต่อไปจะได้มาตากต่อ

"วัด ได้เปิดพื้นที่ลานวัดให้แก่ชาวบ้านนำข้าวมาตากเป็นประจำทุกปี เพื่อที่ชาวบ้านจะไม่ต้องนำข้าวเปลือกไปตากบนถนน ซึ่งเสี่ยงอันตรายแก่ผู้ใช้รถใช้ถนน ทั้งเสี่ยงที่ข้าวจะถูกขโมยได้ง่ายอีกด้วย"

น.ส.สุดใจ กล่าวต่ออีกว่า ชาวบ้านและทางวัดจึงได้มีการพูดคุยและตกลงร่วมกันว่า จะใช้พื้นที่ลานวัดตากข้าวเป็นประจำทุกปี โดยไม่มีการเก็บเงินแต่อย่างใด แต่เมื่อข้าวแห้งจนสามารถเก็บใส่กระสอบได้แล้ว จะยกข้าว 1 กระสอบให้แก่ทางวัดด้วยความสมัครใจ เพื่อเป็นการตอบแทนทางวัดที่ให้พื้นที่ในการตากข้าว ทั้งเมื่อทุกคนตากข้างจนหมดแล้ว ชาวบ้านที่นำข้าวมาตากที่วัด จะมาช่วยกันล้างทำความสะอาดลานวัด ให้กลับมาสะอาดดังเดิม โดยทุกคนต่างเต็มใจมาช่วยกันโดยไม่ต้องจ้างแรงงาน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รวบหนุ่มขอนแก่นเมายาบ้า เผาทุกอย่างที่ขวางหน้า ชาวบ้านสุดเอือมก่อเหตุทุกวัน

โลกโซเชียลมีเดีย ได้โพสต์คลิปชายคนหนึ่งลักษณะเมา เดินไปเดินมาในซอยซึ่งผ่านหน้าบ้านของเจ้าของโพสต์ ระบุว่า “แนะนำหน่อย คนเมายาบ้าทุกวันแก้ยังงัยดี ทุบ ทำลาย แก้ผ้าเดิน เรียกตำรวจมาเอาไปวันเดียวก็ปล่อยออกมาอีก พิกัด ปากซอยมะลิวัลย์10”

'หมอวรงค์' เปิดใจ! ทำไมต้องมี 'พรรคไทยภักดี'

นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ประธานพรรคไทยภักดี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ทำไมต้องมีพรรคไทยภักดี คำถามที่หลายคนต้องการคำตอบ เพื่อความชัดเจนว่า ทำไมต้องมีพรรคไทยภักดี ตั้งใจอ่านให้จบนะครับ

พ่อเชื่อลูกไม่ได้ฆ่า คดีเผานั่งยางบ่อขยะขอนแก่น

ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปที่บ้านเลขที่ 172 ม.4 ต.ละหานนา อ.แวงน้อย จ.ขอนแก่น ซึ่งเป็นบ้านของ น.ส.ไพจิตร คนคิด หรือไก่ อายุ 39 ปี ผู้ต้องหาก่อเหตุเผานั่งยางศพ น.ส.เบญญาภา ปาณพันธ์ประภา อายุ 47 ปี หรือเป้ อยู่บ้านเลขที่ 83/76 หมู่ 20 ต.บางพลีใหญ่

ชาวขอนแก่นร่วมทำบุญวันมาฆบูชา คาดมีพุทธศาสนิกชนร่วมเวียนเทียน 2,500 คน

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการเข้าวัดทำบุญที่วัดต่างๆในเขต จ.ขอนแก่น เนื่องในวันมาฆบูชา ประจำปี 2567 โดยพบว่าพุทธศาสนิกชนพากันมาเข้าวัดทำบุญกันเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะที่วัดหนองแวง พระอารามหลวง เขตเทศบาลนครขอนแก่น พุทธศาสนิกชนชาวขอนแก่น

คุณตาอายุ 52 คว้าปืนยิงหลานอาการสาหัส ตำรวจคุมตัวแจ้งข้อหาพยายามฆ่า

พ.ต.อ.ประศาสตร์ แน่นอุดร ผกก.สภ.กระนวนพร้อมด้วย ร.ต.อ.นิคม สะตะ รองสว.(สอบสวน)สภ.กระนวน ร่วมกับสอบสวน นายสุพัฒน์ ศรีจรัส อายุ 52 ปี อยู่บ้านเลขที่316 ม.7 บ้านนามูล ต.ดูนสาด อ.กระนวน จ.ขอนแก่น ผู้ต้องหาที่ก่อเหตุ ใช้อาวุธไทยประดิษฐยิง นายณัฐภัทร การประเสริฐ อายุ 17 ปี ซึ่งมีศักดิ์เป็นเหลนของตนเอง ได้รับบาดเจ็บ เหตุเกิดเมื่อช่วงกลางดึกของคืนที่ผ่านมา ภายในบ้านพัก