วอดทั้งหลัง ไฟไหม้ศาลาวัดดังเมืองเพชร เสียหายกว่า 10 ล้าน

29 พ.ย.2566 - ช่วงเย็นวันนี้ ตำรวจสถานีตำรวจภูธรชะอำ จังหวัดเพชรบุรี ได้รับแจ้งเกิดเหตุเพลิงไหม้วัดหนองขาม หมู่ 5 ตำบลห้วยทรายเหนือ อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี จึงประสานรถดับเพลิง อบต.ห้วยสายเหนือ 3คัน อบต.สามพระยา 1คัน อบต.เขากระปุก1คัน เข้าให้การช่วยเหลือฉีดน้ำสกัดเพลิง ก่อนรายงานให้ พันตำรวจเอก สมเกียรติ โฉมฉาย ผกก.สภ.ชะอำทราบ ก่อนเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ

ที่เกิดเหตุพบชาวบ้านยื่นมุ่งดูเป็นจำนวนมาก บนศาลาหอฉันท์ และกุฏิพระ หอสวดมนต์ พบเพลิงกำลังลุกไหม้ ศาลาหอฉันท์ กุฏิพระจำนวน 5 กุฏิ และหอสวดมนต์อย่างรุนแรง

เพลิงได้ลุกไหม้หลังคาทำให้โครงหลังคาทั้งวัดถล่มลงมาที่พื้นศาลาได้รับความเสียหายเกือบทั้งวัด รถดับเพลิงจำนวน 5 คัน ได้เข้าฉีดน้ำสกัดเพลิง ที่กำลังลุกไหม้อย่างรุนแรง โดยใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง จึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้

ตรวจสอบบนวัดพบข้าวของ พระเครื่อง ผ้าไตร พระพุทธรูป และเครื่องบริกรรม เสียหายทั้งหมด สำหรับศาลาวัดสร้างขึ้นมาจากไม้มะค่าทั้งหลังที่มีมูลค่าทั้งหลัง

เบื้องต้นพบต้นเพลิง ออกมาจากในกุฏิห้องที่ 2 ที่ภายในเก็บผ้าไตรจีวร ข้าวของเครื่องใช้และคอมพิวเตอร์ 1 เครื่อง มูลค่าความเสียหาย ไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาท คาดไฟฟ้าลัดวงจร โดยเมื่อวันที่24 พ.ย.ที่ผ่านมาทางวัดจัดงานกฐินได้เงินมาประมาณ5แสนบาทแต่โชคดีนำออกมาได้ก่อน

พระอธิการสมพร เจ้าอาวาสวัดหนองขาม เล่าว่า ก่อนเกิดเหตุ เจ้าอาวาสและพระลูกวัด ไม่ได้อยู่ ภายในวัด ออกไปกิจนิมนต์ข้างนอกพอกลับมา ที่วัดช่วงประมาณ 17.00 น ได้ยินเสียงระเบิดดังออกมาจากกุฏิ ห้องที่ 2 จึงให้ลูกศิษย์วัดขึ้นไปดูพบว่าเพลิงได้ลุกไหม้กุฏิและศาลาวัด อย่างรุนแรง โดยมีพระลูกวัดสูงอายุ 1 รูป อยู่ภายในกุฏิหลังที่ 1 ติดกับต้นเพลิง เจ้าอาวาสจึงบุก ขึ้นไป บนวัดและช่วยเหลือออกมา ได้อย่างปลอดภัยก่อนประสานรถดับเพลิงเข้าให้การช่วยเหลือ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รถบรรทุก 6 ล้อ แวะเติมน้ำมัน ไฟไหม้สินค้าวอดทั้งคันเสียหายกว่า 1 ล้าน

ร.ต.อ.วินัย ขวัญทองอินทร์ รอง สว.(สอบสวน)สภ.ทุ่งตะโก ได้รับแจ้งเหตุไฟไหม้รถยนต์บริเวณถนนเอเชีย 41 หมู่ 7 ตำบลตะโก อ.ท่งตะโก จ.ชุมพร จึงรายงานผู้บังคับบัญชาทราบ พร้อมประสานไปยังรถดับ

'กรุณพล' ไล่บี้ 'รมว.กษ.' ขอดูวงจรปิด เปิดสัญญาจัดซื้อจัดจ้าง

'กรุณพล' บี้ 'รมว.เกษตรฯ' ขอดูกล้องวงจรปิด-สัญญาจัดซื้อจัดจ้าง หลังเหตุไฟไหม้ ลั่นคงไม่โชคดีถึงขั้นทำเอกสารสำคัญเสียหาย ดักคอ ‘อธิบดี’ ไร้ปัญหาความจำสั้น น่าชี้แจง 15 ก.พ. ได้

‘เศรษฐา’ ฟันธง! ไฟไหม้กระทรวงเกษตรฯ ไม่มีอะไรในก่อไผ่ ‘ธรรมนัส’ บอกแค่ล้างแอร์

นายกฯ เชื่อ ไฟไหม้กระทรวงเกษตรฯไม่มีอะไรในกอไผ่ ‘ธรรมนัส’ โทรรายงานแล้วแค่ล้างแอร์ แต่อยากให้รอกองพิสูจน์หลักฐาน

‘ไตรรงค์’ ลุยเองนำทีมพฐ. เร่งหาหลักฐานเพลิงไหม้กระทรวงเกษตรฯ

จากการประชุมซักถามพยานและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ทราบว่าต้นเพลิงที่เกิดเหตุอยู่ที่บริเวณห้องครัวติดกับระเบียงด้านนอกอาคาร

เร่งหาสาเหตุเพลิงไหม้มอเตอร์ไซค์ รวดเดียว 42 คัน

เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน ลงพื้นที่ตรวจหาสาเหตุเพลิงไหม้มอเตอร์ไซค์ใต้คอนโดรินทร์ทองเสียหาย 42 คัน  ขณะที่นิติฯคอนโด ระบุ รถคันแรกที่เกิดเหตุจอดแช่มาตั้งแต่เดือน พ.ย.ปีที่แล้ว