ปีนี้ไม่หนาว ดอกบัวออกเยอะเก็บได้นาน เกษตรกรยิ้มสร้างรายได้วันละ 1,500 บาท

9 ธ.ค.2566 - ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่เกษตรผู้ปลูกบัว รายใหญ่ของ จ.ขอนแก่น ที่ บ.อัมพวัน ม.8 ต.สำราญ อ.เมือง จ.ขอนแก่น หลังพบว่าขณะนี้เกษตรกรกำลังเร่งเก็บดอกบัวเพื่อส่งจำหน่ายให้นต้อความต้องการของลูกค้าในระยะนี้ ขณะที่ฤดูหนาวปีนี้อากาศไม่หนาวมาก ทำให้ดอกบัวออกดอกเยอะ ใบไม่เน่าเปื่อยไม่เป็นโรค เก็บขายได้วันละกว่า1,000-1,500 ดอกต่อวัน สร้างรายได้ให้เกษตรกรมากถึงวันละ 1,000-1,500 บาท เลยทีเดียว

นางทัศนี สีโนนม่วง อายุ 66 ปี อยู่บ้านเลขที่162 บ้านศิลา ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น กล่าวว่า ครอบครัวทำนาบัวบนเนื้อที่ประมาณ 8 ไร่ อากาศปีนี้ไม่หนาวมากถือว่าดีโอกาสที่ดีของเกษตรกรปลูกบัว ถ้าอากาศเย็นต่ำกว่า 15 องศา จะมีผลต่อบัวทันที ใบจะเปื่อย ไม่มีดอกหรือออกน้อยกว่าปกติ ใบเป็นจุดด่างดำ เป็นราน้ำค้าง ทำให้ผลผลิตช่วงเข้าหน้าหนาวปีนี้ผลผลิตออกเยอะและเก็บดอกบัวได้ยาวนานและเก็บได้ทุกวันสามารถเก็บดอกบัวได้วันละ 1,000-1,500 ดอกต่อวัน ทำรายได้กว่าวันละ 1,000-1,500 บาท บัวชอบอากาศค่อนไปทางร้อนไม่ค่อยชอบอากาศหนาว บางปีอากาศหนาวยาวนานทำให้ผลผลิตน้อยลง

"โดยเฉพาะในช่วงวันสำคัญทางศาสนา ลูกค้าสั่งดอกบัวจำนวนมาก ต้องเก็บดอกบัวส่งให้ครบตามจำนวนที่ลูกค้าสั่งมา และถ้าไม่ประสบภัยแล้ง การทำนาบัวก็จะมีรายได้ตลอดทั้งปี เพราะนอกจากลูกค้าทั่วไปแล้ว ในช่วงเทศกาลสำคัญใกล้ที่จะมาถึงคือช่วงเทศกาลปีใหม่ บางวัดในจังหวัดก็จะมาสั่งดอกบัวไปประกอบพิธีทางศาสนาจำนวนมากอีกด้วย"

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดีเอสไอบุกขอนแก่น สอบทุจริตสมัครครูผู้ช่วย พบนำข้อสอบขายเล่มละ 3-6 แสนบาท

ร.ต.อ.วิษณุ ฉิมตระกูล รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ พร้อมด้วย นายอังศุเกติ์ วิสุทธิ์วัฒนศักดิ์ ผู้อำนวยการกองกิจการอำนวยความยุติธรม ดีเอสไอ และนายสุทธิกร สุวรรณรัตน์ ผู้อำนวยการส่วนสอบสวนการทรมานและการกระทำ

รวบหนุ่มขอนแก่นเมายาบ้า เผาทุกอย่างที่ขวางหน้า ชาวบ้านสุดเอือมก่อเหตุทุกวัน

โลกโซเชียลมีเดีย ได้โพสต์คลิปชายคนหนึ่งลักษณะเมา เดินไปเดินมาในซอยซึ่งผ่านหน้าบ้านของเจ้าของโพสต์ ระบุว่า “แนะนำหน่อย คนเมายาบ้าทุกวันแก้ยังงัยดี ทุบ ทำลาย แก้ผ้าเดิน เรียกตำรวจมาเอาไปวันเดียวก็ปล่อยออกมาอีก พิกัด ปากซอยมะลิวัลย์10”

พ่อเชื่อลูกไม่ได้ฆ่า คดีเผานั่งยางบ่อขยะขอนแก่น

ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปที่บ้านเลขที่ 172 ม.4 ต.ละหานนา อ.แวงน้อย จ.ขอนแก่น ซึ่งเป็นบ้านของ น.ส.ไพจิตร คนคิด หรือไก่ อายุ 39 ปี ผู้ต้องหาก่อเหตุเผานั่งยางศพ น.ส.เบญญาภา ปาณพันธ์ประภา อายุ 47 ปี หรือเป้ อยู่บ้านเลขที่ 83/76 หมู่ 20 ต.บางพลีใหญ่

ชาวขอนแก่นร่วมทำบุญวันมาฆบูชา คาดมีพุทธศาสนิกชนร่วมเวียนเทียน 2,500 คน

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการเข้าวัดทำบุญที่วัดต่างๆในเขต จ.ขอนแก่น เนื่องในวันมาฆบูชา ประจำปี 2567 โดยพบว่าพุทธศาสนิกชนพากันมาเข้าวัดทำบุญกันเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะที่วัดหนองแวง พระอารามหลวง เขตเทศบาลนครขอนแก่น พุทธศาสนิกชนชาวขอนแก่น

คุณตาอายุ 52 คว้าปืนยิงหลานอาการสาหัส ตำรวจคุมตัวแจ้งข้อหาพยายามฆ่า

พ.ต.อ.ประศาสตร์ แน่นอุดร ผกก.สภ.กระนวนพร้อมด้วย ร.ต.อ.นิคม สะตะ รองสว.(สอบสวน)สภ.กระนวน ร่วมกับสอบสวน นายสุพัฒน์ ศรีจรัส อายุ 52 ปี อยู่บ้านเลขที่316 ม.7 บ้านนามูล ต.ดูนสาด อ.กระนวน จ.ขอนแก่น ผู้ต้องหาที่ก่อเหตุ ใช้อาวุธไทยประดิษฐยิง นายณัฐภัทร การประเสริฐ อายุ 17 ปี ซึ่งมีศักดิ์เป็นเหลนของตนเอง ได้รับบาดเจ็บ เหตุเกิดเมื่อช่วงกลางดึกของคืนที่ผ่านมา ภายในบ้านพัก