ชาวพังงาเฮ! หลังทราบข่าวตรวจพบ 'แร่ลิเทียม' ในพื้นที่ เชื่อสร้างงาน สร้างรายได้

21 มกราคม 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่านายสุธา พรหมแก้ว นายกองค์การบริหารส่วนตำบลถ้ำ อำเภอตะกั่วทุ่ง จังหวัดพังงา พร้อมด้วยสมาชิกสภา อบต.ถ้ำ ลงพื้นที่บ้านบางอีตำ ม.2 ต.ถ้ำ อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงาเพื่อเยี่ยมชมการเจาะสำรวจหาแหล่งแร่ ในพื้นที่สวนปาล์มน้ำมันของชาวบ้าน หลังจากมีกระแสข่าวโด่งดังในสื่อสังคมออนไลน์ว่ามีการค้นพบแหล่งแร่ลิเทียมขนาดใหญ่เป็นอันดับที่3 ของโลก ในพื้นที่อำเภอตะกั่วทุ่ง จังหวัดพังงา พบว่าเจ้าหน้าของบริษัทกำลังใช้เครื่องจักรเจาะสำรวจ และเก็บตัวอย่างชั้นหินในความลึกระดับต่างๆอยู่ และจากการสอบถามเจ้าหน้าที่ฝ่ายเจาะบอกว่าเจอชั้นหินที่มีลักษณะของแร่ลิเทียมอยู่ทุกจุดที่เจาะ แต่ปริมาณมากน้อยของแต่ละหลุมไม่เท่ากัน ซึ่งต้องให้ทางนักธรณีวิทยาของบริษัทเป็นฝ่ายวิเคราะห์ว่ามีปริมาณมากขนาดไหนโดยในพื้นที่ตำบลถ้ำนั้นได้เจาะไปแล้วมากกว่า 60 หลุม ในที่ดินที่เป็นสวนยางพาราและสวนปาล์มน้ำมันของชาวบ้านในพื้นที่ ซึ่งเบื้องต้นทางฝ่ายเจาะบอกว่าหินที่ส่วนผสมของแร่ลิเทียมจะมีสีออกทางสีม่วง และจะเจอในความลึกระดับ120-230 เมตร

นายสุธา พรหมแก้ว เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ได้มีการเข้ามาสำรวจเมื่อสองสามปีที่แล้ว ซึ่งตนเองก็ไม่รู้ว่าสำรวจหาแร่อะไร จากนั้นเมื่อต้นปี 2566 ทางบริษัทได้เข้ามายื่นเรื่องขอเจาะสำรวจว่าปริมาณแหล่งแร่ลิเทียมต่อ อบต.ถ้ำ ซึ่งทางสภา อบต.ถ้ำก็ได้ลงมติอนุญาตให้มีการสำรวจได้ เมื่อมีข่าวว่าค้นพบแหล่งแร่ลิเทียมในพื้นที่ตำบลกะไหลและตำบลถ้ำ อำเภอตะกั่วทุ่ง จังหวัดพังงา มีปริมาณเป็นอันดับ3 ของโลก ชาวตำบลถ้ำต่างก็ดีใจที่ในพื้นที่มีทรัพยากรที่มีค่า ในอนาคตอาจจะสร้างรายได้ให้กับคนในพื้นที่ หากต่อไปจะมีการเข้ามาทำเหมืองแร่ในบริเวณนี้ทางเราก็ยินดี ส่วนในเรื่องของข้อเป็นห่วงเกี่ยวกับการทำเมืองแร่จากกระทบต่อปัญหาของสิ่งแวดล้อมหรือไม่นั้นนายกอบต.ถ้ำกล่าวว่า ทุกการทำธุรกิจย่อมมีผลกระทบทั้งหมด แต่เราต้องเลือกว่าสิ่งไหนที่ดีกว่า และได้รับประโยชน์มากกว่า ซึ่งตนเองคิดว่าชาวตำบลถ้ำไม่น่าจะขัดข้อง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รัฐจริงจังกวาดล้างนอมินีในพื้นที่ ‘ภูเก็ต กระบี่ พังงา’ ยึดคืนที่ดินมูลค่ากว่าพันล้าน

รัฐบาลกวาดล้างนอมินีในพื้นที่ “ภูเก็ต กระบี่ พังงา”  ยึดคืนที่ดิน 49 ไร่ มูลค่ากว่าพันล้านบาท เร่งขยายผล

สุดยอดซูเปอร์มัม! 'แม่นะโม' ขึ้นวางไข่นอกฤดูรังที่ 6 หาดเขาหน้ายักษ์

เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง ร่วมกับศูนย์ศึกษาและวิจัยอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ 2 (ภูเก็ต) พบแม่เต่ามะเฟือง "แม่นะโม" ขึ้นวางไข่บริเวณชายหาดเขาหน้ายักษ์

ช่วยชีวิต 'โลมาลายแถบ' เกยตื้นหาดท้ายเหมือง ก่อนส่งคืนทะเลปลอดภัย

เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง จังหวัดพังงา ช่วยเหลือโลมาลายแถบเกยตื้นริมชายหาด ก่อนส่งกลับคืนสู่ทะเลได้อย่างปลอดภัย

สุดปัง! 'อ่าวเกือก' สิมิลัน ติดอันดับ 10 ชายหาดดีที่สุดในโลก

“อ่าวเกือก” หรือ Donald Duck Bay แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังในพื้นที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน จังหวัดพังงา สร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทยอีกครั้ง หลังได้รับการจัดอันดับให้เป็นชายหาดที่ดีที่สุดอันดับ 10 ของโลก

ดับ 4 ชีวิตรวด รื้อบ่อน้ำเก่าขาดอากาศหายใจ

พังงาสุดเศร้า  4 ชีวิตลงรื้อบ่อน้ำเก่ากลางสวนปาล์มน้ำมัน ขาดอากาศหายใจดับอนาถ เจ้าหน้าที่เตือนปชช.ระมัดระวังในการลงไปในพื้นที่อับอากาศ