
23 ก.พ. 2567 – ผู้สื่อข่าวจังหวัดพังงารายงานว่า เมื่อวันที่ 22 ก.พ. ที่ผ่านมา นายสุพจน์ รอดเรือง ณ หนองคาย ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา พร้อมด้วย นายดำรงค์ ฉิมทับ นายอำเภอทับปุด นายภัตติพงศ์ สุนทรวร ผอ.สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดพังงา นำทีมเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าพังงา หน่วยป้องกันรักษาป่าทับปุด ตำรวจ บก.ปทส. และผู้นำท้องที่ ลงพื้นที่ตรวจสอบตามที่มีประชาชนร้องเรียนและสื่อโซเซียลได้นำเสนอข่าวถึงการบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ในบริเวณเขานางหงส์ ต.ถ้ำทองหลาง อ.ทับปุด จ.พังงา โดยในโพสต์ดังกล่าวมีการเผยภาพรถแบ็กโฮและเส้นทางที่ถูกบุกเบิกเข้าไปในพื้นที่ลักษณะเป็นป่าไม้ รวมทั้งระบุว่าแบ็กโฮดังกล่าวเป็นของเจ้าหน้าที่ป่าไม้เองและอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ และพื้นที่จุดเกิดเหตุอยู่ไม่ไกลจากหน่วยป้องกันรักษาป่า พ.ง.5 (ทับปุด)

จากการลงพื้นที่เข้าตรวจสอบ พบว่าจากถนนที่ใช้ขึ้นจุดชมวิวเขานางหงส์ไปไม่มากนัก มีการใช้เครื่องจักรขุดถนนเข้าไปในป่า กว้าง 4.13 เมตร ระยะทางประมาณ 693 เมตร คำนวณพื้นที่ถูกแผ้วถางเสียหายประมาณ 1-3-16 ไร่ จากนั้นทางเจ้าหน้าที่ตรวจสอบความเสียหายและตรวจพิกัดพบว่าอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าเทือกเขาสูง เบื้องต้นไม่พบผู้กระทำความผิดและเครื่องจักรกล จึงทำการตรวจยึดพื้นที่เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมาย ซึ่งทางผู้ว่าราชการจังหวัดพังงาได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ป่าไม้ ร่วมกับ ทสจ.พังงา และฝ่ายปกครอง เข้าดำเนินการเรียกสอบปากคำทุกฝ่ายรวมถึงเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องด้วย
นายสุพจน์ กล่าวว่า ตามสื่อโซเชียลได้โพสต์ว่ามีการบุกรุกป่าไม้ในเขตป่าสงวนแห่งชาตินั้น ในวันนี้ได้ลงมาตรวจสอบเบื้องต้นพบว่ามีความเสียหายเกิดขึ้นกว่า 1 ไร่ ส่วนใหญ่เป็นการทำถนนเส้นทางเข้าไปในพื้นที่ป่าสงวนฯ จากรายงานทางการข่าว อ้างว่าต้องการตัดถนนเพื่อเข้าไปโค่นไม้ยางพาราออกมาขาย แต่ยังไม่พบมีการตัดโค่นไม้ยางพารา จากนั้นทางจังหวัดได้มอบหมายให้หน่วยป้องกันรักษาป่าฯ ฝ่ายปกครอง เจ้าหน้าที่ตำรวจ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทำการรวบรวมพยานหลักฐานเข้าร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน สภ.ทับปุด เพื่อขยายผลหาผู้กระทำความผิด รวมถึงตรวจสอบว่ามีเจ้าหน้าที่ของหน่วยงานรัฐเข้าไปเกี่ยวข้องในเรื่องนี้หรือไม่อย่างไร.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'รมว.สุชาติ' หารือ ผอ.ใหญ่ UNESCO คนใหม่ ดัน 'วัดพระมหาธาตุฯ-เชียงใหม่ล้านนา' สู่มรดกโลก พร้อมยกระดับความร่วมมือทะเลไทย-ผลักดัน Geopark ใหม่สู่เวทีโลก
นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมด้วย ดร.รวีวรรณ ภูริเดช ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และผู้บริหารระดับสูง ให้การต้อนรับ Mr. Khaled Ahmed El-Enany Ali Ezz ผู้อำนวยการใหญ่องค์การยูเนสโก (UNESCO) และคณะ ในโอกาสเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการ ณ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
“รมว.สุชาติ” สั่งด่วน ส่งเฮลิคอปเตอร์ช่วยเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าดงใหญ่ หลังถูกกระทิงขวิดกลางป่าลึก ล่าสุดนำส่งโรงพยาบาลปลอดภัย
วันนี้ (15 พฤษภาคม 2569) นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สั่งการด่วนให้เร่งช่วยเหลือเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดงใหญ่ จังหวัดบุรีรัมย์ หลังถูกกระทิงพุ่งชนขณะปฏิบัติหน้าที่สำรวจพื้นที่ติดตามเสือโคร่งในป่าลึก จนได้รับบาดเจ็บ
ศาลไม่ให้ประกันตัว 'เสี่ยเล็ก หาดฟรีด้อม' หวั่นยุ่งเหยิงพยาน ข่มขู่ชาวบ้านร้องนายกฯ
พ.ต.อ.ปฐพี ศรีชาย ผกก.สภ.กะรน กล่าวว่า ทางพนักงานสอบสวนสภ.กะรน ได้นำตัว นายปรินทร เรืองรัตนวานิช หรือ “เสี่ยเล็ก” ผู้ต้องหาคดีบุกรุกป่าสงวนแห่งชาติป่าเทือกเขานาคเกิด รวม 4 คดี โดยมีพื้นที่ความเสียหายรวมกว่า 10 ไร่
หัวอกแม่แทบสลาย! 2 ลูกชายติดยา จำใจแจ้งฝ่ายปกครองมารวบตัวถึงบ้าน
นายพิรุณโรจน์ นาคดนตรี นายอำเภอกระทุ่มแบน เปิดเผยว่า ทางฝ่ายปกครองได้รับแจ้งจากมารดาของนายไก่และนายวัดว่า ลูกชายของตนเองทั้ง2คนติดยาเสพติด จึงอยากให้ทางอำเภอมาจับกุมตัวไป
“นายกฯ อนุทิน” สั่งการ “รมว.สุชาติ” นำทีมลงพื้นที่หาดนุ้ย ภูเก็ต ทวงคืนที่รัฐ สั่งรื้อถอนสิ่งปลูกสร้าวรุกล้ำ ภายใน7วัน พร้อมเดินหน้าฟื้นฟูป่า
วันนี้ (14 พฤษภาคม 2569) นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า ตามข้อสั่งการของนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี ที่มอบหมายให้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
“รมว.ทส.สุชาติ” เปิดยุทธการทวงคืนผืนป่าภาคใต้ ส่ง พล.ต.ต.นันทชาติ ผช.รมว.ทส. ลุยคดีรุกป่าหาดฟรีดอม “เสี่ยเล็ก” เข้ารับทราบข้อกล่าวหา 4 คดี
นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เดินหน้าขับเคลื่อนนโยบายปราบปรามการบุกรุกทรัพยากรธรรมชาติตามข้อสั่งการของ นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี

