
รองผู้ว่าฯภูเก็ต แจงยิบปมร้อนฝรั่งทำร้ายหมอ ระบผู้ว่าฯสั่งตรวจสอบผู้มีอิทธิพล กำชับนายอำเภอดูแลเข้มงวดทุกชายหาด
4 มี.ค.2567-นายกองเอกอดุลย์ ชูทอง รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีชาวต่างชาติทำร้ายร่างกายแพทย์หญิงชาวไทยว่า พนักงานสอบสวน สภ.ถลาง ได้เรียกทั้งคู่ สอบสวนปากคำ และ แจ้งข้อกล่าวหาแล้ว แต่ทราบว่าทางจำเลยให้การปฏิเสธ ทางพนักงานสอบสวน สภ.ถลาง ต้องรวบรวมส่งเรื่องต่อศาลจังหวัดภูเก็ต เพื่อรอศาลฯตัดสินต่อไป ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับ นายเดวิด ชาวต่างชาติคู่กรณีแพทย์หญิง นั้น ตามประเด็นการร้องเรียนจากสื่อต่างๆที่ขุดคุ้ย พฤติกรรมของเขาที่อาจจะเข้าข่าย ข่มขู่ คุกคามผู้อื่นให้เกิดความหวาดกลัว ให้ตรวจสอบว่ากระทำผิดกฎหมายหรือไม่ ที่เขาอยู่ได้ในเมืองไทย สอบถามจาก ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ทราบว่า นายเดวิด มีวีซ่า สามารถประกอบธุรกิจและมีการจดทะเบียนมูลนิธิ
ดังนั้นทางจังหวัดภูเก็ตได้ทำหนังสือตรวจสอบไปแล้วว่ามูลนิธิดำเนินการถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ หากมีการไม่ถูกต้องจะเพิกถอนมูลนิธิ ตามขั้นตอน และตรวจสอบการประกอบธุรกิจ การจดทะเบียนธุรกิจนำเที่ยวกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่ามีการกระทำความผิดหรือไม่
รองผู้ว่าฯภูเก็ต กล่าวว่า ในส่วนเรื่องวีซ่าตำรวจตรวจคนเข้าเมืองรายงานว่า นายเดวิด อยู่ได้ถึง 13 มีนาคมนี้ ดังนั้นก่อน 13 มีนาคมนี้จะพิจารณาว่าจะต่อวีซ่าให้หรือไม่ จะต่อวีซ่าให้ประเภทไหน แต่ถ้ากระบวนการยุติธรรมเสร็จสิ้นลงต้องต่อวีซ่า เป็นประเภทผู้ต้องหาในคดีจนคดีถึงที่สุดจึงจะพิจารณาต่อวีซ่าประกอบอาชีพหรือไม่
นอกจากนี้ ในคดีดังกล่าว ท้องถิ่น โดยเทศบาลตำบลป่าคลอก พบว่ามีการ ก่อสร้างอาคารรุกล้ำพื้นที่สาธารณะ อาทิ แนวบันไดไม้, ลานนั่งเล่นไม้, แนวบันไดคอนกรีต , แนวกำแพงกันดินหินกล่องสูง ได้ออกประกาศเจ้าพนักงานท้องถิ่นแล้วว่าให้เพิกถอนภายใน 30 วัน เมื่อครบ 30 วันแล้วต้องทำการรื้อถอน หากไม่รื้อถอนท้องถิ่นต้องรื้อถอนเอง และเรียกค่าเสียหายจากผู้กระทำผิดได้ ซึ่งการให้รื้อถอนภายใน 30 วัน ได้มีคำสั่งเมื่อต้นเดือนมีนาคม 2567 ที่ผ่านมา คาดว่า ปลายเดือนนี้ครบ 30 วันหากไม่รื้อถอนเจ้าพนักงานท้องถิ่นต้องทำการรื้อถอนเอง เรียกร้องค่าเสียหายจากการดำเนินการได้เรื่องนี้ต้องรื้อถอนแน่นอน ส่วนหลักฐานในที่ดินให้ทางกรมที่ดินตรวจสอบว่าโฉนดหลักฐานถูกต้องหรือไม่หากที่มาของที่ดินไม่ถูกต้องก็พิจารณาตามกระบวนการหลักฐานในที่ดินต่อไป ทั้งนี้จังหวัดยังยืนยันในเรื่องความเป็นธรรม คุ้มครองสิทธิเสรีภาพของคนไทย ให้ได้รับการคุ้มครอง
“ชาวบ้านที่ออกมาเคลื่อนไหวกันเรื่องทวงคืนชายหาดยามู ตำบลป่าคลอก อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต ให้กลับมาเป็นหาดสาธารณะนั้น ต้องขอบคุณชาวไทยทุกคนที่รักหวงแหนที่สาธารณะ ขอยืนยันว่าที่สาธารณะทุกแปลงเป็นที่สาธารณะของประชาชนสามารถใช้ร่วมกันได้ ถ้ามีผู้ใดครอบครองบุกรุก ทางจังหวัดได้ดำเนินการตามอำนาจอย่างเต็มที่ โดยเฉพาะมอบหมายให้นายอำเภอและเจ้าพนักงานท้องถิ่นในฐานะผู้ดูแลที่สาธารณะ เข้าไปดำเนินการ”
ส่วนชายทะเลอื่นๆรอบเกาะภูเก็ต พบว่า มีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก และมีผู้ฉวยโอกาสเข้ามาประกอบอาชีพอื่นๆที่ผิดกฎหมาย ในเรื่องนี้ นายโสภณ สุวรรณรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตได้กำชับ นายอำเภอ โดยแต่งตั้ง นายอำเภอทุกอำเภอ เป็นหัวหน้าชุด ตั้งผู้บริหารท้องถิ่นทุกองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเป็นรองหัวหน้าชุดและหน่วยงานความมั่นคงระดับอำเภอทุกหน่วยบูรณาการ ตรวจสอบดำเนินการรื้อถอนควบคุมทุกชายหาดอย่างเต็มที่ไม่มีการปล่อยปละละเลย
รองผู้ว่าฯภูเก็ต กล่าวว่า ในเรื่องผู้มีอิทธิพล นายโสภณ สุวรรณรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ได้สั่งการให้นายอำเภอ และหน่วยงานด้านความมั่นคงตรวจสอบพฤติกรรมชาวต่างชาติว่าใครเข้าข่ายเป็นผู้มีอิทธิพลหรือมาเฟีย ในการคุกคามข่มขู่ประกอบอาชีพผิดกฎหมายต่างๆ เร่งตรวจสอบและขึ้นบัญชี หรือ ให้รายงานมาเพื่อดำเนินการต่อไป ซึ่ง ทางจังหวัดภูเก็ต โดย ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตแต่งตั้งคณะกรรมการเพิกถอนวีซ่ากรณีต่างชาติกระทำผิดกฎหมาย คณะกรรมการชุดนี้จะกลั่นกรองพิจารณาเมื่อพิจารณาเสร็จแล้วถ้าเข้าหลักเกณฑ์จะไม่ต่อวีซ่าหรือยกเลิกวีซ่า อาจจะมีแบล็คลิสต์หรือไม่ให้กลับเข้ามาอีก เป็นกระบวนการทางกฎหมาย ซึ่งต้องใช้เวลา ซึ่งที่กล่าวมาเป็นภาพรวม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
โกงข้อสอบท้องถิ่น-ปราบอิทธิพลภูเก็ต เขย่า 'อนุทิน' ท้าทายเจตจำนงทางการเมือง
ช็อก! วงการราชการไทย เมื่อสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ร่วมกับกองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.)
'น้ำอิง สุทธิดา' คว้ามงกุฏ Miss Universe Phuket 2026
ผลการประกวด Miss Universe Phuket 2026 รอบตัดสินไม่พลิกโผ “น้ำอิง สุทธิดา เอียดปู” ตัวเต็งของเวที คว้ามงกุฎ Light Of The Universe และตำแหน่งมิสยูนิเวิร์สภูเก็ต 2026 ไปครอง
ภูเก็ตลุยกวาดล้าง 'นอมินี' ตรวจ 3 โรงเรียนนานาชาติ บุกชุมชนไทยใหม่จับยาเสพติด
สภ.ฉลอง สนธิกำลังฝ่ายปกครอง ตม. และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เปิดปฏิบัติการตรวจเข้มธุรกิจนอมินีในภูเก็ต เข้าตรวจค้นโรงเรียนนานาชาติ 3 แห่ง ธุรกิจท่องเที่ยว และชุมชนไทยใหม่ ตามนโยบายรัฐบาล
โปรดเกล้าฯ สลับเก้าอี้ผู้ว่าฯ ภูเก็ต-รองปลัด มท.
ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรีเรื่อง แต่งตั้งข้าราชการพลเรือนสามัญ
นายกฯ แจงส่งปลัดภูเก็ตกลับพื้นที่ ย้ำสอบต่อครบ 30 วัน
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีมีคำสั่งให้นายรุ่งเรือง ธิมาบุตร ปลัดจังหวัดภูเก็ต กลับม

