
เชียงใหม่ ระดมแจกหน้ากาก N95 ให้ ปชช.,นักท่องเที่ยวรับมือฝุ่น pm2.5 ท่ามกลางภาวะวิกฤตมลพิษทางอากาศต่อเนื่อง
8 มี.ค. 2567 - สถานการณ์ปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 จังหวัดเชียงใหม่และภาคเหนือยังคงรุนแรงต่อเนื่องดัชนีคุณภาพอากาศและ pm 2.5 อยู่ในระดับสูงเกินมาตรฐานต่อเนื่องล่าสุดเว็ปไซต์ https://www.cmuccdc.org ของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่รายงานว่า วันนี้มีค่าสูงเกิน 500 ไมครอนที่อำเภอเชียงดาว ส่วนในตัวเมืองเริ่มเกิน 200 ไมครอน อากาศปิดฟ้าหลัว ประชาชนเริ่มได้รับผลกระทบต่อสุขภาพกลุ่มผู้ป่วยด้วยระบบทางเดินหายใจเริ่มขยับสูงขึ้นทั้งอาการแพ้แสบตา หอบหืด
หน่วยงานกระทรวงสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 1 นำโดย ดร.นพ.สราวุฒิ บุญสุข รักษาการผู้ตรวจราชการ เขตสุขภาพที่ 1 พร้อมด้วยผู้บริหารและบุคคลากรกระทรวงสาธารณสุข ร่วมกับภาคีเครือข่าย จัดกิจกรรม รณรงค์สร้างความรอบรู้ สู้ฝุ่นจิ๋ว PM 2.5 ลดผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน โดยนำทีมบุคลากรลงพื้นที่ให้ความรู้เพื่อดูแลตัวเองให้ปลอดภัยจากฝุ่น PM 2.5 วิธีการสวมหน้ากากอนามัยป้องกันฝุ่น พร้อมกับแจกหน้ากากอนามัย N95 จำนวน 3,000 ชิ้นที่ลานข่วงประตูท่าแพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ขณะที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ก็ได้มีการประชุมบุคลากรทางการแพทย์ในสังกัดทุกอำเภอ เพื่อให้ข้อมูลกับประชาชนในการดูแลสุขภาพในระยะนี้ รวมถึงการแจกหน้ากากอนามัยให้กลุ่มเสี่ยง จัดทำห้องปลอดฝุ่นเพื่อรองรับให้กับประชาชนแต่ละพื้นที่ด้วย
วันนี้ทางกรมความคุมมลพิษรายงานว่า คุณภาพอากาศภาคเหนืออยู่ในเกณฑ์ "เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพถึง มีผลกระทบต่อสุขภาพ" ซึ่งจากการพยากรณ์อากาศของกรมอุตุนิยมวิทยา พบว่า ภาคเหนือมีอากาศร้อนถึงร้อนจัดกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน อุณหภูมิสูงสุด 35-41 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 5-15 กม/ชม.แนวโน้มการระบายอากาศอยู่ในเกณฑ์อ่อนถึงดี ประกอบกับสภาวะอากาศใกล้ผิวพื้นมีลักษณะปิดตลอดช่วงส่งผลให้การระบายฝุ่นละอองเป็นไปได้อย่างจำกัดและเกิดการสะสม จึงขอให้ประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ดังกล่าวเฝ้าระวังสุขภาพ โดยงดกิจกรรมกลางแจ้ง แต่หากมีความจำเป็นต้องทำกิจกรรมกลางแจ้งให้ใช้อุปกรณ์ป้องกันตนเองทุกครั้ง เช่น หน้ากากป้องกัน PM2.5 จำกัดระยะเวลาในการทำกิจกรรมหรือการออกกำลังกายกลางแจ้งที่ใช้แรงมาก ควรสังเกตอาการผิดปกติ เช่น ไอ หายใจลำบากระคายเคืองตา โดยเฉพาะประชาชนกลุ่มเสี่ยง เช่น ผู้ที่มีโรคประจำตัว เด็กและคนชรา หากมีอาการผิดปกติให้รีบพบแพทย์และควรอยู่ในพื้นที่ปลอดภัยจากมลพิษทางอากาศ ให้เตรียมยาและอุปกรณ์จำเป็นให้พร้อมและปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด
ทั้งนี้ ขอความร่วมมือประชาชนงดการเผาทุกชนิด งดใช้รถยนต์ที่มีควันดำเกินค่ามาตรฐาน เพื่อลดการเกิดฝุ่นควันสะสมในอากาศอันจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนประชาชนหรือผู้ที่สนใจสามารถติดตามรายงานสถานการณ์คุณภาพอากาศได้ที่เฟสบุ๊ค "อากาศบ้านเฮา"หรือเว็บไซต์ "air4thai.pcd.go.th" หรือแอพพลิเคชั่น "Air4thai"


ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'พศจ.เชียงใหม่' สยบฉาว ยันไม่มีพระเรียกรับเงินรักษาตำแหน่งสงฆ์
นางอารีย์ จันทร์พันธ์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ตามที่มีข่าวปรากฏในสื่อต่างๆ เกี่ยวกับกรณีที่พาดพิงวงการสงฆ์เชียงใหม่เรียกรับเงินเพื่อรักษาตำแหน่งสำคัญทางสงฆ์
ผ้าเหลืองร้อน! คณะสงฆ์เชียงใหม่เร่งสอบพฤติกรรมฉาวพระในพื้นที่
คณะสงฆ์เชียงใหม่เดือดเรียกหารือพระผู้ใหญ่และเกีายวข้องเร่งตั้งกรรมการสอบเหตุพฤติกรรมฉาวของพระสงฆ์ในพื้นที่สร้างมลทิน ผู้ว่าฯ ส่งสัญญาณเป็นห่วงผลเสียหายให้เร่งสอบและสรุปโดยเร็ว
กองกำลังผาเมือง วิสามัญ 3 ศพ แก๊งค้ายาบ้า ยึดของกลางเกือบ 4 แสนเม็ด
พลตรีสาธิต ไวยนนท์ ผู้บัญชาการกองกำลังผาเมืองเปิดเผยว่า ผลการปฏิบัติงานในห้วงปีงบประมาณ 2569 ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2568 ถึงปัจจุบัน หน่วยสามารถสกัดกั้นยาเสพติดได้ 446 ครั้ง สูงกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อน จับกุมผู้ต้องหาได้ 428 คน
นายกฯ เป็นประธานพิธีสวดพระอภิธรรม 'อดีตผู้ว่าฯลำพูน'
'นายกฯอนุทิน' เป็นประธานในพิธีบำเพ็ญกุศลสวดพระอภิธรรม 'เรียบ นราดิศร' อดีตผู้ว่าฯลำพูน บิดาผวจ.เชียงใหม่
'เกิดมาหนึ่งชาติ ต้องได้กราบพระธาตุเมืองนครฯ' ลุ้นต่อเชียงใหม่มรดกโลก
กรมศิลป์ชวนลุ้นต่อเชียงใหม่มรดกโลก ปี 70 สุดยิ่งใหญ่เปิดห้องจัดแสดงนิทรรศการถาวรพระมหาธาตุแห่งเมืองคอน
ภรรยาควาญช้างร้องผู้การฯ เชียงใหม่ เร่งเอาผิด 5 ตชด. ปมอุ้มทำร้ายสามีสาหัส
ภรรยาควาญช้างชาวกะเหรี่ยง พร้อม สส.พรรคประชาชน ยื่นร้องผู้การฯ เชียงใหม่ ขอความเป็นธรรม หลังสามีถูกกล่าวหาว่าถู

