ชาวบ้านฮือ ร้องตรวจสอบเจ้าอาวาส แอบขายกุฏิเก่าอายุเกือบ 50 ปี ได้ 5 หมื่นเอาไปใช้หนี้

ชาวบ้าน ผู้สูงอายุ บ้านหนองตะโก จ.บุรีรัมย์ รวมตัวเรียกร้องให้ทางอำเภอและคณะสงฆ์ตรวจสอบเอาผิดเจ้าอาวาสแอบขายกุฏิเก่าแก่เกือบ 50 ปี ในราคา 5 หมื่นบาท เพื่อใช้หนี้ ไม่บอกกล่าวกรรมการวัดไม่มีการทำประชาคมตัดสินใจโดยพละการ ชี้รับไม่ได้เหมือนทำลายศรัทธาชาวบ้านที่ทั้งบริจาคปัจจัยและร่วมแรงก่อสร้างมาตั้งแต่ปู่ย่าตายาย ด้านหลวงพ่อแจงสภาพกุฏิผุพัง จึงสั่งรื้อเตรียมสร้างใหม่ส่วนเงิน 5 หมื่นบาท จ่ายค่าเหล็กสร้างศาลาอีกหลัง

16 มี.ค.2567 - อดีตผู้ใหญ่บ้าน พร้อมตัวแทนชาวบ้าน และผู้สูงอายุในหมู่บ้านหนองตะโก ต.เขาคอก อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ ได้รวมตัวกันที่วัดหนองตะโก เพื่อเรียกร้องให้ทางอำเภอ และคณะสงฆ์ ตรวจสอบเอาผิดเจ้าอาวาส โดยอ้างว่า รับไม่ได้ที่เจ้าอาวาสแอบขายกุฏิเก่าแก่ที่ญาติโยมร่วมแรงศรัทธาก่อสร้างมาเกือบ 50 ปี เพื่อใช้หนี้ โดยที่ไม่มีการแจ้งผู้ใหญ่บ้าน หรือกรรมการวัดทราบ ทั้งไม่ได้มีการทำประชาคมขอความเห็นชอบจากชาวบ้าน แต่ตัดสินใจขายและสั่งให้รื้อกุฏิหลังดังกล่าวโดยพละการ แม้ชาวบ้านจะคัดค้านแต่ก็ไม่ยอมรับฟัง ยังดึงดันให้รื้อเพื่อขายไม้ที่ตกลงกับผู้ซื้อไว้แล้วในราคา 5 หมื่นบาท ชาวบ้าน และผู้สูงอายุจึงได้พากันออกมาร้องเรียนเพื่อให้ผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง เข้ามาตรวจสอบการกระทำของเจ้าอาวาสว่าถูกต้องหรือไม่ หากไม่ถูกต้องก็ให้ดำเนินการเอาผิดตามกฎหมายและระเบียบวินัยของสงฆ์

นายอ่าน อยู่ยั่งยืน อดีตผู้ใหญ่บ้านหนองตะโก บอกว่า กุฏิหลังนี้สร้างมาเกือบ 50 ปีแล้ว จู่ๆ ถูกสั่งรื้อก็ตกใจ น่าจะมีการพูดคุยหรือประชาคมขอความเห็นชอบจากชาวบ้านก่อนที่จะตัดสินใจทำอะไร แต่หลวงพ่อกลับขายในราคา 5 หมื่นบาท อ้างว่า ขายใช้หนี้แต่ไม่รู้ว่าหนี้อะไร พอเกิดเรื่องถึงมีการเรียกประชาคมซึ่งชาวบ้านส่วนใหญ่ก็ยกมือให้ยุติการรื้อ มีแค่ 2 คนที่เห็นด้วย จากกรณีดังกล่าวก็อยากให้ผู้เกี่ยวข้องตรวจสอบว่าเจ้าอาวาสทำถูกต้องหรือไม่ หากไม่ถูกต้องก็ให้ดำเนินการเอาผิดตามระเบียบของสงฆ์ หรือให้ย้ายออกจากวัดไป เพราะเป็นการทำร้ายจิตใจและศรัทธาของชาวบ้านที่ร่วมกันสร้าง

ด้านนายสอ เสียงประโคน อายุ 73 ปี ชาวบ้านบอกว่า ตัวเองเป็นคนหนึ่งที่มีร่วมในการก่อสร้างกุฏิหลังนี้มาตั้งแต่อายุ 16 – 17 ปี พอมาเห็นสภาพที่ถูกรื้อแบบนี้ก็รับไม่ได้ เหมือนทำลายความรู้สึกและศรัทธาชาวบ้าน มองเห็นใจก็จะสลายเพราะร่วมแรงร่วมใจก่อสร้างมาตั้งแต่รุ่นปู่ย่าตายาย ถ้าหลวงพ่อทำแบบนี้ก็ไม่อยากให้อยู่ที่วัดนี้ต่อไปอีกเพราะไม่สมควรจะทำแบบนี้ ทั้งยังตั้งคำถามทิ้งท้ายด้วยความรู้สึกเสียใจว่า “ขายวัดขายกุฏิใช้หนี้เคยมีไหม”

ด้านพระอธิการสมวงศ์ สมโย (อ่านว่า สะ-มะ-โย) เจ้าอาวาส ก็ชี้แจงว่า กุฏิหลังดังกล่าวมีสภาพผุพังเกือบหมดแล้ว ในฐานะเจ้าอาวาสจึงทำตามอำนาจหน้าที่ แต่ชาวบ้านที่มาคัดค้านไม่ให้รื้อและหาว่าอาตมาไม่ทำประชาคมนั้น เป็นกลุ่มชาวบ้านที่ไม่ชอบอาตมาและแยกออกไปตั้งที่พักสงฆ์ทับซ้อนกับวัด สร้างศาลาและเมรุใหม่ ทำให้ในหมู่บ้านมีเมรุ 2 หลัง ดังนั้น ถึงแม้อาตมาจะประชาคมเขาก็ไม่ยอมอยู่ดี ที่ผ่านมา เคยจะซ่อมแซมกุฏิหลังดังกล่าวก็ยังทำไม่ได้ อาตมาบวชที่นี่มา 20 ปี ชาวบ้านกลุ่มนี้ก็ไม่เคยมาร่วมทำบุญ ดังนั้น อาตมาจึงต้องใช้อำนาจหน้าที่ในฐานะเจ้าอาวาส ทำตามกฎระเบียบของเถระสมาคม รื้อหรือทำใหม่ให้สิ่งปลูกสร้างต่างๆ ภายในวัดดีขึ้น ที่ผ่านมา ก็กล่าวหาอาตมาต่างๆ นาๆ หาว่าอาตมาไม่ให้เผาศพที่เมรุในวัดบ้าง ต้องไปเผาเมรุที่พักสงฆ์ทั้งที่อาตมาไม่เคยพูดหรือห้ามไม่ให้เผา

ส่วนเรื่องที่อาตมาสั่งรื้อกุฏิ ก็เพราะมีสภาพผุพังต้องการจะสร้างใหม่ให้สามารถใช้ประโยชน์ได้ ส่วนเงิน 5 หมื่นบาท อาตมาก็จ่ายค่าเหล็กที่เอามาสร้างศาลาอีกหลังไว้เพื่อเก็บข้าวของ ที่ย้ายออกมาจากกุฏิ เพราะตอนแรกมีคนที่ศรัทธาบอกจะจ่ายค่าเหล็กให้แต่ก็ไม่ส่งเงินมาให้ อาตมาจึงไม่มีเงินไปจ่ายค่าเหล็กกว่า 42,000 บาท เห็นว่ากุฏิผุพังจึงประกาศว่าถ้าใครกล้ารื้อจะขายไม้ให้ในราคาถูกๆ เพราะจะเอาเงินส่วนนี้ไปจ่ายค่าเหล็ก ยืนยันว่าทำตามอำนาจหน้าที่ตามกฎระเบียบเถระสมาคมไม่ได้เอาเงินไปใช้ส่วนตัว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สดุดีทหารกล้า! ครอบครัวจัดขบวนแห่รูปปั้น 'ร.ต.ธีรยุทธ กระจ่างทอง' ตั้งบ้านหลังใหม่

ผู้นำชุมชน ครอบครัวและชาวบ้าน ร่วมจัดขบวนแห่รูปปั้น “ร้อยตรีธีรยุทธ กระจ่างทอง” ทหารกล้าผู้สละชีพปกป้องอธิปไตยชายแดนไทย-กัมพูชา นำไปตั้งที่บ้านเกิด ต.ตาจง อ.ละหานทราย จ.บุรีรัมย์ เพื่อยกย่อง รำลึก สดุดีความกล้าหาญ และเป็นสัญลักษณ์ความภาคภูมิใจของครอบครัว

เมียร่ำไห้ สงสารผัวยังไม่กลับไทย ยอมเสี่ยงทำงานในอิสราเอล หาเงินใช้หนี้

เมียแรงงานชาวบุรีรัมย์ ถึงกับน้ำร้องไห้เพราะเป็นห่วงและสงสารสามี ยอมเสี่ยงชีวิตทำงานท่ามกลางสงครามอิสราเอล-อิหร่าน เพื่อหาเงินใช้หนี้กว่า 8 แสน ส่งเสียเลี้ยงแม่ชราและลูกเมีย มีเพียงชายผ้าถุงแม่ที่พกติดตัวหวังคุ้มภัย

สมาชิกฌาปนกิจสงเคราะห์ฯที่บุรีรัมย์ บุกถามคืบหน้าคดี ประธาน-จนท. ยักยอกเงิน

ทายาทและสมาชิกฌาปนกิจสงเคราะห์สตรีพลับพลาชัย จ.บุรีรัมย์ บุกทวงถามคืบหน้าคดีประธาน และ จนท.ยักยอกเงิน ทำสมาคมถูกยุบกว่า 3 ปี ค้างจ่ายเงินสงเคราะห์ศพสมาชิกที่เสียชีวิตกว่า 170 ราย ลูกหลานต้องเดือดร้อนไปกู้ยืมเงินรายวันจัดงานศพ

'หญิงลี' ยอมรับผลแพ้ 14 คะแนน ไม่ขอนับใหม่ เลือกตั้ง 'นายก อบต.' บุรีรัมย์ แชมป์เก่าเข้าวิน 74 คน หน้าใหม่ 54

“หญิงลี ศรีจุมพล” นักร้องเพลงลูกทุ่งหมอลำชื่อดัง พ่ายเลือกตั้งนายก อบต.บ้านคู ส่วนผลเลือกตั้งนายก อบต.129 แห่ง อดีตนายก อบต. คนเดิมเข้ามา 74 คน เป็นคนใหม่ 54 คน ส่วนที่ อบต.ทุ่งวัง อ.สตึก ผู้สมัครนายกฯ แพ้โหวตโน ต้องจัดเลือกตั้งใหม่ ขณะเลือก ส.อบต. 133 แห่ง ส่วนใหญ่หน้าเดิมเข้ามาล้วนอยู่กลุ่มนายกฯ

ชาวเกาะยาวน้อยไม่ทน! บุกอำเภอ ร้องชาวต่างชาติแย่งอาชีพ คุกคามชาวบ้านในพื้นที่

ตัวแทนประชาชนและกลุ่มผู้ประกอบการท่องเที่ยวในพื้นที่ตำบลเกาะยาวน้อย อำเภอเกาะยาว จังหวัดพังงา ยื่นหนังสือร้องเรียนต่อนายอำเภอเกาะยาว ขอให้ตรวจสอบพฤติกรรมของชาวต่างชาติรายหนึ่ง หลังถูกกล่าวหาว่ามีพฤติกรรมคุกคามประชาชนในพื้นที่ แย่งอาชีพ สร้างความเดือดร้อนแก่ผู้ประกอบการท้องถิ่นมาอย่างต่อเนื่อง

ผู้ว่าฯบุรีรัมย์ ชวน ปชช. ใช้สิทธิ์เลือกตั้ง 'นายกอบต.-ส.อบต.' 11 ม.ค.นี้

ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ ออกมาเชิญชวนพี่น้องประชาชนชาวบุรีรัมย์ ออกไปใช้สิทธิเลือกตั้งนายก อบต.บุรีรัมย์ และ ส.อบต.บุรีรัมย์ ในวันที่ 11 ม.ค.2569 นี้ เวลา 08.00 - 17.00 น. ทุกเสียงคือพลัง เลือกตั้งสุจริต ใช้สิทธิโปร่งใส ชาวบุรีรัมย์ รักศักดิ์ศรี เลือกคนดี ไม่ซื้อสิทธิ ขายเสียง