บุกรุกป่าสงวน ตัดไม้เผาป่าเสม็ด ลอบปลูกปาล์มน้ำมัน หวังขายต่อนายทุนท่องเที่ยว

ผอ.สำนักบริหารจัดการป่าไม้ 12 กระบี่ คาดโทษ หาก จนท.รู้เห็นให้มีการบุกรุกป่าเสม็ด ย้ายออกจากพื้นที่ หลังไฟไหม้ป่า มีการบุกรุกป่าเสม็ด เกาะลันตาเป็นจำนวนมาก

22 มี.ค.2567 - จากกรณีเกิดเหตุไฟไหม้ป่าเสม็ดขาว ในพื้นที่ หมู่ 1 บ้านหลังสอด ตำบลเกาะลันตาน้อย อำเภอเกาะลันตา จังหวัดกระบี่ ตั้งแต่วันที่ 18 มีนาคมที่ผ่านมา และเมื่อวานนี้ ไฟได้ลุกไหม้พื้นที่ตลอดแนวสองข้างถนนสาย บ้านหลังสอด – ศาลาด่าน ก่อนขึ้นสะพานสิริลันตา เป็นระยะทาง กว่า 3 กิโลเมตร โดยพื้นที่ป่าเสม็ดอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าบ้านหลังสอด

จากการตรวจสอบพื้นที่พบว่า มีการสับเปลือกโคนต้นเสม็ดขาวและต้นไม้ต่างๆ ให้ยืนต้นตายเป็นจำนวนมาก มีการปลูกต้นกล้าปาล์มน้ำมัน อายุประมาณ 1-2 ปี มีการปักเสา กั้นรั้วลวดหนาม แบ่งพื้นที่เป็นแปลงๆ ตั้งแต่ 1 ไร่ ไปจนถึง หลายไร่ กระจายอยู่เต็มพื้นที่ ทั้ง 800 ไร่ ที่ถูกไฟไหม้ เชื่อว่าเป็นการบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ซึ่งเป็นอุปสรรคในการเข้าดับไฟของเจ้าหน้าที่ ทำให้ไฟไหม้พื้นที่ป่าเกือบทั่งหมด

ด้านนายสมชาย นุชนานนท์เทพ ผู้อำนวยการสำนักบริหารจัดการป่าไม้ที่ 12 สาขากระบี่ เปิดเผยว่า หลังจากทราบเรื่องได้สั่งการให้หน่วยป้องกันรักษาป่าเกาะกลาง อำเภอเกาะลันตา ลงพื้นที่ตรวจสอบเร่งด่วน หากพบการกระทำผิด ให้ตรวจยึดพื้นที่ ทำลายผลอาสิน ต้นปาล์มน้ำมัน รื้อรั้วลวดหนาม ออกทั้งหมด อย่างไรก็ตาม หากพบว่ามีเจ้าหน้าที่รู้เห็น ละเลย ปล่อยให้มีการบุกรุกพื้นที่ก็จะพิจารณาย้ายออกจากพื้นที่ทันที

ทั้งนี้จากการตรวจสอบพบว่าได้มีการบุกรุกพื้นที่มาอย่างต่อเนื่อง นำต้นปาล์มน้ำมันมาปลูก เพื่อยึดพื้นที่ไว้ เมื่อป่าถูกทำหลายหมด ก็จะขายพื้นที่ต่อให้กับกลุ่มทุนรองรับการท่องเที่ยวเพราะพื้นที่ดังกล่าวติดทะเล ที่สวยงาม ที่ดินมีมูลค่าไร่ละหลายสิบล้านบาท

มีการายงานว่า เหตุการณ์ขณะนี้ปกติ และชป.3 ยังคงตรวจสอบตามวงรอบทุกครึ่งชั่วโมงในบริเวณจุดเสี่ยงทั้ง 8 จุดในการจะเกิดไฟลุกไหม้ ได้ตลอดเวลา

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมป่าไม้-สผ. ผนึกกำลัง ลงนามความร่วมมือ ยกระดับการอนุรักษ์ความหลากหลายทางชีวภาพของประเทศ

กรมป่าไม้และสำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) ร่วมลงนามบันทึกความเข้าใจ เรื่อง ความร่วมมือในการดำเนินงานด้านการอนุรักษ์ ความหลากหลายทางชีวภาพ เพื่อยกระดับการบริหารจัดการพื้นที่ที่มีคุณค่าทางนิเวศของประเทศ ให้มีประสิทธิภาพ เป็นระบบ และสอดคล้องกับทิศทางการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติในระดับชาติ โดยมี

กรมป่าไม้แจ้งจับผู้บุกรุก 'ห้วยกุ้ง' เขตป่าสงวนลำน้ำยวมฝั่งขวา

กรมป่าไม้แจ้งความดำเนินคดีผู้บุกรุก “ห้วยกุ้ง” ในเขตป่าสงวนลำน้ำยวมฝั่งขวา เผยตัดตั้งกล้องวงจรปิดแบบใช้สัญญาณโทรศัพท์ อธิบดีเผยอนุญาตให้ชาวบ้านทำกินได้ปกติ-สั่งตรวจสอบเงื่อนไขสัมปทานทำเหมืองแร่

'อนุทิน' อ้อนชาวกระบี่ 'ไม่ทิ้งแลนด์บริดจ์-ไม่เปิดด่านเขมร' แน่

'อนุทิน' อ้อนชาวกระบี่ เลือกโกขุนอย่าให้ตกใต้ถุน แถมเบอร์ 37 ส่งตัวเองกลับเก้าอี้นายกฯ อีกรอบ ชม 'ศศิธร' ตัวเรียกทรัพย์ หวังทำกระบี่เจริญขึ้น สัญญาไม่มีเปิดด่านสบายใจได้ ไทยไม่เสียเปรียบใครแน่นอน

'อนุทิน' ถึงกระบี่ สนทนาธรรม 'พระอาจารย์ชัย' วัดถ้ำเสือ ก่อนลุยหาเสียง

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ลงพื้นที่หาเสียงภาคใต้ประเดิมจังหวัดกระบี่เป็นจังหวัดแรก พร้อมด้วย น.ส.ธนนนท์ นิรามิษ ภริยา นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ

กรมป่าไม้ ส่งสิ่งของที่รับบริจาคถึง อ.หาดใหญ่ พร้อมจัดเจ้าหน้าที่แจกจ่ายให้ประชาชนที่ประสบอุทกภัย

อธิบดีกรมป่าไม้ กล่าวว่า จากการที่นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม แสดงความห่วงใยต่อพี่น้องประชาชนในพื้นที่ และได้สั่งการให้ กรมป่าไม้จึงเร่งระดมกำลังเจ้าหน้าที่ พร้อมอุปกรณ์ช่วยเหลือและยานพาหนะที่จำเป็นเร่งลงพื้นที่เพื่อเข้าช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน ทั้งในด้านการอพยพประชาชน การสนับสนุนด้านเสบียง และกำลังช่วยอย่างเต็มที่

กรมป่าไม้ ขานรับนโยบาย รองนายกฯ สุชาติ ตั้งจุดรับบริจาคสิ่งของให้ผู้ประสบภัยภาคใต้

รัฐบาลภายใต้การนำของ นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี ได้กำชับทุกหน่วยงานเร่งบูรณาการให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์อุทกภัยในอำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา โดยเน้นย้ำในการช่วยเหลือประชาชนต้องปลอดภัยเป็นอันดับแรก