เชียงใหม่วิกฤต! ฝุ่น PM2.5 ทะลุ 400 เกินค่ามาตรฐาน 22 เท่า

ปํญหาหมอกควันไฟป่าภาคเหนือและเชียงใหม่กลับมาวิกฤต! พุ่งสูงอีกระลอกทะลุ 400 ความเข้มข้น PM2.5 เกิน 22 เท่าค่ามาตรฐาน รั้งอากาศแย่ที่ 5 โลก

29 มี.ค. 2567 – ที่จังหวัดเชียงใหม่ สถานการณ์ปัญหาหมอกควันไฟป่า pm2.5 กลับมาวิกฤตอีกระลอกมลพิษปกคลุมหนาแน่นทั่วภาคเหนือตอนบน โดยเฉพาะที่จังหวัดเชียงใหม่ มีค่า pm2.5 เฉลี่ยรายชั่วโมงจากเว็บไซต์ cmuccdc.org ของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ รายงาน ณ เวลา 08:00 น. พบว่า สูงสุดอยู่ที่ 407 ไมครอน ที่อำเภอสันป่าตอง รองลงมาอยู่ที่อำเภอเชียงดาว 327 ไมครอน ขณะที่ในตัวเมืองเขตเทศบาลนครเชียงใหม่ 200 ไมครอน เป็นผลพวงจากการเผาไหม้ที่เกิดขึ้นทั้งในพื้นที่และรอบนอก โดยวานนี้เชียงใหม่มีจุด hotspot เกิดขึ้น 312 จุด กระจายเกือบทุกอำเภอโดยเฉพาะทางตอนใต้

เช่นเดียวกับข้อมูลจาก https://www.iqair.com/th/thailand/chiang-mai ระบุ ณ เวลา 08:00 น. ค่าเฉลี่ยดัชนีคุณภาพอากาศอยู่ที่ 180 โดยความเข้มข้น PM2.5 ในภาพรวมของจังหวัดเชียงใหม่ขณะนี้เป็น 22.2 เท่าของค่าแนวทางคุณภาพอากาศประจำปีขององค์การอนามัยโลกและยังแนวมีแนวโน้มพุ่งสูงขึ้นอีก และยังส่งผลให้เชียงใหม่มีคุณภาพอากาศแย่เป็นอันดับ 5 ของโลกในเช้าวันนี้ด้วย

ด้านสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์สุขภาพมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ระบุว่า ค่ามลพิษทางอากาศที่ปกคลุมภาคเหนือของไทยเวลานี้พบสารพิษแขวนลอยในมลพิษที่มีปริมาณเข้มข้นสูงเป็นอันตรายต่อสุขภาพมากโดยเฉพาะประชาชนกลุ่มเสี่ยง ควรต้องงดทำกิจกรรมกลางแจ้งในช่วงนี้ อีกทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องเพิ่มการดูแลสุขภาพให้กับประชาชนในห้วงวิกฤตนี้อย่างทั่วถึง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เช็กเลย! ค่าฝุ่น PM2.5 รายพื้นที่ทั่วไทย พร้อมคาดการณ์ 7 วันข้างหน้า

ศูนย์สื่อสารการแก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศ รายงานการติดตามตรวจสอบคุณภาพอากาศประจำวันที่ 20 พฤษภาคม 2567 ณ 07:00 น. สรุปดังนี้

ระดมกำลังคุมสถานการณ์ 'ไฟป่าพรุโต๊ะแดง'

เจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยสิรินธรระดมกำลังหน่วยงานพร้อมชาวบ้านอาสาสมัครในพื้นที่ คุมสถานการณ์ไฟป่าพรุโต๊ะแดงได้แล้ว โดยเข้าควบคุมบริเวณหัวไฟได้สำเร็จ