ผงะ! กากแคดเมียมโผล่สมุทรสาครอีกกว่า 1,000 ตัน เจ้าของคนจีนอ้างไม่รู้สารพิษ

ลามไปสมุทรสาครพบกากแคดเมียมอีกกว่า  1,000 ตัน เจ้าของชาวจีนดอดไปลงประจำวันกลางดึก ไม่ ทราบว่าเป็นสารพิษ

7 เม.ย.2567 –  ดร.ณัฐพล รังสิตพล ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม    นางสาวณัฎฐิญา เนตยสุภา รองปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม นายจุลพงษ์ ทวีศรี อธิบดีกรมโรงงาน  พลตำรวจตรี วัชรินทร์ พูสิทธิ ผู้บังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นายชัยวัฒน์ ตุนทกิจ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร  นายอำเภอเมืองสมุทรสาคร อุตสาหกรรมจังหวัดสมุทรสาคร  สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด ตำรวจภูธรจังหวัด ตำรวจ ปทส.กก.5 นายกอบต.บางน้ำจืด  ลงพื้นที่เข้าตรวจค้น บริษัทฯ แห่งหนึ่ง ที่หมู่ 6 ต.บางน้ำจืด อ.เมือง จ.สมุทรสาคร และพบถุง Big bag  เช่นเดียวกันกับที่พบที่หมู่ที่ 2 ตำบลบางน้ำจืด จังหวัดสมุทรสาคร และ จังหวัดชลบุรี  

 จากการเข้าตรวจค้น พบ Big bag  บรรจุกากแคดเมียม / กากสังกะสี  จำนวน 1,034 ตัน ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการเข้าเก็บตัวอย่างกากในถุง Big bag ได้เข้าอายัด ปิดป้ายห้ามเข้า ห้ามเคลื่อนย้ายก่อนได้รับอนุญาตไว้แล้ว อีกทั้งเจ้าหน้าที่ยังได้สอบปากคำ นาย “จ” เป็นชาวใต้หวันและเป็นกรรมการบริษัท ดังกล่าว ซึ่งนาย“จ” นำเอกสารที่ไปลงบันทึกประจำวันกับตำรวจ สภ.เมืองสมุทรสาคร มาแสดงให้เจ้าหน้าที่ได้ดู พบว่า นาย “จ” ไปลงบันทึกประจำวันกับตำรวจ สภ.เมืองสมุทรสาคร เมื่อคืน (7/4/67) เวลา 02.15 น. โดยระบุว่า บริษัทฯ ของตัวเองแค่ทำหน้าที่รับฝากของจากบริษัทแรกในสมุทรสาคร ที่ตรวจพบ Big bag  บรรจุกากแคดเมียม / กากสังกะสี เท่านั้น อ้างไม่ทราบว่าเป็นแร่ที่มีสารเคมีปนเปื้อนอันตรายหรือไม่ จึงอยากให้ตำรวจลงบันทึกประจำวันไว้

ทั้งนี้  ปริมาณ Big bag  บรรจุกากแคดเมึยม/กากสังกะสี  ที่แจ้งมากำจัดที่บริษัทแห่งหนึ่งใน จังหวัดสมุทรสาคร ซึ่งต้นทางมาจากจังหวัดตาก จำนวน 13,832 ตัน  พบที่บริษัท ที่หมู่ 2 ตำบลบางน้ำจืด จำนวน 3,040 ตัน ต่อมาไปพบที่ ตำบลคลองกิ่ว อำเภอบ้านบึง จังหวัดชลบุรี 4,400 ตัน  และในวันนี้พบที่บริษัท ในหมู่ที่ 6 ตำบลบางน้ำจืด อีก 1,034 ตัน  สรุปตอนนี้ Big bag  บรรจุกากแคดเมึยม/กากสังกะสี  พบแล้ว 8,474 ตัน ยังเหลืออีก 5,358 ตัน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ถอดบทเรียนการแพร่ระบาด 'โควิด' จากตลาดนัดกลางคืน

ศูนย์จีโนมทางการแพทย์ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ถอดบทเรียนการแพร่ระบาดโควิด-19 จากตลาดนัดกลางคืน (outdoor night market) ซึ่งไม่มีแสงแดด

ฉก.ลาดหญ้าสกัดแก๊งคอลเซ็นเตอร์ย้ายฐานซุกริมชายแดน

ฉก.ลาดหญ้า ตรวจค้น รถกระบะตู้ทึบ วิ่งไปชายแดนเจดีย์สามองค์ตอนตีสาม ตรวจยึด มือถือ 85 เครื่องพร้อมอุปกรณ์ คอมพิวเตอร์ 15 เครื่อง ตรวจสอบสงสัยเกี่ยวข้อง แก๊งค์คอลเซ็นเตอร์

ผวาแคดเมียม! ชาวพนัสนิคมแห่ค้าน ขนกากอลูมิเนียมจากโรงงานระยอง

ที่หน้าโรงงานบริษัทเมทเทินคอม จำกัด จ.ชลบุรี ชาวบ้านในพื้นที่หมู่ 9 ตำบลหัวถนน อำเภอพนัสนิคม เกือบ 200 คน รวมตัวประท้วงคัดค้าน

ข้าวเก่า10ปีไม่มีสารพิษ! ‘นันทิวัฒน์’ ชี้รัฐบาลรอผลกรรม ยอดสั่งซื้อข้าวปีหน้า

นันทิวัฒน์ ขอบคุณรัฐบาล รัฐมนตรีและสื่อที่เกี่ยวข้อง ที่ช่วยกันโฆษณาประชาสัมพันธ์ข้าวเก่าเก็บ 10 ปี กินได้ไม่มีสารพิษและยาตกค้าง