เทศกาลสงกรานต์ พวงมาลัยดอกมะลิ ปรับขึ้นราคา อากาศร้อนทำคนซื้อน้อย

ใกล้ถึงวันสงกรานต์ที่จังหวัดบุรีรัมย์ แล้วกลับพบว่ามีประชาชน ออกมาเลือกซื้อหา พวงมาลัยดอกมะลิ เพื่อนำไปกราบไหว้รดน้ำขอพรผู้ใหญ่ ไม่ค่อยคึกคักเท่าที่ควรเหมือนทุกปี ขณะที่พวงมาลัยดอกมะลิ มีการปรับราคาสูงขึ้นเท่าตัวจากเดิม โดยแม่ค้าต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า ต้นทุนมีราคาสูงขึ้น จากผลพวงของสภาพอากาศที่ร้อนจัด และราคาน้ำมันที่ปรับราคาสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง
 
11 เม.ย.2567 - ผู้สื่อข่าวรายงาน บรรยากาศการซื้อขายพวงมาลัยดอกมะลิ และพวงมาลัยดอกไม้สด ทั้งที่ตลาดสดเทศบาลเมืองบุรีรัมย์ และแผงขายดอกไม้บริเวณแยกสวนรมย์บุรี ริมถนนจิระ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ประจำปี 2567 ที่จะถึงนี้ พบว่ามีประชาชนออกมาเลือกซื้อ พวงมาลัยดอกมะลิ และพวงมาลัยดอกไม้สด รวมถึงชุดน้ำอบไทย 
 
เพื่อนำไปสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และรดน้ำขอพรผู้ใหญ่ตามหน่วยงาน รวมถึงญาติผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือ ยังไม่ค่อยคึกคักเท่าที่ควร ซึ่งต่างจากทุกปี ที่พอใกล้จะถึงวันสงกรานต์ ก็จะมีประชาชนทยอยออกมาเลือกซื้อกันอย่างคึกคัก ซึ่งคาดว่าในช่วงวันเสาร์ และวันอาทิตย์ที่จะถึงนี้ น่าจะมีประชาชนออกมาเลืทอกซื้อกันมากขึ้นกว่าเดิม เนื่องจากเป็นวันสงกรานต์แล้ว
 
โดย พบว่า พวงมาลัยดอกมะลิสด และพวงมาลัยดอกไม้สด มีการปรับราคาสูงขึ้นจากเดิมเป็นเท่าตัว ซึ่งพวงมาลัยขนาดเล็ก มีการปรับราคาขึ้นจากเดิมราคา 10 บาท ปรับราคาขึ้นเป็น 20 บาท รวมถึงพวงมาลัยในขนาดต่างๆ ก็ได้มีการปรับราคาขึ้นด้วยเช่นกัน ซึ่งส่วนใหญ่จะมีขายอยู่ที่ราคาตั้งแต่พวงละ 30 ,50 ,100 ,150 ,250 และขนาดใหญ่สุดอยู่ที่ราคาพวงละ 350 บาท
 
ในขณะที่บรรดาแม่ค้าที่ขายดอกไม้สด ต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า การจำหน่ายพวงมาลัยดอกมะลิ และดอกไม้ชนิดต่าง ๆ รวมถึงชุดน้ำอบไทย ในช่วงใกล้ถึงวันสงกรานต์ปีนี้ ถือว่ายังไม่ค่อยคึกคักเท่าที่ควรเหมือนทุกปีที่ผ่านมา ที่พอใกล้จะถึงวันสงกรานต์ จะมีการโทรสั่งจองพวงมาลัยดอกมะลิสด แต่ปีนี้กลับไม่มีออร์เดอร์โทรสั่งจองล่วงหน้า ซึ่งส่วนใหญ่จะเดินทางมาเลือกซื้อเองที่ร้าน แต่ก็มีมาไม่มากเท่าไหร่ และยอมรับว่า ร้านค้าทุกร้าน ก็ได้มีการปรับขึ้นราคาขาย พวงมาลัยดอกมะลิ และพวงมาลัยดอกพุด ขึ้นด้วย เนื่องจากราคาต้นทุนของสินค้าที่ส่งมามีราคาสูงขึ้น ซึ่งเป็นผลมาจากสภาพอากาศที่ร้อนจัด จึงทำให้มีผลผลิตออกสู่ตลาดน้อย รวมถึงราคาค่าขนส่งที่ปรับสูงขึ้น จากราคาน้ำมันที่มีการปรับขึ้นก่อนหน้านี้
 
อย่างไรก็ตาม บรรดาแม่ค้าที่ขายดอกไม้สด ต่างคาดหวังว่าในเสาร์-อาทิตย์ ที่จะถึงนี้ ซึ่งเป็นวันสงกรานต์ น่าจะมีประชาชนออกมาเลือกซื้อหาพวงมาลัยดอกมะลิสด และพวงมาลัยดอกพุด รวมถึงสิ่งของเครื่องใช้เกี่ยวกับเทศกาลสงกรานต์ กันมากขึ้นจากเดิม และด้วยสภาพอากาศที่ร้อนจัด ร้อนทะลุ 40 องศาเซลเซียสในช่วงนี้ ทางบรรดาแม่ค้า ต้องหาวิธีป้องกันเพื่อไม่ให้พวงมาลัย เหี่ยวเฉา โดยการคอยพรมน้ำเป็นระยะๆ และนำน้ำแข็งบดมารองพื้นสำหรับวางพวงมาลัย เพื่อให้พวงมาลัยมีความสดสวยอยู่ตลอดเวลาด้วย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บุรีรัมย์จัดอีเวนต์'ซูเปอร์คาร์'ระดับโลก เผยวัฒนธรรมอีสานใต้-พนมรุ้ง สู่แฟนความเร็วทั่วโลก

ผ่านไปแล้วกับสุดสัปดาห์แห่งมอเตอร์สปอร์ตระดับลักชัวรี GT World Challenge Asia 2024 การแข่งขัน 4 ล้อรายการใหญ่แห่งปีที่ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ นำศึกซูเปอร์คาร์หรูที่หาดูได้ยาก มาให้แฟนความเร็วชาวไทยได้ชมและสัมผัสอย่างใกล้ชิด ฤดูกาลที่ผ่านมามียอดผู้เข้าชมกว่า 23 ล้านวิว ยอดเข้าถึงทุกแฟลตฟอร์ม 83 ล้านครั้ง โดยการแข่งขันในสนามประเทศไทยปีนี้ ได้มีการโชว์ศิลปวัฒนธรรมอีสานใต้ ผ่านชุดการแสดงนาฏศิลป์พื้นบ้าน “อัปสรานิรมิต” นำเสนอความงามของนางอัปสรา ภาพจำหลักในปราสาทหินพนมรุ้ง จากนักศึกษา สาขานาฏศิลป์ มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ อย่างงดงามยิ่งใหญ่ ได้รับเสียงชื่นชมจากแฟนมอเตอร์สปอร์ตทั่วโลก

นักแข่งไทยทำได้ 'ท็อป-ธนาตย์'แซงดุ คว้าชัย'ซูเปอร์คาร์ GT World'ที่บุรีรัมย์

ศึกซูเปอร์คาร์ระดับโลก “จีที เวิลด์ ชาลเลนจ์ เอเชีย 2024” ระเบิดความมันส์สุดอลังการ ด้วยรถแข่งซูเปอร์คาร์สุดล้ำ ถึง 33 คัน กับรูปเกมสุดดราม่า โดย “หวี เว่ย” นักแข่งจีนควงคู่ “แพทริค ปิเลต์” ทีมเมทชาวฝรั่งเศสไล่แซง 10 นาทีสุดท้ายพลิกคว้าชัย ขณะ "ท็อป" ธนาตย์ เสถียรถิระกุล แท็กทีม “อีชาน เพียริส” ทีมเมทชาวศรีลังกา ผงาดแชมป์โฮมเรซในคลาสซิลเวอร์ ด้าน "เต๊อะ" วุฒิกร อินทรภูวศักดิ์ เข้าป้ายท็อป 4 คลาส โปร-แอม หลังจบเกมสุดสนุกที่ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์

'จีที เวิลด์'กระหึ่มบุรีรัมย์ 'วิลเคนฮอค'อดีตนักแข่งF1 ซิ่งระห่ำคว้าชัยเรซแรก

“มาร์คุส วิลเคนฮอค” อดีตนักแข่งรถสูตรหนึ่งชาวเยอรมันจาก อาวดี้ สปอร์ต เอเชีย ทีม แอบโซลูท โชว์ลีลาระดับเวิลด์คลาส ควงคู่ “หวง รั่ว หาน” ทีมเมทชาวจีน ผงาดคว้าชัยในศึกซูเปอร์คาร์ระดับโลก รายการ GT World Challenge Asia 2024 เรซแรก ที่ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ ขณะนักแข่งไทย "ท็อป" ธนาตย์ เสถียรถิระกุล คว้าท็อป 6 ด้าน "เต๊อะ" วุฒิกร อินทรภูวศักดิ์ เจอดราม่าท้ายเรซ เข้าป้ายอันดับ 15

'โตโยต้า กาซู เรซซิ่ง ไทยแลนด์' กวาดแชมป์'Thailand Super Series2024' สนาม1-2ที่บุรีรัมย์

“TOYOTA GAZOO Racing Thailand” ทีมแข่งรถยิ่งใหญ่และประสบความสำเร็จอย่างสูงของวงการมอเตอร์สปอร์ต ภายใต้การสนับสนุนของบริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด ลุยศึกความเร็วสุดเดือดรายการ“Thailand Super Series 2024” เรซ 1-2

ชาวบ้านประสบภัยพายุ วอนรัฐเพิ่มมาตรการช่วยเหลือ

บุรีรัมย์ พายุฝนถล่มวัดบ้านเรือนชาวบ้านพังทั้งแถบ  กำนันหวังรัฐเร่งช่วยเหลือมาตรการเยียวยา ที่ผ่านมาเห็นใจชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบ เพราะยังถือว่าได้รับการช่วยเหลือเพียงเล็กน้อย