ลำปางไม่มีแผ่ว! โอมิครอนโผล่อีกรายที่ 3

ลำปางสะเทือนต่อเนื่อง สองสัปดาห์ โอมิครอนโผล่เพิ่มรายที่ 3 ติดเชื้อจากเชียงใหม่ รู้ตัวหลังกักตัวที่บ้าน

2 ม.ค.2565 – สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดลำปาง ได้รายงานสถานการณ์โควิด-19 ในพื้นที่ จ.ลำปาง พบผู้ป่วยรายใหม่ เพิ่มขึ้นมา 14 ราย ซึ่งเป็นทั้งผู้ติดเชื้อจากคลัสเตอร์กลุ่มก้อนเดิม รวมถึงผู้ที่เดินทางมาจากต่างจังหวัด และพบว่าติดเชื้อ ทั้งมาจาก จ.ปทุมธานี จ.เชียงใหม่ และ จ.แพร่ นอกจากนี้ ยังพบคนที่กลับมาจากประเทศสหรัฐอเมริกา ติดเชื้อ 1 ราย และ เข้าข่ายจะต้องตรวจหาสายพันธุ์โอมิครอน ด้วย

สำหรับพื้นที่ อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง ล่าสุดได้พบผู้ติดเชื้อ จำนวน 1 ราย พบว่าติดเชื้อโควิด–19 สายพันธุ์โอมิครอน เป็นประชาชนในหมู่บ้าน เขต ต.จางเหนือ อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง โดยชายรายนี้ อายุ 23 ปี ทำงานอยู่ใน จ.เชียงใหม่ และได้เดินทางกลับมาบ้านในช่วงเทศกาลปีใหม่ เมื่อมาถึงก็ได้กักตัวเองอยู่ภายในบ้าน ไม่ได้สัมผัสใกล้ชิดกับใคร

กระทั่งทราบว่าเพื่อนที่อยู่ จ.เชียงใหม่ ติดเชื้อโควิด -19 สายพันธุ์โอมิครอน จึงรีบแจ้งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้รับทราบ เพื่อขอรับการตรวจหาเชื้อแบบ RT- PCR ก่อนพบว่า ติดเชื้อโควิด-19 และได้รับการยืนยันการตรวจหาเชื้อจากศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ 1 เชียงใหม่ ว่า ติดเชื้อสายพันธุ์โอมิครอน จึงถูกนำตัวเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลทันที

อย่างไรก็ตาม ตลอดช่วง 1- 2 สัปดาห์นี้ พื้นที่ จ.ลำปาง พบผู้ติดเชื้อสายพันธุ์โอมิครอน 3 ราย แล้ว โดยสองรายแรก เป็นผู้ติดเชื้อที่มาจากต่างประเทศ รายแรกเป็นหญิง อายุ 50 ปี ชาว อ.แม่ทะ อาชีพแม่บ้านทำความสะอาดบ้านในประเทศสวิตเซอร์แลนด์  และ รายที่สอง หญิง อายุ 24 ปี ชาว อ.เมือง อาชีพพนักงานธนาคารที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ และ รายที่ 3 เป็นชาย อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง ซึ่งเป็นผู้สัมผัสใกล้ชิดกับเพื่อนชาว จ.เชียงใหม่ ที่ป่วยติดเชื้อสายพันธุ์นี้ไปก่อนหน้านี้.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘ธรรมนัส’ รับสภาพคนเชียงใหม่ถอย ไม่รอฟัง ’บิ๊กป้อม’ ปราศรัย

‘ธรรมนัส’ รับสภาพคนถอย ไม่รอ ‘บิ๊กป้อม’ ทำเวทีเชียงใหม่จืด บอก ปชช. ยังเสียขวัญ เหตุพายุลูกเห็บ  ไม่เชื่อโพลทำ ‘ประวิตร’ หล่น 10 อันดับแรกนั่งนายกฯ 

'บิ๊กป๊อก' สั่งท้องถิ่นลุยช่วยประชาชนเดือดร้อนจากพายุลูกเห็บ

เมื่อเวลา 08.50 น.ที่เดินทางจากท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 (บน.6) ดอนเมือง กรุงเทพฯ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวถึงเกิดเหตุพายุฤดูร้อนที่จังหวัดเชียงใหม่

PRINC ผนึก ‘มูลนิธิพงษ์ศักดิ์ วิทยากร - เมดคิวรี’ เปิดตัว ‘ล้ม Look’ ตรวจจับผู้สูงอายุหกล้ม ตัวช่วยสุขภาพ นำร่อง 3 จังหวัด เชียงใหม่-ลำพูน-ชุมพร

เชียงใหม่ - วันนี้ (17 มี.ค. 66) ที่ศูนย์การประชุม และแสดงสินค้านานาชาติเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ มูลนิธิพงษ์ศักดิ์วิทยากร ร่วมกับ โรงพยาบาลในเครือพริ้นซิเพิล เฮลท์แคร์ และบริษัท เมดคิวรี จำกัด ผู้พัฒนาเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์และนวัตกรรมด้านเฮลท์แคร์ พร้อมพันธมิตรภาคเอกชน

นายกฯ หนุนแผนแม่บทเสนอชื่อ 'ครูบาศรีวิชัย' เป็นบุคคลสำคัญของโลก

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม รับฟังข้อเสนอการสนับสนุนแผนแม่บทโครงการเสนอชื่อครูบาเจ้าศรีวิชัยเป็นบุคคลสำคัญของโลก กลุ่ม 10 จังหวัดภาคเหนือ จากพระเทพรัตนนายก เจ้าอาวาสวัดพระธาตุหริภุญชัยวรมหาวิหาร จังหวัดลําพูน

นายกฯ ไปแอ่วเชียงใหม่ 17 มี.ค. คุยแผนเสนอ 'ครูบาศรีวิชัย' เป็นบุคคลสำคัญของโลก

นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มีกำหนดลงพื้นที่ตรวจราชการ ณ จังหวัดเชียงใหม่ ในวันศุกร์ที่ 17 มีนาคม 2566