หลวงพี่ควบซาเล้งบนถนนทางหลวง ชาวบ้านวิจารณ์สนั่น เหมาะสมหรือไม่

12 เม.ย.2567 - ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากประชาชนให้ช่วยตรวจสอบพระสงฆ์ ประพฤติตนด้วยการขี่รถจักรยานยนต์ซาเล้งพ่วงข้าง อยู่ในเมือง และบนถนนหลวง สุขุมวิทหมายเลข 3 พื้นที่ ต.สัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี

จากการลงพื้นที่ตรวจสอบทราบว่า รถคันดังกล่าวที่พระสงฆ์ขี่มานั้น เป็นรถจักรยานยนต์พ่วงข้าง ฮอนด้า เวฟ 100 สีน้ำเงิน ทะเบียน ขคม-525 นครสวรรค์ ได้จอดอยู่บริเวณข้างอาคารโรงพักสัตหีบ ส่วนพระสงฆ์ที่ขี่มานั้น ได้นั่งรอคิวในห้องทำบัตรประชาชน อยู่นานร่วม 2 ชั่วโมง

สอบถาม นางพิกุล โสภา ปลัดอำเภอสัตหีบ กล่าวว่า พระสงฆ์รูปนี้ ได้มาติดต่อขอทำบัตรประชาชน โดยมีสมุดสุทธิมาแสดงปรากฏชื่อว่า พระกฤษฎา แต่สมุดเล่มนี้ออกมาไม่สมบูรณ์ ทางอำเภอจึงไม่สามารถดำเนินการทำบัตรให้ได้ พระรูปนี้จึงทิ้งสมุดสุทธิเล่มนี้ไว้ ก่อนจะเดินออกมาจากห้องทำบัตร โดยแจ้งเจ้าหน้าที่ว่า จะออกมาดูบุตรชาย ที่มาเกณฑ์ทหารภายในศาลาประชาคม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีโอกาสพูดคุยกับพระรูปนี้ โดยบอกว่าบวชอยู่ที่วัดแห่งหนึ่งในจังหวัดอยุธยา โดยการบวชในครั้งนั้น เป็นการบวชแก้บนขอให้รอดพ้นจากช่วงโควิด-19 และอาศัยอยู่กับลูกที่หมู่บ้านเอื้ออาทรนาจอมเทียน โดยไม่ได้อยู่จำศีลที่วัด ก่อนจะแยกย้ายกัน โดยพระรูปนี้อ้างว่า จะไปดูลูกที่กำลังเกณฑ์ทหาร

ต่อมา เพียงไม่กี่นาที พระรูปนี้ก็ได้มาปรากฏตัวที่รถจักรยานยนต์ ที่ได้ขี่มาจอดไว้ ก่อนจะขี่รถผ่านเข้าไปในตลาดสัตหีบ มุ่งหน้าออกถนนสุขุมวิท ซึ่งมีรถและประชาชนอยู่กันอย่างคับคั่ง ทำเอาชนิดต้องหันมองกันด้วยความตื่นตระหนก กับภาพที่เห็นพระสงฆ์มาขี่รถจักรยานยนต์อยู่บนถนนเช่นนี้ และต่างตั้งคำถามว่า เป็นการกระทำที่ผิด เหมาะสมหรือไม่แต่อย่างใด ซึ่งผู้สื่อข่าวได้ติดตามไปถึงจุดหมายปลายทาง คือ วัดทรัพย์นาบุญญาราม ต.นาจอมเทียน อ.สัตหีบ เป็นระยะทางไกลถึง 16 กม. โดยจอดรถไว้ที่หน้าอาคารแห่งหนึ่ง ก่อนหายตัวเข้าไปในวัด

อย่างไรก็ตาม หลังเกิดเหตุ นางพิกุล ปลัดอำเภอสัตหีบ ได้ประสานไปยัง พระครูปลัดวินัย ธีรปญฺโญ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดทพประสาท ร่วมกับคณะสงฆ์ที่เกี่ยวข้อง เข้าทำการตรวจสอบว่า เป็นพระสงฆ์จริงที่บวชมาอย่างถูกต้องหรือไม่ ส่วนกรณีขี่รถจักรยานยนต์นั้น พึ่งได้รับทราบ หลักฐานเป็นรูปถ่าย อยู่ในระหว่างการหาข้อสรุป

สำหรับ กรณี พระสงฆ์ขี่รถจักรยานยนต์ หรือขับรถยนต์ได้หรือไม่นั้น มหาเถรสมาคมมีมติ “ห้าม” พระและสามเณรขับรถยนต์ รวมถึง “ห้าม” ขี่รถจักรยานยนต์ เว้นแต่เป็นการขับขี่เพื่อกิจการของวัด โดยเป็นการขับขี่ภายในวัด หรือเหตุจำเป็นฉุกเฉินอย่างยิ่ง เช่น มีพระภิกษุ สามเณรอาพาธ ต้องรีบนำส่งโรงพยาบาล

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผวาแคดเมียม! ชาวพนัสนิคมแห่ค้าน ขนกากอลูมิเนียมจากโรงงานระยอง

ที่หน้าโรงงานบริษัทเมทเทินคอม จำกัด จ.ชลบุรี ชาวบ้านในพื้นที่หมู่ 9 ตำบลหัวถนน อำเภอพนัสนิคม เกือบ 200 คน รวมตัวประท้วงคัดค้าน

จับ 'ทนายดัง' ข่มขืนลูกความ เหยื่อคับแค้นกระโดดเรือหลวงหวิดดับ

พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผู้บังคับการสืบสวนสอบสวน กองบัญชาการตำรวจนครบาล (ผบก.สส.บช.น.) พร้อมด้วย พ.ต.อ.จักราวุธ คล้ายนิล ผกก.วิเคราะห์ข่าวฯ บก.สส.บช.น.

รัฐมนตรีช่วยฯ 'สุชาติ' เปิดบ้านพรรครวมไทยสร้างชาติ ชลบุรี ต้อนรับประชาชนร่วมยินดีเข้ารับตำแหน่ง ลั่น ขอทำงานเพื่อชาติ

พรรครวมไทยสร้างชาติ ชลบุรี ต.เสม็ด อ.เมืองชลบุรี จ.ชลบุรี นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้เปิดบ้านต้อนรับนายธวัชชัย ศรีทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี สมาคม ผู้นำท้องถิ่น รวมทั้งทีมรวมไทยสร้างชาติ นำโดย นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ เลขาธิการพรรค และประชาชนชาวชลบีรี กว่า 2,000 คน

เมืองทองยิงชลบุรี6-0 ส่งฉลามชลตกชั้นในรอบ18ปี 'แชมป์9สมัย'บุรีรัมย์บุกอัดอุทัยฯ2-0

การแข่งขันฟุตบอลไทยลีก 2024-25 นัดวันเสาร์ที่ 18 พฤษภาคม ที่ผ่านมาเป็นนัดที่ 29 คู่ที่น่าสนใจ คือการแข่งขันที่สนามศุภชลาศัย ระหว่างทีมเจ้าบ้าน เมืองทอง ยูไนเต็ด กับทีม"ฉลามชล"ชลบุรี เอฟซี ที่ต้องการชัยชนะเท่านั้นเพื่อลุ้นหนีตกชั้น

หนีตายอลหม่าน! ไฟไหม้คอนโดเมืองพัทยากลางดึก

เมื่อเวลา 03.30 น. ศูนย์วิทยุหน่วยป้องกันภัยพิบัติทางบก เมืองพัทยา รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้ เหตุเกิดที่ เซ็นเตอร์คอนโดเทล ริมถนนพัทยาใต้ ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี