
3 ม.ค. 2565 – จากกรณีเพจอ้างขบวนการบีอาร์เอ็น (BRN) ยืนยันนักรบรุ่นใหม่วางระเบิดยะลา นราธิวาส และยังเขียนถึง (สล.3) ของกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน (กอ.รมน.) ภาค 4 ส่วนหน้าอีกด้วย โดยอ้างเพจของแนวร่วมปฏิวัติแห่งชาติมลายูปาตานี หรือ บีอาร์เอ็น Barisan Revolusi Nasional – BRN โพสต์ข้อความ ยืนยัน นักรบรุ่นใหม่ของ BRN ก่อเหตุระเบิด ใน จ.ยะลา จำนวน 6 จุด 2 อำเภอ ใน จ.ยะลา เมื่อวันที่ 31 ธันวาคม 2564 โดยมีข้อความว่า ศักยภาพยังมั่นคง 31 ธ.ค.64 ทดลองปฏิบัติการเพื่อเช็กศักยภาพงานข่าวของกองกำลังผู้ยึดครองปาตานี นักรบชุดใหม่ถือว่าผ่านในการลงสนามครั้งแรก จัดหาสนามในการพูดคุยที่เป็นกลางไม่ใช่พยายามสร้างสนามที่เป็นคุณต่อตนจากนั้น มี #สล_3 หรือ คณะประสานงานระดับพื้นที่ (สล.3) ของ กอ.รมน. ภาค 4 ส่วนหน้าอีกด้วย ตามข่าวที่เสนอไปแล้วนั้น
ความคืบหน้าล่าสุด ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการตรวจสอบผ่านผู้ประสานงานไปยังตัวแทนขบวนการ BRN ในต่างประเทศ ได้รับการยืนยันจากแกนนำกลุ่มขบวนการ BRN ที่เคยอยู่ในกลุ่มมาราปาตานี ได้แยกออกจากมาราปาตานี กลับไปอยู่กับขบวนการบีอาร์เอ็นเดิม ว่า สถานการณ์วางระเบิดใน จ.ยะลา และ ใน อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส เป็นฝีมือกลุ่มนักรบขบวนการบีอาร์เอ็นจริง
แหล่งข่าวในขบวนการบีอาร์เอ็นที่แยกตัวออกจากมาราปาตานี เปิดเผยว่า เป็นเรื่องปกติที่บีอาร์เอ็นทดสอบนักรบรุ่นใหม่ก่อนออกไปปฏิบัติการจริงในสนาม แต่บีอาร์เอ็นเองไม่ได้ต้องการใช้ความรุนแรงในตอนนี้ เพราะไม่ต้องการล้มโต๊ะการพูดคุย คนบีอาร์เอ็นในมาราปาตานีระบุว่า อุสตาซหิฟนี ได้บอกเขาเองว่าบีอาร์เอ็นตอนนี้อยู่ในวาระพูดคุย ไม่ต้องการใช้ความรุนแรง ถ้ามีความรุนแรงเกิดขึ้น ก็แค่ตอบโต้ความรุนแรงจากฝ่ายรัฐเท่านั้น
นอกจากนั้น แหล่งช่าวยังเปิดเผยอีกว่า ขบวนการพูโล (PULO) เอง ก็ออกมาปฏิบัติการทางอาวุธเช่นกัน หมายความว่านอกจากขบวนการบีอาร์เอ็นแล้ว ขบวนการพูโลก็ปฏิบัติการในสนามเช่นเดียวกัน.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เจ้าหน้าที่สามฝ่ายปิดล้อมโจรใต้ปะทะเดือดที่ยะลา
เมื่อเวลา 08.30 น.พันเอก ยุทธนาม เพชรม่วง โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า แถลงข่าวการบังคับใช้กฎหมายใน
สมช.ประท้วงบีอาร์เอ็น ไร้ความชอบธรรมเป็นตัวแทนปชช.
สมช. ซัดกลุ่มก่อเหตุโจมตีสถานบริการน้ำมัน ไม่มีความชอบธรรมในการเป็นตัวแทนประชาชน เผย ประท้วงบีอาร์เอ็นผ่านมาเลย์แล้ว ไม่ยอมรับความรุนแรง
ชี้ปมล็อกเป้าบึ้ม ปตท. เขย่างานข่าวกอ.รมน.ล้มเหลว
สว.สายทหาร เผย ประชาชน ไม่เห็นด้วยกับการ”เคอร์ฟิวส์” ชี้เหตุบึ้มล็อกเป้า ปตท. ซัดกอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า การข่าวล้มเหลว ทำให้การป้องกันเหตุ ไม่มีประสิทธิภาพ
รู้ตัวแล้ว! โจรบึ้มป้อมตร.ปัตตานี เคยก่อคดีมั่นคงเพียบ
พล.ต.ต.สันทัศน์ เชื้อพุฒตาล ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดปัตตานี (ผบก.ภ.จว.ปัตตานี) พร้อมด้วยชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด และเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบจุดเกิดเหตุ
ป่วนปัตตานี! บึ้มป้อมตำรวจ เจ็บ 1 ราย เร่งล่าตัวโจรใต้
เมื่อเวลา 20.30 น. วันที่ 30 ต.ค. ที่ผ่านมา พ.ต.อ.ต่อลาภ เล็งฮะผกก.สภ.มายอ จ.ปัตตานี ได้รับแจ้งจากกำนันตำบลลางาว่า เกิดเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดบริเวณแยกชลประทาน
'แม่ทัพภาค 4' รู้ตัวแก๊งปล้นทอง 600 บาท เร่งสอบพร้อมประสานมาเลย์
'แม่ทัพภาค 4' รู้ตัวกลุ่มก่อเหตุปล้นทอง 600 บาท รับมีคน 2 สัญชาติเอี่ยว เผยประสานประเทศเพื่อนบ้านแล้ว ขอรอฟังความชัดเจนอีกครั้ง ยันไม่หนักใจถูกมองรับน้องบึ้มถี่ ลั่นสู้ไม่ถอย

