
22 เม.ย. 2567 – ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่า อากาศในช่วงนี้อุณหภูมิสูงร้อนอบอ้าวจากอิทธิพลความกดอากาศต่อเนื่องจากความร้อนปกคลุมประเทศไทยตอนบน ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคเหนือมีอากาศร้อนถึงร้อนจัดกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อนถึงร้อนจัด โดยหลีกเสี่ยงการทำงานหรือการประกอบกิจกรรมในที่โล่งแจ้งเป็นระยะเวลานานไว้ด้วย ในขณะที่ลมใต้และลมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมประเทศไทยตอนบน ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคเหนือยังคงมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรงบางแห่งโดยเฉพาะบ่ายและค่ำ ขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโซกแรง ในระยะนี้ไว้ด้วย
สำหรับบริเวณจังหวัดเชียงใหม่ อากาศร้อนถึงร้อนจัดกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวันโดยมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 10 ของพื้นที่กับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง อุณหภูมิต่ำสุด 27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 41 องศาเซลเซียสบางช่วงเวลาสูงถึง 42 องศาฯ ภาคเหนือตอนล่างสูงถึง 43 องศาฯ
สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ได้มีการแจ้งประสานหน่วยงานในสังกัดทั้ง 25 อำเภอ เพื่อแจ้งเตือนสุขภาพประชาชน โดยเฉพาะโรคลมแดดหรือฮีตสโตรก ซึ่งเป็นอัตราเสี่ยงต่อสุขภาพเวลานี้ โดยเฉพาะกลุ่มผู้ป่วยติดเตียง ผู้ป่วยกลุ่มโรคเสี่ยงรวมถึงเด็กเล็ก จะต้องหลีกเลี่ยงอยู่ที่แจ้ง ดื่มน้ำให้เพียงพอ.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
กรมอุตุฯ เตือน 27-30 ส.ค. ฝนถล่มหนักหลายพื้นที่ เสี่ยงน้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่า
กรมอุตุฯ คาด 7 วันข้างหน้า ไทยตอนบนฝนเพิ่มช่วง 27-30 ส.ค. ภาคตะวันออก ใต้ฝั่งตะวันตก และตะวันตกของภาคกลาง เจอฝนหนักถึงหนั
อุตุฯ เตือนฝนฟ้าคะนอง 33 จังหวัด อัปเดตพายุโซนร้อน 'นาร์รา'
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนอง และมีฝนตกหนักบางพื้นที่บริเวณภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก เนื่องจากร่องมรสุมพาดผ่านตอนบนของภาคเหนือ
กรมอุตุฯแจ้งหลัง 4 โมงเย็น กลุ่มฝนเคลื่อนปกคลุม 16 เขตกทม. 'สมุทรปราการ-ปทุมฯ' นานกว่า 1 ชม.
กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานว่า พบกลุ่มฝนเล็กน้อยถึงปานกลางบริเวณกรุงเทพมหานคร
ร่องมรสุมพาดผ่าน เหนือ อีสาน ยังต้องรับมือฝนตกหนัก
กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานพยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนอง และมีฝนตกหนักบางพื้นที่บริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ภาคกลาง
เมืองน่านล้างบ้านได้! 'ดร.เสรี ศุภราทิตย์' อัปเดตสถานการณ์ฝนถึงสิ้นเดือนนี้ ไม่มีน้ำล้นตลิ่ง
ดร.เสรี ศุภราทิตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า เมืองน่านล้างบ้านได้ "ไม่มีน้ำล้นตลิ่ง" ผลการ Update สถานการณ์ ณ. ปัจจุบันถึงปลายเดือนนี้ไม่มีสถานการณ์รุนแรง ล้างบ้าน ทำความสะอาดได้น่ะครับ ส่วนช่วงวันที่ 24-25 และ 29-30 สค. อาจจะมีฝนตกเพิ่ม
แผ่นดินไหวเขย่าเมียนมา ขนาด 3.2 ห่างจากแม่สะเรียง 176 กม.
เมื่อเวลา 07.03 น. ตามเวลาประเทศไทย เกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 3.2 ลึก 10 กิโลเมตร ศูนย์กลางอยู่ประเทศเมียนมา ห่างจาก อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน

