
ตำบลห้วยแร้ง จ.ตราด ขาดน้ำเข้าขั้นวิกฤต หลายหมู่บ้าน อ่วมหนัก 10 วันไม่มีน้ำ นายกอบต.ห้วยแร้งสูบน้ำอ่างเอกชนช่วยชั่วคราว สวนผลไม้ทุเรียน มังคุดกระทบรุนแรง
5 พ.ค.2567 – นายสมศักดิ์ เข็มดี นายกอบต.ห้วยแร้ง อ.เมือง จ.ตราด กล่าวว่า จากการที่ตำบลห้วยแร้งเกิดปัญหาขาดแคลนน้ำมา 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมา และมีความรุนแรงเพิ่มมากขึ้นในช่วงปลายเดือนเมษายน 2567 ซึ่งเกิดฝนทิ้งช่วงทำให้เกิดภัยแล้งในตำบลห้วยแร้งอย่างหนัก ระบบประปาหลายหมู่บ้านขาดน้ำ โดยเฉพาะหมู่ที่ 7 บ้านแหลมตอง เข้าขั้นวิกฤต ขณะที่ผลผลิตทางการเกษตร คือ ทุเรียน,เงาะ และมังคุดที่ผลผลิตเพิ่มออกได้เพียง 40-50 % ใน 3 หมูบ้าน คือ หมู่ 3 หมู่ 6 หมู่ 7 และหมู่ 10
นายสมศักดิ์ กล่าวว่า หากขาดน้ำจะส่งผลกระทบต่อตำบลห้วยแร้งอย่างหนัก เนื่องจากขณะนี้การขาดแคลนน้ำในตำบลห้วยแร้งเข้าขั้นวิกฤตแล้ว องค์การบริหารส่วนตำบลห้วยแร้งจึงร่วมกับคณะกรรมการหมู่บ้านเร่งดำเนินสูบน้ำจากหมู่ 4 ตำบลเนินทรายมายังหมู่ 7 บ้านแหลมตอง ตำบลห้วยแร้ง เพื่อนำมาผลิตน้ำประปาให้ประชาชนในพื้นที่มีน้ำใช้ต่อไป หลังจากได้เดินทางมาตรวจสอบในเบี้ยงต้นแล้ว
“ต้องยอมรับว่าตำบลห้วยแร้งเกิดวิกฤตภัยแล้งเต็มรูปแบบ การแก้ไขระยะสั้นก็ต้องทำการสูบน้ำจากแหล่งน้ำที่มีอยู่โดยเฉพาะอ่างน้ำเอกชนเข้ามาช่วยเติมน้ำในระบบประปาหมู่บ้านหมู่ 7 ก่อน เพราะขาดแคลน้ำมานาน 10 วันแล้ว ผู้ใช้น้ำเดือดร้อนมาก ส่วนการแก้ไขระยะยาวต้องต่อท่อส่งน้ำจากอ่างเก็บน้ำคลองห้วยแร้งที่ห่างไปจากพื้นที่ 3 กม.เพื่อนำมาเติมน้ำ แต่ไม่น่าทันในปีนี้ ขณะเดียวกัน จากการที่เดินทางไปตรวจสอบแหล่งน่ำจากอ่างเก็บน้ำขนาดเล็กที่อ่างกระดูกช้างยังมีน้ำปล่อยลงมาอยู่ แต่น้ำจะถูกสูบขึ้นไปใช้ระหว่างลงมาด้านล่างก่อนลงมาถึงในพื้นที่ตำบลห้วยแร้ง ทำให้เกษตรกร และผู้ใช้น้ำประปาในตำบลห้วยแร้งไม่ได้รับน้ำ จึงเกิดปัญหาเพิ่มขึ้น” นายสมศักดิ์ กล่าว
นายสมศักดิ์ กล่าววอีกว่า จากปัญหาได้แจ้งไปขอความช่วยเหลือจากนายอำเภอเมืองตราดเพื่อประสานขอความช่วยเหลือ และประสานขอรถบรรทุกน้ำจากทหารนาวิกโยธินตราดมาช่วยเหลือโดยด่วน อีกส่วนหนึ่งน้ำเพื่อการเกษตรที่จะส่งไปช่วยในพื้นที่เพื่อการเกษตรก็ขาดแคลนใน 3 หมู่บ้าน คือ หมู่ 10 หมู่ 6 และหมู่ 7 ผลผลิตยังเพิ่งจะเก็บเกี่ยวได้เล็กน้อยเท่านั้น.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ดร.เสรี' เปิด 3 ความเสี่ยง! ไทยรับมือ 'ซุปเปอร์เอลนีโญ'
รศ.ดร.เสรี ศุภราทิตย์ ผู้อำนวยการศูนย์การเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศและภัยพิบัติ มหาวิทยาลัยรังสิต และรองประธานมูลนิธิสภาเตือนภัยพิบัติแห่งชาติ โพสต์ข้อความเฟซบุ๊กเรื่อง "เอลนีโญหรือซุปเปอร์เอลนีโญ จงเรียนรู้เพื่อเตรียมพร้อมรับมือ"
สาว 24 คิดสั้นเครียดหนักเรื่องส่วนตัว - ซึมเศร้า
ตร.-กู้ภัยตราด บุกช่วยสาวน่าน กินยากว่า 10 เม็ดหวังฆ่าตัวตาย คาดเหตุเรื่องส่วนตัว,ตรวจห้องพักพบยาซึมเศร้ากองทิชชูซับน้ำตาจำนวนมาก มีประวัติใช้มีดแทงตัวเองมาแล้ว
หมอวรงค์ ถามตรง 'ปิยบุตร' ยกเลิกองคมนตรี หวังปชช.อยู่ดีกินดี หรืออคติต่อสถาบันฯมากไป
หมอวรงค์ บอกความคิด ปิยบุตร มีอะไรก็พุ่งเป้าไปที่สถาบันพระมหากษัตริย์อย่างเดียว จนต้องตั้งคำถามว่า สิ่งที่เสนอจะนำมาซึ่งความอยู่ดีกินดีของประชาชน ลองถามตนเองว่าอคติต่อสถาบันฯมากไปหรือไม่
'เอ็ดดี้' กระตุกอย่าให้ฝ่ายการเมืองต่อต้านบทบาทสถาบัน ยึด 'ประชาธิปไตย' ไปผูกขาดอยู่ฝ่ายเดียว
ในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข อำนาจบริหารเป็นของคณะรัฐมนตรีก็จริง แต่พระมหากษัตริย์ยังทรงเป็นประมุขของรัฐ ไม่ใช่สัญลักษณ์ว่างเปล่า และถูกตัดขาดจากพระราชกรณียกิจเพื่อประชาชน
'องคมนตรี' ในวงประชุมภัยแล้ง กับปฏิบัติการขยายผลของ 'พรรคส้ม'
การประชุมกองบัญชาการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติ (บกปภ.ช.) เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคมที่ผ่านมา เดิมเป็นเพียงวงประชุ
ปภ. แจง 'องคมนตรี' ร่วมประชุมรับมือสาธารณภัยตามวาระปกติ ตั้งแต่ปี 60
กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ในฐานะฝ่ายเลขานุการกองบัญชาการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติ ขอให้ข้อมูลเกี่ยวกับการประชุมกองบัญชาการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติ (บกปภ.ช.) เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม 2569 ที่ผ่านมา

