อากาศร้อนพ่นพิษ สวนทุเรียนที่บุรีรัมย์ แตกร่วงหล่นเสียหายนับร้อยลูก

6 พ.ค.2567 - จากสถานการณ์ภัยแล้ง และสภาพอากาศที่ร้อนจัดในระยะนี้ ได้ส่งผลกระทบให้ทุเรียน ซึ่งผลไม้ที่ได้ขึ้นชื่อว่า เป็นราชาแห่งผลไม้ไทย ได้รับผลกระทบทำให้ลูกทุเรียน ปริและแตกออก พร้อมได้สลัดผลร่วงทิ้งเสียหายนับร้อยลูก

นางทองใส ที่รัก เกษตรกรผู้ปลูกทุเรียนบ้านหนองตะไก้ หมู่ที่ 8 ต.ดงอีจาน อ.โนนสุวรรณ จ.บุรีรัมย์ ซึ่งได้ทำเกษตรแบบผสมผสาน และได้ปลูกทุเรียนไว้บริเวณสวนข้างบ้านพักกว่า 20 ต้น ในเนื้อที่ประมาณ 1 ไร่ ได้เดินเก็บลูกทุเรียน ที่ปริแตก และร่วงหล่น ตกลงมาจากต้นทุเรียนรวมแล้วไม่ต่ำกว่า 100 ลูก ในช่วงที่มีสภาพอากาศร้อนจัดอยู่ในระยะนี้

นางทองใส บอกว่า ตนปลูกทุเรียนมาเข้าสู่ปีที่ 5-6 และได้เคยเก็บผลผลิตมาแล้ว 1-2 ปี ก่อนหน้านี้ ซึ่งก็ได้พอกินและขายบ้าง แต่พอมาปีนี้ในขณะที่ผลผลิตทุเรียนกำลังจะได้ออกสู่ท้องตลาด แต่ทุเรียนกลับได้รับผลกระทบจากภัยแล้ง และอากาศที่ร้อนจัด ทำให้ใบทุเรียนไหม้ ส่วนลูกทุเรียนที่กำลังจะได้เก็บเกี่ยวในอีก 1-2 เดือนข้างหน้า ก็ไม่สามารถทนต่อสภาพอากาศร้อนได้ ทำให้ทุเรียนปริแตก และร่วงหล่นลงมาจากต้น ซึ่งในระยะนี้รวมๆลูกทุเรียนที่แตกและร่วงหล่นลงมาสู่พื้นมีจำนวนไม่ต่ำกว่า 100 ลูก

ทั้งนี้ ข้อมูลจากสำนักงานเกษตรจังหวัดบุรีรัมย์ ระบุว่าในพื้นที่ อ.โนนสุวรรณ มีจำนวนเกษตรกรผู้ปลูกทุเรียน 300 ราย มีพื้นที่ปลูก 2,002 ไร่ โดยมีต้นทุเรียนที่ได้รับความเสียหายแล้ว 300 ต้น ส่วนในพื้นที่ อ.ปะคำ ซึ่งเป็นพื้นที่ติดกันและมีพื้นที่ปลูกทุเรียนถึง 400 ไร่ ก็มีต้นทุเรียนได้รับความเสียหายแล้วถึงจำนวน 120 ต้น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ฉับไว! 'ศุภจี' เผยทุเรียนประสบภัยธรรมชาติ ขายหมดแล้ว ยันติดตามใกล้ชิดทั้งช่วยเหลือเยียวยาและหาตลาด

นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ โพสต์เฟซบุ๊กว่า ขอแสดงความห่วงใยไปถึงพี่น้องสวนทุเรียนในจังหวัดจันทบุรีที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์พายุเมื่อวานนี้นะคะ

คนบุรีรัมย์เสียงแตก! นโยบายปิดไฟถนน

ชาวบุรีรัมย์เสียงแตกนโยบายปิดไฟถนน ดีเดย์ 1 พ.ค.69 ชาวบ้านบางส่วนหวั่นเสี่ยงอุบัติเหตุ และช่องว่างก่ออาชญากรรม แต่บางกลุ่มเห็นด้วย เผยไม่กระทบการดำรงชีวิต อุบัติเหตุเกิดจากความประมาทมากกว่า

เตือนระวังอันตรายจากพายุฤดูร้อน ลูกเห็บตกบางแห่ง ทั่วไทยอากาศยังร้อนจัด

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า บริเวณประเทศไทยตอนบนจะมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น โดยมีลักษณะของพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง รวมถึงอาจมีฟ้าผ่าเกิดขึ้นได้บางพื้นที่