พ่อค้า-ประชาชน ร้องผักแพง พริกขี้หนูทะลุ กก.ละ 400 ค่าครองชีพสูงรายได้ต่ำ

10 พ.ค.2567 - บรรยากาศที่ตลาดสดเทศบาลเมืองเบตง อ.เบตง จ.ยะลาพบว่าบรรดาพ่อค้าแม่ค้าต่างบ่นเป็นเสียงเดียวกันถึงราคาผักที่แพงและยังคงแพงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งบรรดาประชาชนที่มาจับจ่ายใช้สอยในตลาดต่างก็บ่นเป็นเสียงเดียวกันว่าข้าวของทุกอย่างนั้นแพงขึ้นทำให้ได้รับความเดือดร้อนในเรื่องปากท้องมาก

พ่อค้าผักสดในตลาดสดเทศบาลเมืองเบตง บอกว่า ราคาสินค้าด้านการเกษตรมีการปรับขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพราะได้รับผลกระทบจากอากาศที่ร้อนจัด ทำให้พื้นที่เพาะปลูกผัก ได้รับความเสียหายและก็ขาดแคลนซึ่งผักหลายชนิดมีราคาสูงขึ้นทำให้ลูกค้าซื้อของน้อยลง โดยผักส่วนใหญ่สั่งมาจากราชบุรี โดยราคาพริกขี้หนูก่อนหน้านี้ กก.ละ 200 บาท ปัจจุบัน กก.ละ 400 บาท พริกจินดา ก่อนหน้านี้ กก.ละ 150 บาท ปัจจุบัน กก.ละ 180 บาท ผักชีก่อนหน้านี้ 150 บาท ปัจจุบัน กก.ละ250 บาท ผักขึ้นฉ่าย ก่อนหน้านี้ กก.ละ 100 บาท ปัจจุบัน กก.ละ 250 บาท ถั่วฟักยาวก่อนหน้านี้ กก.ละ 50 บาท ปัจจุบัน กก.ละ120 บาท แตงกวา ก่อนหน้านี้ กก.ละ 35 บาท ปัจจุบัน กก.ละ 40 บาท มะนาว ก่อนหน้านี้ กก.ละ 70 บาท ปัจจุบัน กก.ละ130 บาท

ขณะที่ประชาชนที่มาจับจ่ายใช้สอย บอกว่า ช่วงนี้ผักแพงมากและแพงทุกอย่างอย่างมะนาว กก.ละ 130 บาท เมื่อก่อนมาซื้อ กก.ละ 60 – 70 บาทเองตอนนี้ กก.ละ 130 บาท และลูกเล็กด้วย น้ำน้อย เราคนซื้อก็เข้าใจคนขาย เพราะอย่างอำเภอเบตงมีระยะทางไกลมาก เพราะอีกอย่างเบตงเราปลูกผักไม่ค่อยได้ผลผลิตเพราะฝนตกเยอะและตกบ่อย เลยเข้าใจกับราคาผักที่แพง แต่รายได้มันสวนทางกัน คือรายได้ไม่พอกับรายจ่ายไม่สมดุลกัน อย่างตอนนี้ตัวเองมีอาชีพกรีดยางและขายน้ำยางพารา กก.ละ 60 บาทเองที่เบตง ถ้าเทียบกับราคาผัก อย่างผักชี อยู่ที่ กก.ละ 250 บาท ซึ่งบางคนก็ไม่พอกินเพราะค่าใช้จ่ายมันสูงมาก อีกอย่างน้ำมันก็แพงจะเท่ากับราคาน้ำยางพาราที่ขายแล้ว แย่มากแย่ทุกอย่างเลย ตอนนี้เรื่องของแพงดูแล้วไม่มีที่ลงด้วย ประชาชนที่มาจับจ่ายใช้สอยในตลาด บอก

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตรุษจีนเบตงมาเลย์ข้ามแดนซื้อของเซ่นไหว้สวนทางคนไทยรัดเข็มขัด

วันจ่ายตรุษจีน อ.เบตง จ.ยะลา คึกคัก ชาวมาเลเซียเชื้อสายจีนข้ามแดนซื้อของเซ่นไหว้ สวนทางยอดซื้อขายคนไทยรัดเข็มขัดลดขนาดชุดไหว้

จากสวนหลังบ้าน...สู่เกษตรอุตสาหกรรม ชู‘เลม่อน โกลด์’ต้นแบบการพลิกวิกฤตมะนาวเพชรบุรี

ในยุคที่การแข่งขันทางการค้าไม่ได้จำกัดอยู่เพียงแค่คุณภาพของวัตถุดิบ แต่ยังรวมไปถึงการสร้าง “มูลค่าเพิ่ม” และ “นวัตกรรม” การปรับตัวของภาคเกษตรกรรมไทยจากรูปแบบดั้งเดิมสู่เกษตรอุตสาหกรรม

ปะทะเดือดยะลา วิสามัญคนร้าย 1 ราย แกนนำก่อเหตุยิง-วางระเบิด 3 หมายจับ

กำลัง 3 ฝ่าย ปิดล้อมบ้านต้องสงสัย คนร้ายเปิดฉากยิง ปะทะนานกว่า 8 ชั่วโมง  มีรายงานคนร้ายดับ 1 ผบช.ภ.9 รุดตรวจสอบที่เกิดเหตุ เชื่อเป็นคนร้ายคนสำคัญก่อเหตุยิง-วางระเบิด ในพื้นที่ยะลา

ตม.เบตงมอบของขวัญปีใหม่ สร้างความประทับใจนักท่องเที่ยวเคาน์ดาวน์

ด่านตรวจคนเข้าเมืองเบตงร่วมหน่วยความมั่นคง แจกของขวัญปีใหม่ อำนวยความสะดวกและดูแลความปลอดภัย นักท่องเที่ยวร่วมงาน Amazing Betong Festival ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่