เลื่อนยาว! ชาวบ้านฮือขวางเผา 'หลวงพ่อบุญมา' หลังมรณภาพ 23 ปี

20 พ.ค. 2567 – ผู้สื่อข่าวจังหวัดภูเก็ตรายงานว่า เมื่อวันที่ 19 พ.ค. เวลา 19.00 น. ชาวบ้านจำนวนมากรวมตัวกันคัดค้านการพระราชทานเพลิงศพ พระครูปัญญาภิมณฑ์ (หลวงพ่อบุญมา) อดีตเจ้าอาวาสวัดอนุภาษกฤษฎาราม (วัดเก็ตโฮ่) ที่ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสตั้งแต่ปี 2525 เป็นต้นมา และมรณภาพเมื่อ 6 สิงหาคม 2543 มีกำหนดพระราชทานเพลิงศพในช่วง ณ วัดอนุภาษกฤษฎาราม (วัดเก็ตโฮ่) ตำบลกะทู้ อำเภอกะทู้จังหวัดภูเก็ต

ชาวบ้านรายหนึ่ง กล่าวว่า การรวมตัวกันครั้งนี้ เนื่องจากเป็นคำสั่งของหลวงพ่อบุญมา ที่ขอไว้ว่าอย่าเผาร่างของหลวงพ่อซึ่งการจัดงานเผาหลวงพ่อครั้งนี้ชาวบ้านไม่รู้ และยังเป็นพิธีพระราชทานเพลิงศพอีก ชาวบ้านที่อยู่ข้างวัด ก็ไม่รู้ทุกคนที่มารวมตัวกัน คือ ไม่รู้ล่วงหน้าว่าจะเผาศพหลวงพ่อ และเมื่อรู้จึงรีบมาคัดค้านเพราะที่ผ่านมาหลวงพ่อได้ขอให้เอาร่างไว้ในโลงแก้ว ได้บันทึกเสียงท่านไว้ ท่านเสียมาประมาณ 23 ปี เป็นศูนย์รวมใจชาวบ้าน ขอถามว่า มีร่างของหลวงพ่อในโลงแก้ว เสียหายตรงไหนใครเป็นต้นคิดจะเผา ทำแบบนี้ทำให้ชาวบ้านเสื่อมศรัทธา

ต่อมาเวลา 20.30 น. นายนรศักดิ์ สุขสมบูรณ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต พร้อมด้วย นายเรวัต อารีรอบ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต เดินทางมาพบชาวบ้านที่รวมตัวกันที่วัดเก็ตโฮ่

นายเรวัต อารีรอบ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า ก่อนอื่นขอกราบนมัสการเจ้าอาวาสวัดเก็ตโฮ่ โดยเห็นการไลฟ์ข่าวและมีผู้สื่อข่าว บอกว่าเกิดความขัดแย้งที่วัด ขอให้ทางจังหวัดรีบมาที่วัด แต่โดยหน้าที่นั้น ทำไม่ได้เพียงคนเดียว ได้ติดต่อไปทาง นายโสภณ สุวรรณรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ซึ่งติดภารกิจราชการที่กรุงเทพมหานคร จึงได้ส่ง นายนรศักดิ์ สุขสมบูรณ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตมาแทน และได้สอบถามทางวัด ว่าจะไปทิศทางใดที่ดีที่สุดสำหรับวัดและพี่น้องประชาชน เจ้าอาวาสได้ปรารภว่า เหตุการณ์นี้จะผิดกฎระเบียบเกรงจะหมิ่นพระบรมราชานุภาพที่ได้ขอพระราชทานเพลิงไว้แล้ว ทางตนจึงขอหารือกับผู้ว่าราชการจังหวัดว่ามีลักษณะอย่างนี้ ผู้ว่าฯ ได้ถามในกองพระราชพิธีเสร็จเรียบร้อยแล้ว สามารถเลื่อนไปได้โดยไม่มีกำหนด และขอบคุณเจ้าอาวาสที่เข้าใจพี่น้องประชาชน และขอให้พี่น้องประชาชนยกเลิกการรวมตัวกันในครั้งนี้

ทางด้าน นายนรศักดิ์ สุขสมบูรณ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า ทางพระคุณเจ้ามีความกังวลว่าการขอพระราชทานเพลิงศพแล้วถ้าไม่ได้ดำเนินการ ทางเจ้าอาวาสจะมีความผิด ซึ่งนายโสภณ สุวรรณรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต แจ้งว่าสามารถทำเรื่องขอเลื่อนไปได้ โดยทางจังหวัดจะทำเรื่องเลื่อนขอพระราชทานเพลิงให้ในวันที่ 20 พ.ค. นี้

จากนั้น ชาวบ้าน ที่มารวมตัวกันต่างโห่ร้องตบมือดีใจที่ไม่มีการเผาร่างอดีตเจ้าอาวาส ต่างพากันแยกย้ายการรวมตัวในที่สุด.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เชาวลิต'เบิ้ลแชมป์ นั่งมือ1ไทยซีเนียร์ รับโทรฟี่'โซโก้ ไจเอ้นท์'ที่ภูเก็ต

เชาวลิต ผลาผล นักกอล์ฟดังจากชลบุรี ป้องกันแชมป์สำเร็จอีกครััง หลังจบรอบวันสุดท้าย ทำอีก 8 อันเดอร์พาร์ 64 รวมสกอร์ 3 วัน 17 อันเดอร์พาร์ 199 คว้าโทรฟี่ และเงินรางวัลอีก 2.4 แสนบาท ในการแข่งขันกอล์ฟอาวุโส รายการ "โซโก้ ไจเอ้นท์ (มาเลเซีย) ซีเนียร์ แชมเปี้ยนชิพ 2025" จบซีซั่นนี้ยังคว้ารางวัล ไทยซีเนียร์ ทัวร์ ออร์เดอร์ ออฟ เมอริต อีกรางวัล

โปรดเกล้าฯ พระราชทานเพลิงศพ-ดินฝังศพเป็นกรณีพิเศษ พร้อมเงินช่วยเหลือผู้เสียชีวิตอุทกภัยภาคใต้

ในหลวง โปรดเกล้าฯ พระราชทานเพลิงศพ-ดินฝังศพเป็นกรณีพิเศษแก่ผู้เสียชีวิตจากน้ำท่วมรุนแรงภาคใต้ พร้อมพระราชทานเงินช่วยเหลือครอบครัวผู้สูญเสีย

ภูเก็ตรวมพลัง! ปล่อยคาราวานกว่า 10 คัน ลุยช่วยน้ำท่วมใต้ 4 จังหวัด

ภาครัฐ-เอกชน-เครือสมาคมในภูเก็ต ระดมสิ่งของ บุคลากร เจ็ตสกี อุปกรณ์แพทย์ และเงินบริจาค ส่งต่อพัทลุง สงขลา สตูล ตรัง รอง

สลด!รถกระบะพุ่งตกสะพานสารสิน เสียขีวิต 2 กู้ภัยกู้ซากจากทะเลลึก 25 เมตร

กู้ภัยภูเก็ตร่วมพังงาลงเรือ-ดำน้ำช่วยกู้รถขึ้นฝั่ง พบชายหญิงจากสุราษฎร์ฯ เสียชีวิตในรถ ตำรวจคาดมีปัญหาส่วนตัวกดดันจนเกิดเหตุ พร้อมเตือนหากมีเรื่องหนักใจควรรีบปรึกษาคนใกล้ชิด