
20 พ.ค. 2567 – ผู้สื่อข่าวจังหวัดภูเก็ตรายงานว่า เมื่อวันที่ 19 พ.ค. เวลา 19.00 น. ชาวบ้านจำนวนมากรวมตัวกันคัดค้านการพระราชทานเพลิงศพ พระครูปัญญาภิมณฑ์ (หลวงพ่อบุญมา) อดีตเจ้าอาวาสวัดอนุภาษกฤษฎาราม (วัดเก็ตโฮ่) ที่ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสตั้งแต่ปี 2525 เป็นต้นมา และมรณภาพเมื่อ 6 สิงหาคม 2543 มีกำหนดพระราชทานเพลิงศพในช่วง ณ วัดอนุภาษกฤษฎาราม (วัดเก็ตโฮ่) ตำบลกะทู้ อำเภอกะทู้จังหวัดภูเก็ต
ชาวบ้านรายหนึ่ง กล่าวว่า การรวมตัวกันครั้งนี้ เนื่องจากเป็นคำสั่งของหลวงพ่อบุญมา ที่ขอไว้ว่าอย่าเผาร่างของหลวงพ่อซึ่งการจัดงานเผาหลวงพ่อครั้งนี้ชาวบ้านไม่รู้ และยังเป็นพิธีพระราชทานเพลิงศพอีก ชาวบ้านที่อยู่ข้างวัด ก็ไม่รู้ทุกคนที่มารวมตัวกัน คือ ไม่รู้ล่วงหน้าว่าจะเผาศพหลวงพ่อ และเมื่อรู้จึงรีบมาคัดค้านเพราะที่ผ่านมาหลวงพ่อได้ขอให้เอาร่างไว้ในโลงแก้ว ได้บันทึกเสียงท่านไว้ ท่านเสียมาประมาณ 23 ปี เป็นศูนย์รวมใจชาวบ้าน ขอถามว่า มีร่างของหลวงพ่อในโลงแก้ว เสียหายตรงไหนใครเป็นต้นคิดจะเผา ทำแบบนี้ทำให้ชาวบ้านเสื่อมศรัทธา
ต่อมาเวลา 20.30 น. นายนรศักดิ์ สุขสมบูรณ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต พร้อมด้วย นายเรวัต อารีรอบ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต เดินทางมาพบชาวบ้านที่รวมตัวกันที่วัดเก็ตโฮ่
นายเรวัต อารีรอบ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า ก่อนอื่นขอกราบนมัสการเจ้าอาวาสวัดเก็ตโฮ่ โดยเห็นการไลฟ์ข่าวและมีผู้สื่อข่าว บอกว่าเกิดความขัดแย้งที่วัด ขอให้ทางจังหวัดรีบมาที่วัด แต่โดยหน้าที่นั้น ทำไม่ได้เพียงคนเดียว ได้ติดต่อไปทาง นายโสภณ สุวรรณรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ซึ่งติดภารกิจราชการที่กรุงเทพมหานคร จึงได้ส่ง นายนรศักดิ์ สุขสมบูรณ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตมาแทน และได้สอบถามทางวัด ว่าจะไปทิศทางใดที่ดีที่สุดสำหรับวัดและพี่น้องประชาชน เจ้าอาวาสได้ปรารภว่า เหตุการณ์นี้จะผิดกฎระเบียบเกรงจะหมิ่นพระบรมราชานุภาพที่ได้ขอพระราชทานเพลิงไว้แล้ว ทางตนจึงขอหารือกับผู้ว่าราชการจังหวัดว่ามีลักษณะอย่างนี้ ผู้ว่าฯ ได้ถามในกองพระราชพิธีเสร็จเรียบร้อยแล้ว สามารถเลื่อนไปได้โดยไม่มีกำหนด และขอบคุณเจ้าอาวาสที่เข้าใจพี่น้องประชาชน และขอให้พี่น้องประชาชนยกเลิกการรวมตัวกันในครั้งนี้
ทางด้าน นายนรศักดิ์ สุขสมบูรณ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า ทางพระคุณเจ้ามีความกังวลว่าการขอพระราชทานเพลิงศพแล้วถ้าไม่ได้ดำเนินการ ทางเจ้าอาวาสจะมีความผิด ซึ่งนายโสภณ สุวรรณรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต แจ้งว่าสามารถทำเรื่องขอเลื่อนไปได้ โดยทางจังหวัดจะทำเรื่องเลื่อนขอพระราชทานเพลิงให้ในวันที่ 20 พ.ค. นี้
จากนั้น ชาวบ้าน ที่มารวมตัวกันต่างโห่ร้องตบมือดีใจที่ไม่มีการเผาร่างอดีตเจ้าอาวาส ต่างพากันแยกย้ายการรวมตัวในที่สุด.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'อนุดิษฐ์' รับพลาดเช็กทรัพย์สิน ปมผู้สมัครโดนตัดสิทธิ ชี้บทเรียนทุกพรรค
'อนุดิษฐ์' แจง กธ. กลั่นกรองผู้สมัครละเอียดแล้ว แต่พลาดเรื่องถือหุ้นสื่อ หลังศาลเพิกถอนสิทธิผู้สมัคร สส.ภูเก็ตชี้เป็นบทเรียนทุกพรรค ส่วนกรณี 'ก้องเกียรติ' ยื่นอุทธรณ์แล้ว
บุกรวบหนุ่มรัสเซียซ่อนตัวภูเก็ต หลบหนีคดีฮั้วประมูล เสียหาย 100 ล้านบาท
ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดภูเก็ต โชว์ผลงานจับกุมหนุ่มชาวรัสเซียตามหมายจับตำรวจสากล ฮั้วประมูลโครงการก่อสร้าง ฉ้อโกงผู้เสียหาย มูลค่าความเสียหายกว่า 100 ล้านบาท
สุดแสบ! แฉพฤติกรรม หัวหน้ารปภ.โรงแรม ใช้มาสเตอร์คีย์บุกเปิดห้องพักดีเจสาวกลางดึก
ความคืบหน้ากรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจตามจับกุม รปภ.แสบใช้คีย์มาสเตอร์ (Key Master) เปิดห้องพักโรงแรมของแขกโดยไม่ได้รับอนุญาต
รัสเซียอันตรายเกลื่อนภูเก็ต ตร.รวบยกแก๊งคอลเซ็นเตอร์-บัญชีม้า
ตำรวจภูเก็ต จับกุมเครือข่ายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ขณะที่ตม.รวบหนุ่มชาวรัสเซีย ตามหมายจับบัญชีม้า
ทีมกู้ภัยลุยป่าบางแป ช่วยแหม่มฮอลแลนด์วัย 67 ปี ได้รับอุบัติเหตุ
ทีมกู้ภัย 3 หน่วยเดินเท้าลึกกว่า 4-5 กิโลเมตร เข้าช่วยนักท่องเที่ยวหญิงช
ทรงห่วงเครนถล่ม พระราชทานเพลิง-ดินฝังศพ/ศาลปค.แนะฟ้องค่าเสียหาย
"ในหลวง" โปรดเกล้าฯ พระราชทานเพลิงศพ-ดินฝังศพเป็นกรณีพิเศษ แก่ผู้เสียชีวิตจากเหตุเครนก่อสร้างตกทับรถไฟ "นายกฯ" ลงพื้นที่พระราม 2 ตรวจจุดเกิดเหตุ ซัดบริษัทรับเหมาประมาท-เลินเล่อ

