'โคราช' ต้านไม่อยู่โควิดพุ่ง 119 รายซ้ำร้ายมีโอมิครอนแทรก 5 ราย

โควิดโคราชขยับ 119 ราย โอมิครอนเขยื้อนตามจาก 12 ราย เป็น 17 ราย ผู้ว่าฯโคราชเตรียมเพิ่มมาตรการเข้ม สกัด กำชับห้ามทำกิจกรรมหมู่มากถึง 20 ม.ค.

06 ม.ค.2565 - คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมารายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ล่าสุดว่าพบผู้ติดเชื้อรายใหม่พุ่งอีกระลอก 119 ราย ในจำนวนนี้เป็นผู้ป่วยสายพันธุ์โคมิครอนจาก 12 รายเพิ่มอีก 5 รายรวมเป็น 17 ราย รักษาอยู่ทั้ง 17 ราย โดยพบมีการติดเชื้อนอกพื้นที่ 27 ราย ในพื้นที่จังหวัดทั้ง 92 ราย วันนี้ไม่มีผู้ป่วยเสียชีวิต ผู้เสียป่วยชีวิตสะสม 282 ราย รวมมีผู้ป่วยสะสม 34,592 ราย ยังคงมีผู้ป่วยรักษาอยู่ 637 ราย รักษาหายแล้ว 33,673 ราย

สำหรับสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา พบผู้ป่วยสะสมจำนวน 17 ราย รักษาอยู่ทั้ง 17 ราย กระจายไปตามอำเภอต่างๆ แยกเป็น รักษาที่ รพ.มหาราชนครราชสีมา 1 รายเป็นผู้ป่วยกลุ่มสีเหลือง , รพ.กรุงเทพราชสีมา 1 ราย , รพ.ขามสะแกแสง 1 ราย , รพ.พิมาย 2 ราย , รพ.เสิงสาง 1 ราย , รพ.ค่ายสุรนารี 1 ราย , รพ.ครบุรี 2 ราย , รพ.บัวใหญ่ 1 ราย , รพ.ประทาย 1 ราย และขอไปรักษา รพ.ต่างจังหวัด 1 ราย ส่วนข้อมูล โอมิครอน รายที่ 12 ที่ อ.ปากช่องฯ ชาวฝรั่งเศส อายุ 51 ปี พบติดเชื้อโอมิครอน วันที่ 3 ม.ค. 65 ขอไปรับการรักษาที่ รพ.ในกรุงเทพฯ (รพ.สมิติเวช) แล้ว ส่วนที่พบติดเชื้อเพิ่ม 5 รายอยู่ระหว่างการติดตามรักษา

ขณะที่จำนวนเตียงของ รพ.มหาราชนครราชสีมามียอดจำนวน 103 ราย รับใหม่เข้ามา 30 ราย จำหน่ายไป 14 ราย รวมยอดคงเหลือทั้งหมด 119 รายเป็นผู้ป่วยสีเขียว 23 ราย สีเหลือ 86 ราย และผู้ป่วยสีแดง 10 ราย สถานการณ์เตียงเริ่มแน่นเนื่องจากช่วงนี้มีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นเรื่อยๆและเพิ่มเร็ว ทาง รพ.มหาราชฯจึงขอเปิดโรงพยาบาลสนามอาคารลิปตพัลลภ ฮอลล์ สนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา รอบที่ 3 ในการรับสถานการณ์ โดยจะเปิดดำเนินการวันศุกร์ที่ 7 ม.ค. 2564

นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กล่าวถึงมาตรการในการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19ในพื้นที่ ว่าพบผู้ป่วยรายใหม่ จำนวน 119 คน ติดเชื้อนอกจังหวัด 27 ราย ติดเชื้อในจังหวัด 92 ราย พบผู้ป่วยในพื้นที่ อ.เมือง 55 ราย อ.ปากช่อง 14 ราย อ.ปักธงชัย 9 ราย อ.โนนสูง 7 ราย อ.สูงเนิน 7 ราย อ.เสิงสาง 5 ราย อ.คง 5 ราย อ.เทพารักษ์ 4 ราย อ.ครบุรี 3 ราย อ.พิมาย 2 ราย อ.เฉลิมพระเกียรติ 2 ราย อ.สีคิ้ว 2 ราย อ.บัวใหญ่ 2 ราย อ.โชคชัย 1 ราย และอ.จักราช 1 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิต ส่วนผู้ป่วยโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา พบสะสม แล้ว 17 ราย ทั้งนี้คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดได้เตรียมหารือในการเพิ่มมาตรการในการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคในสถานที่ต่างๆทั้งในโรงเรียน ร้านอาหารกึ่งสถานบันเทิง เพื่อเพิ่มความเข้มข้นในการควบคุมโรค โดยในช่วงเทศกาลปีใหม่ที่ผ่านมาอาจจะมีพี่น้องประชาชนเดินทางท่องเที่ยวไปในพื้นที่เสี่ยง ตามต่างจังหวัด ไม่ว่าจะเป็น กรุงเทพ เมืองพัทยา ชลบุรี และกาฬสินธุ์ หรือมีญาติพี่น้องที่เดินทางมาจากจังหวัดเหล่านี้ขอให้ช่วยกักตัวเองและควรตรวจหาเชื้อโควิด-19 ทุก 5-7 วัน เพื่อความปลอดภัย

“ส่วนราชการภาคเอกชน ที่จะมีการจัดกิจกรรมรวมตัวคนกันเป็นจำนวนมาก ได้ขอความร่วมมือเลื่อนจากจัดกิจกรรมออกไปก่อน จนถึงวันที่ 20 ม.ค.นี้ สำหรับกิจกรรมวันเด็กนั้น หากมีการรวมตัวกันไม่เกิน 100 คน ก็สามารถดำเนินการได้แต่ต้องปรึกษาทางสาธารณสุขเพื่อขอรับคำแนะนำ ร้านอาหารกึ่งสถานบันเทิงนั้นได้มีการสั่งการให้มีการเข้มงวดในการตรวจขันตามมาตรการที่กำหนดอย่างเคร่งครัด ซึ่งจะมีการหารือถึงมาตรการอีกครั้ง”นายวิเชียรกล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โคราชจัดเคานต์ดาวน์ยิ่งใหญ่ 12 วัน 12 คืน!

เมืองย่าโมเตรียมจัดงานเคานต์ดาวน์ยิ่งใหญ่ ดึงเครื่องเล่นจากต่างประเทศ 15 ชนิด สร้างความสุขส่งท้ายปี ผู้ว่าฯ สั่งล้อมคอกตรวจสอบเครื่องเล่นก่อนใช้งานหวั่นซ้ำรอยอุบัติเหตุ

ช็อก! 'ณัฐภาณุ นพคุณ' รองโฆษกบัวแก้ว เสียชีวิต

นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก เปิดเผยผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า ตกใจ...และ ใจหายมากๆ ที่รองฯนิ้ง ณัฐภาณุ นพคุณ โฆษกศบค. ภาคภาษาอังกฤษ ที่

‘หมอยง’ ชี้โรคปอดบวมในเด็กที่กำลังระบาดเพิ่มขึ้น ไม่ใช่เชื้ออุบัติใหม่

มีการระบาดและเพิ่มมากขึ้นของปอดอักเสบ โดยเฉพาะในเด็ก ไม่ใช่เฉพาะประเทศจีน ยังพบมากในเนเธอร์แลนด์ เดนมาร์ก อเมริกาในหลายรัฐ และแม้แต่ในประเทศไทย

'หมอยง' ชี้โควิด19 แนวโน้มเพิ่มขึ้นตามฤดูกาลคล้ายไข้หวัดใหญ่!

หมอยงชี้โควิด 19 แนวโน้มเพิ่มขึ้นตามฤดูกาลคล้ายไข้ไหวัดใหญ่ แต่เชื่อความรุนแรงอาจน้อยกว่า วัคซีนจึงจำเป็นเฉพาะในกลุ่มเปราะบางเท่านั้น และควรให้ก่อนการระบาดใหญ่หรือก่อนเปิดเทอม