อากาศร้อน ภัยแล้ง พริกขี้หนูสวนออกผลผลิตน้อย ราคาพุ่งกก.ละ 400-500 บาท

ผลพวงจากสภาพอากาศที่ร้อนทำให้พื้นที่เพาะปลูกแล้งจัด ส่งผลกระทบพริกขี้หนูสวนผลผลิตออกน้อย ราคาสูงอยู่ที่ กก.ละ 400 บาท เด็ดก้านทะลุ 500 บาทต่อกก.

22 พ.ค.2567 - ที่ตลาดสดเทศบาลเมืองเบตง อ.เบตง จ.ยะลา ผลพวงจากภาวะภัยแล้ง ส่งผลกระทบต่อพืชผลทางการเกษตร โดยเฉพาะพริกขี้หนูสวน มีราคาปรับตัวสูงขึ้น อยู่ที่กิโลกรัมละ 400-450 บาท หากเด็ดก้านอยู่ที่ กก.ละ 500 บาทส่วนพริกจินดาแดงเด็ดก้านอยู่ที่200 บาท/กก.ไม่เด็ดก้านอยู่ที่ กก.ละ 150 บาทพริกกะเหรี่ยง เด็ดก้าน กก.ละ 300 บาท

แม่ค้าผักสด กล่าวว่า ช่วงนี้พริกราคาแพงเกิดจากผลกระทบอากาศที่ร้อนและสภาพความแล้งขาดแคลนน้ำในพื้นที่เพาะปลูกทำให้พริกแห้งเหี่ยวมีแต่ดอก ออกผลผลิตน้อยส่งผลทำให้พริกขี้หนูสวน อยู่ที่ราคา กก. 400-450 บาทหากเด็ดก้านอยู่ที่ กก.ละ 500 บาท ส่วนพริกจินดาแดง เด็ดก้าน อยู่ที่ กก.ละ200 บาท ไม่เด็ดก้านอยู่ที่ กก.ละ 150 บาท สาเหตุที่ผักสด พริกมีราคาสูงขึ้นตามสภาวะอากาศที่ร้อน ผลผลิตออกน้อย ส่วนผักสดที่นำมาจำหน่ายในตลาดสดเทศบาลเมืองเบตง จะสั่ง ผักสด มากจากจังหวัดราชบุรี

นอกจากนี้แม่ค้าผักสด ยังกล่าวอีกว่า ช่วงนี้ไม่รับพริกขี้หนูสวน มาขายเพราะมีราคาแพงกลัวขายไม่ได้ แต่ก็มีคนมาถามหาซื้ออยู่ แต่อย่างไรก็ตามก็รอให้มีราคาลดลงกว่านี้เห็นใจผู้บริโภค และช่วงนี้เริ่มเข้าสู่ฤดูฝนแล้วคิดว่าสักพัก ราคาผักสดต่างๆอาจจะมีราคาลดลง ที่ทราบมาในวันพรุ่งนี้ ถั่วฟักยาวปรับราคาลดลงจากกก.ละ 100 บาทลดลงเหลือ กก.ละ 30 - 40 บาท

ด้านคนซื้อบอกว่า ถึงพริกขี้หนูสวนราคาจะแพงแต่ต้องซื้อเนื่องจากต้องใช้ และหันมาใช้พริกแดงจินดาเพิ่มขึ้น เนื่องจากมีราคาถูกกว่าพริกขี้หนูสวน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ดร.เสรี' เปิด 3 ความเสี่ยง! ไทยรับมือ 'ซุปเปอร์เอลนีโญ'

รศ.ดร.เสรี ศุภราทิตย์ ผู้อำนวยการศูนย์การเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศและภัยพิบัติ มหาวิทยาลัยรังสิต และรองประธานมูลนิธิสภาเตือนภัยพิบัติแห่งชาติ โพสต์ข้อความเฟซบุ๊กเรื่อง "เอลนีโญหรือซุปเปอร์เอลนีโญ จงเรียนรู้เพื่อเตรียมพร้อมรับมือ"

เบตงอบอวลพลังศรัทธา ชาวมุสลิมร่วมละหมาดอีดิ้ลอัฎฮา ทำกุรบานแบ่งปันผู้ยากไร้

ชาวไทยมุสลิมในอำเภอเบตง จ.ยะลา ร่วมประกอบพิธีละหมาดวันอีดิลอัฎฮาอย่างพร้อมเพรียง ก่อนสวมกอดขอมาอัฟ ทำกุรบาน และแบ่งปั

ตึงเครียด กอ.รมน.ภาค 4 เร่งควบคุมพื้นที่ บ้านลูโบ๊ะปันยัง หลังเจรจาผู้ก่อเหตุไม่สำเร็จ

กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า  โพสต์ข้อความระบุว่า จากกรณีเจ้าหน้าที่เข้าบังคับใช้กฎหมายต่อกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง บริเวณ บ้านลูโบ๊ะปันยัง ตำบลกาบัง อำเภอกาบัง จังหวัดยะลา

กรุงไทยแทบแตก! คนเบตงแห่ขอช่วยยืนยันสิทธิ 'ไทยช่วยไทยพลัส'

บรรยากาศบริเวณหน้าธนาคารกรุงไทย สาขาสุขยางค์ อ.เบตง พบว่ามีประชาชนจำนวนมากเดินทางมาต่อคิวรอ โดยใช้รองเท้ามาตั้งเพื่อแสดงคิวเพื่อเข้าใช้บริการตั้งแต่ช่วงเช้าก่อนธนาคารเปิดทำการ

หมอวรงค์ ถามตรง 'ปิยบุตร' ยกเลิกองคมนตรี หวังปชช.อยู่ดีกินดี หรืออคติต่อสถาบันฯมากไป

หมอวรงค์ บอกความคิด ปิยบุตร มีอะไรก็พุ่งเป้าไปที่สถาบันพระมหากษัตริย์อย่างเดียว จนต้องตั้งคำถามว่า สิ่งที่เสนอจะนำมาซึ่งความอยู่ดีกินดีของประชาชน ลองถามตนเองว่าอคติต่อสถาบันฯมากไปหรือไม่

'เอ็ดดี้' กระตุกอย่าให้ฝ่ายการเมืองต่อต้านบทบาทสถาบัน ยึด 'ประชาธิปไตย' ไปผูกขาดอยู่ฝ่ายเดียว

ในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข อำนาจบริหารเป็นของคณะรัฐมนตรีก็จริง แต่พระมหากษัตริย์ยังทรงเป็นประมุขของรัฐ ไม่ใช่สัญลักษณ์ว่างเปล่า และถูกตัดขาดจากพระราชกรณียกิจเพื่อประชาชน