ตำรวจน้ำ แถลงยุทธการฟ้าสางที่อันดามัน จับกุมเรือนำเที่ยวเอี่ยวยาเสพติด

30 พ.ค.2567 - พล.ต.ต.พฤทธิพงศ์ นุชนารถ ผบก.รน. พ.ต.อ.ราม รสหอม รอง ผบก.รน. พ.ต.อ.ธรากร เลิศพรเจริญ รองผบก.รน. พ.ต.อ.ธนวัฒน์ หิ้นยกฮิ่น ผกก 8 บก.รน. พ.ต.อ.กมลศักดิ์ วันประดุง ผกก.9บก. รน.นายประยุธ รัตนวรรณ ประมงจังหวัดภูเก็ต นายพชร เผ่าพาณิชย์ เจ้าพนักงานตรวจท่าชำนาญการ สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาภูเก็ต แถลงข่าว ยุทธการ"ฟ้าสางที่อันดามัน" โดยมี เจ้าหน้าที่ตำรวจน้ำ หน่วยงานภาครัฐ และสื่อมวลชน เข้าร่วมฯ ณ ท่าเทียบเรือตำรวจน้ำ ตำบลรัษฎา อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต

พล.ต.ต.พฤทธิพงศ์ นุชนารถ ผบก.รน. กล่าวว่า ด้วยสถานการณ์ปัจจุบันพื้นที่อ่าวอันดามันซึ่งเป็นพื้นที่การประมงที่มีความสำคัญและเป็นพื้นที่เศรษฐกิจอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว ยังคงมีการกระทำความผิดเกี่ยวกับการลักลอบทำประมงผิดกฎหมาย การแพร่ระบาดของยาเสพติด กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ได้เล็งเห็นปัญหาที่เกิดขึ้นไม่ว่าจะเป็นปัญหาการลักลอบทำประมงโดยใช้เครื่องมือประมงผิดกฎหมาย การลักลอบทำประมงใกล้เขตชายฝั่ง การใช้ยาเสพติดของกลุ่มแรงงานในเรือประมงและกลุ่มคนประจำเรือโดยสารท่องเที่ยว การหลบหนีเข้าเมือง อาวุธปืนผิดกฎหมาย หรือการกระทำความผิดอาญาต่างๆ

กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง จึงมอบหมายให้ กองบังคับการตำรวจน้ำ เปิดยุทธการ"ฟ้าสางที่อันดามัน" เพื่อป้องกันปราบปรามการกระทำความผิดต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นในพื้นที่ กองกำกับการ 8 และ กองกำกับการ 9 กองบังคับการตำรวจน้ำ รับผิดชอบพื้นที่ตั้งแต่ จังหวัดระนอง, จังหวัดพังงา,จังหวัดภูเก็ต, จังหวัดกระบี่, จังหวัดตรัง และจังหวัดสตูล มีพื้นที่รับผิดชอบรวม 691 ตารางไมล์ทะเล ได้สืบสวนหาข่าวและกำหนดเป้าหมายในการป้องกันปราบปรามจับกุม ได้ออกปฏิบัติการจับกุมตามยุทธการ"ฟ้าสางที่อันดามัน" ตั้งแต่วันที่ 20-30 พ.ค.67 ผลการจับกุมดังนี้
1. ยาเสพติด (บนเรือสปีดโบ๊ทท่องเที่ยวและเรือประมง) จำนวน 56 ราย 39คน ของกลาง ยาบ้า 19,996 เม็ด
2. อาวุธปืน จำนวน 13 ราย 9 คน ของกลาง อาวุธปืน 23 กระบอก , กระสุนปืน 314 นัด
3. หมายจับ จำนวน 25 ราย 25 คน
4. การเดินเรือในน่านน้ำไทย จำนวน 32 ราย 32 คน
5. ความผิดอื่นๆ จำนวน 13 ราย 7 คน
รวม จำนวน 139 ราย 112 คน

พล.ต.ต.พฤทธิพงศ์ นุชนารถ ผบก.รน. กล่าวต่อไปว่า "ยุทธการฟ้าสางที่อันดามัน ดำเนินการในฝั่งอันดามันของ กองบังคับการตำรวจน้ำเริ่มดำเนินการตั้งแต่วันที่ 20 พฤษภาคม 2567ถึงปัจจุบันมีผลการดำเนินการจับกุมคดีสำคัญหลายคดี

ส่วนหนึ่งในวันนี้ (30 พ.ค.) เป็นการนำเรือประมงสวมทะเบียนเรือมาใช้ คือ ทะเบียนเดียวแต่มี Copy เรือ 2 ลำ เป็นเรือประมงโชคอามีรน พร้อมด้วยของกลางอวนล้อมจับปลากะตัก ความยาว 260 เมตรจำนวน 1 ผืน จับกุมบริเวณในทะเลใกล้ชายฝั่งเกาะภูเก็ต ข้อหา ใช้เครื่องมือประมงพาณิชย์ทำการประมงโดยไม่ได้รับอนุญาตและทำการประมงในเขตชายฝั่งโดยไม่ได้รับอนุญาตตามพ.ร.ก.การประมงพ.ศ 2558 และ 2560 (ฉบับแก้ไข ) ซึ่ง เรือที่สวมทะเบียนถูกจับกุมและจอดอยู่ที่ท่าเทียบเรือตำรวจน้ำ ตำบลรัษฎา อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต เพื่อป้องกันการกระทำความผิดซ้ำได้เข้าร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวนสภ.เมืองภูเก็ต ในข้อหา "พ.ร.ก.การประมง พ.ศ.2558 และ 2560(ฉบับแก้ไข) ใช้เรือไร้สัญชาติทำการประมง ปลอมแปลงปิดบังหรือเปลี่ยนแปลงทะเบียนเรือประมงไม่ปฏิบัติตามคำสั่งพนักงานเจ้าหน้าที่ (สั่งกักเรือประมง) ประมวลกฎหมายอาญาปลอมแปลงเอกสารราชการ พ.ร.บ.การเดินเรือในน่านน้ำไทย พ.ศ 2456 ใบอนุญาตใช้เรือจะใช้สับเปลี่ยนกันไม่ได้นำใบอนุญาตใช้เรือของผู้อื่นมาแสดงว่าเป็นใบอนุญาตใช้เรือของตน" หลังจากนี้จะนำส่งพนักงานสอบสวน ถ้ามีความผิดของเรือจะต้องถูกพักใช้ใบอนุญาตหรือถูกยึดไว้

การที่มีการสวมทะเบียนเรือ คือ หลังจากที่มีการกำหนดการออกตราพระราชกำหนดการประมง ทำให้เรือหลายลำที่ไม่สามารถเข้าอยู่ในโควต้าได้จึงต้องมีการสวมทะเบียนเรือ อยู่ระหว่างการตรวจสอบ ถ้าเกิดมีลักษณะเช่นนี้เพิ่มเติมจะดำเนินการจับกุมอย่างต่อเนื่อง

ส่วนเรือประมง ลำจริงจอดอยู่ที่ท่าเรือในจังหวัดสตูล เจ้าหน้าที่ฯแจ้งข้อหา พ.ร.ก.การประมง พ.ศ.2558 และ 2560(ฉบับแก้ไข) ปลอมแปลงปิดบังหรือเปลี่ยนแปลงทะเบียนเรือประมงและพ.ร.บ.การเดินเรือในน่านน้ำไทยพ.ศ 2456 ใบอนุญาตใช้เรือจะใช้สับเปลี่ยนกันไม่ได้

การจับกุมเรือเจ็ทสกีผิดกฎหมายเมื่อ 20 พฤษภาคม 2567 สถานีตำรวจน้ำ 3 กองกำกับการ 8 กองบังคับการตำรวจน้ำ(ตำรวจน้ำภูเก็ต) ได้บูรณาการร่วมกับสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาภูเก็ตและศูนย์ควบคุมความมั่นคงท่าเรือจังหวัดภูเก็ต จับกุมเรือ เจ็ทสกีไม่มีทะเบียนเรือ จำนวน 27 ลำบริเวณในทะเลพื้นที่อ่าวปอและพื้นที่ใกล้เคียง อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต ข้อหา"ใช้เรือก่อนได้รับใบอนุญาตใช้เรือ" ส่งดำเนินคดีตามกฎหมาย

การดำเนินการตามยุทธการฟ้าสางที่อันดามัน เป็นการป้องกันปราบปราม การกระทำความผิดด้านยาเสพติด โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผู้ขับขี่เรือในพื้นที่ และมีผลการจับกุมหรือการตรวจสอบจำนวนหลายราย พบว่าผู้ที่ขับขี่เรือนำเที่ยวในพื้นที่ภูเก็ตและพื้นที่อื่นๆ มีหลายส่วนที่ไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด การใช้สารเสพติด ซึ่งเป็นอันตรายมากอาจทำให้เกิดความเสียหายได้

ดังนั้น กองบังคับการตำรวจน้ำ เร่งรัดป้องกันปราบปรามการกระทำความผิดลักษณะเช่นนี้ จึงอยากจะสื่อสารให้พี่น้องประชาชนรับทราบว่า การดำเนินการใช้สารเสพติด เสพยาเสพติดแล้วไปขับขี่เรือ มีโทษตามกฎหมาย ทั้ง พรบ. ยาเสพติด พรก.เจ้าท่า พ.ร.บ.การเดินเรือในน่านน้ำไทยมีโทษสูง และเป็นไปได้ที่จะถูกพักใช้ใบอนุญาตนายท้ายเรือ จึงขอให้ผู้ที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผู้ที่ทำหน้าที่ดูแลนักท่องเที่ยว ขับขี่เรือสปีดโบ๊ท เรือนำเที่ยวต่างๆ ขอให้งดเว้นการใช้ยาเสพติด ซึ่งถ้ามีปัญหาบ่อยครั้ง อาจถูกเพิกถอนใบอนุญาต โดยจะบังคับใช้กฎหมายป้องกันปราบปรามยาเสพติดอย่างเคร่งครัด"

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บิ๊กต่าย' ยังไม่ฟันธงเจ้าหน้าที่เอี่ยวเรือน้ำมันเถื่อนหาย 3 ลำ รอสอบข้อเท็จจริงก่อน

พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ รอง ผบ.ตร รักษาราชการ ผบ.ตร ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีเรือบรรทุกน้ำมันเถื่อนจำนวน 3 ลำ พร้อมน้ำมันเถื่อน 330,000 ลิตรของกลางในคดี ที่จอดไว้ที่ท่าเทียบเรือตำรวจน้ำสัตหีบ

'บิ๊กเต่า' คุมคดีโจรกรรมเรือน้ำมันเถื่อน 3 ลำ ล่องหนอ่าวสัตหีบ

จเรตำรวจ ร่วมตำรวจสอบสวนกลาง ตรวจสอบเหตุโจรกรรมของกลางเรือน้ำมันเถื่อน 3 ลำ ล่องหนพร้อมน้ำมัน 3.3 แสนลิตร ปิดอ่าวไทยไล่ล่า ดำเนินคดีผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด

'เศรษฐา' ขอให้รอดูรายงาน อย่าสันนิษฐานสาเหตุเรือของกลางคดีน้ำมันเถื่อนหาย 3 ลำ

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีเรือบรรทุกน้ำมันของกลางขนาดใหญ่ จำนวน 3 ลำ หายไปจากท่าเทียบเรือตำรวจน้ำสัตหีบ จ.ชลบุรี ได้รับรายงานหรือยังว่า

ผบ.ทร. สั่งหน่วยในพื้นที่สัตหีบ ช่วยตำรวจน้ำตามหาเรือน้ำมันเถื่อนหาย 3 ลำ

พลเรือเอก อะดุง พันธุ์เอี่ยม ผู้บัญชาการทหาร กล่าวถึงกรณีเรือน้ำมัน 3 ลำ พร้อมน้ำมัน 3.3 แสนลิตร หาย ขณะจอด เก็บไว้ที่สถานีตำรวจน้ำสัตหีบ ว่า ทางตำรวจน้ำยังไม่ได้ประสานขอความช่วยเหลือ แต่ตนได้สั่งการให้หน่วยในพื้นที่สัตหีบ

เร่งค้นหานักท่องเที่ยว ถูกคลื่นซัดจมทะเลหาดในหานภูเก็ต

นายอรุณ โสฬส นายกเทศมนตรีตำบลราไวย์ เปิดเผยว่า "จากเหตุนักท่องเที่ยวชาวอเมริกัน อายุ 49 ปีถูกคลื่นซัดหายจมลงไปในทะเลบริเวณชายหาดในหาน ตำบลราไวย์ อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต เหตุเกิดเมื่อเย็นวานนี้(9 มิ.ย.) หลังเกิดเหตุ

รวบแล้ว! คนร้ายบุกแทงเจ้าอาวาสในวัดดังภูเก็ต

สถานีตำรวจภูธรถลางจังหวัดภูเก็ต เปิดเผยว่า ด้วยเมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม 2567 เวลาประมาณ 23.20 น ได้เกิดเหตุคนร้ายจำนวน 1 คนใช้อาวุธมีดแทง เจ้าอาวาสวัดพระทองได้รับบาดเจ็บและหลบหนีไปสถานที่เกิดเหตุ บริเวณหน้ากุฏิภายในวัดพระทอง หมู่ 1