ผู้สมัคร สว.สอบตก ร้อง กกต.เอาผิดผู้สมัครกลุ่มเดียวกันหลังพบฮั้ว!

11 มิ.ย.2567 - ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดขอนแก่น นายธนวิชญ์ ไชยนิลวงศ์ ผู้สมัคร สว. หมายเลข2 กลุ่มที่ 11 ประเภทกลุ่มผู้ประกอบการธุระกิจหรืออาชีพด้านการท่องเที่ยว ได้เข้ายื่นเรื่องต่อ กกต. เพื่อให้มีการตรวจสอบและสอบสวนการกระทำความผิดของผู้สมัคร สว. ในกลุ่มเดียวกันว่าได้ร่วมกันกระทำการทุจริตเลือก สว.และฮั้วคะแนนให้กันในการเลือก สว.ระดับอำเภอ เขต อ.เมืองขอนแก่นที่ผ่านมา

นายธนวิชญ์ กล่าวว่า การเลือก สว.ระดับอำเภอที่ผ่านมาพบว่ามีการกระทำของผู้สมัคร สว . หมายเลข 1,3,4,6,7 ได้ร่วมกันกระทำการทุจริตการเลือกหรือฮั้วคะแนนให้กันโดยในการเลือกกันเองในรอบแรกนั้นได้มีการจัดตั้งกลุ่มขึ้นมาเพื่อมาลงคะแนนให้กับตัวเองอย่างชัดเจน

"ผมลงสมัคร สว.ในกลุ่มที่ 11 ประเภท กลุ่มผู้ประกอบธุรกิจหรืออาชีพด้านการท่องเที่ยว อันได้แก่ผู้ประกอบธุรกิจท่องเที่ยว มัคคุเทศก์ ผู้ประกอบกิจการหรือพนักงานโรงแรม หรืออื่น ๆ ในทำนองเดียวกัน โดยในวันเลือกตั้งมีผู้สมัคร จำนวน 8 คน โดย พบพิรุธส่อไปในทางทุจริตเนื่องจาก มีผู้สมัคร 2 รายไม่ลงคะแนนให้ตนเองแต่ลงคะแนนให้ผู้ที่สมัครรายอื่น และจากการตรวจพบว่า ผู้สมัครที่ผ่านเข้ารอบ มีความเชื่อมโยงกับผู้ที่ไม่ลงคะแนน ซึ่งแสดงถึงการจงใจกระทำความผิดอย่างร้ายแรง จึงทำให้ตนเองไม่ได้รับความเป็นธรรม จึงเข้าร้องเรียนกับทาง กกต. ขอนแก่น เพื่อให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงว่ามีการทุจริตหรือไม่ เพราะคนที่เป็นตัวแทนประชาชนเข้าไปทำหน้าที่จะต้องมีความสุจริตโปร่งใสเพื่อให้เป็นที่พึ่งของประชาชน

ขณะที่นายชัชชัย งามวิวัฒน์อนันต์ หัวหน้ากลุ่มงานสืบสวนสอบสวนและพรรคการเมือง กกต.ขอนแก่น กล่าวว่า จะมีการมอบหมายให้พนักงานสืบสวนและไต่สวนดำเนินการพิจารณาคำร้องก่อน ซึ่งระยะเวลาในการพิจารณาคำร้องตามระเบียบ 3 วัน ซึ่งจะต้องเสนอ ผอ.กกต.ประจำจังหวัด เพื่อรับทราบและดำเนินการหรือว่ามีข้อพิจารณาเพิ่มเติมอื่นอีกหรือไม่ หากพบว่ามีมูลการกระทำความผิดจริงก็จะส่งให้คณะกรรมการสืบสวนที่แต่งตั้งขึ้นดำเนินการสืบสวนตามระเบียบต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สมชาย' กระทุ้ง กกต. ไล่บี้สอย สว. ที่มีลักษณะต้องห้าม

นายสมชาย แสวงการ อดีตสภาวุฒิสภา โพสต์ข้อความผ่านโซเชียลมีเดีย มีเนื้อหาทำงาน จดหมายเปิดผนึก:ข้อเสนอสาธารณะถึงคณะกรรมการการเลือกตั้งหรือกกต. เพื่อพิจารณาตรวจสอบคุณสมบัติและลักษณะต้องห้าม ของสว.กลุ่ม18 สื่อสารมวลชน และสวกลุ่มต่างๆทั้ง 20 กลุ่ม

'กรพด' ลั่น! ไม่เคยเข้าคุก ยินดีให้กกต.ตรวจสอบ เล็งฟ้องคนทำเสียหาย

ที่รัฐสภา ว่าที่ พ.ต.กรพด รุ่งหิรัญวัฒน์ สว.กลุ่ม18 สื่อสารมวลชน ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)สั่งสอบห

'นันทนา' คึก! ลั่นปฏิบัติการ สว.เล็กเปลี่ยนสภา

น.ส.นันทนา นันทวโรภาส สมาชิกวุฒิสภา(สว.) ในฐานะแกนนำสว.พันธุ์ใหม่ ซึ่งถูกเสนอชื่อเข้าชิงตำแหน่งประธานวุฒิสภา โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก "ปฏิ

เบื้องหลังจัดโผสภาสูง บ้านใหญ่บุรีรัมย์-สว.สีน้ำเงิน ป้องกันแรงต้านกินรวบไม่แบ่งเพื่อน  

เบื้องหลังการทำโผดังกล่าว เป็นที่รู้กันดีว่า โรงแรมพลูแมน ซอยรางน้ำ เป็นเซฟเฮ้าส์ทางการเมืองของ นักการเมือง-กลุ่มการเมือง ที่มีแบนด์พรรคคือสีน้ำเงิน

สว.กลุ่มอิสระ สะกิดจับตาชิง ‘รองปธ.คนที่หนึ่ง’ คาดลงแข่งเยอะแน่

สว.กลุ่มอิสระเผย จุดพีกชิงเก้าอี้ใหญ่สภาสูงคือ รองปธ.คนที่หนึ่ง คาดลงแข่งเยอะ ย้ำ ‘บุญส่ง’ เหมาะนั่งรองปธ.วุฒิฯ ยันเป็นเรื่องปกติหากจะคุยกับกลุ่มสีน้ำเงินก่อนโหวต