คืบหน้าเหตุตลิ่งทรุดที่ชัยนาท ศาลาริมน้ำ ตรงจุดที่กุฎิพระจมน้ำ เกิดการทรุดตัวเพิ่มขึ้น เจ้าหน้าที่ต้องรีบรื้อทิ้งป้องกันอันตราย
12 มิ.ย.2567 - ความคืบหน้า เหตุตลิ่งริมแม่น้ำเจ้าพระยา หน้าวัดธรรมามูล วรวิหาร ม.1 ต.ธรรมามูล อ.เมืองชัยนาท จ.ชัยนาท เกิดการทรุดตัวเป็นทางยาวกว่า 60 เมตร ลึกจากแม่น้ำเข้ามา 30 เมตร ซึ่งทำให้กุฎิพระของวัด 1 หลัง โรงจอดรถของโรงเรียน 1 หลัง รถยนต์ของครู 3 คัน รถจักรยานยนต์ของครู ภารโรง แม่ครัว 5 คัน รถจักรยานของนักเรียน 6 คัน ตกลงไปในน้ำ รวมทั้งแพเทียบเรือหน้าวัด 3 หลัง ได้รับความเสียหาย เหตุเกิดเมื่อเวลาประมาณ 10.07 น. วันที่ 10 มิ.ย.67 ที่ผ่านมา และวันที่ 11 มิ.ย.67 เจ้าหน้าที่หลายหน่วยงาน ได้ระดมกำลัง เครื่องจักรเครื่องมือ ช่วยกู้รถยนต์ รถจักรยานยนต์ รถจักรยาน ของผู้เสียหายขึ้นมาจากแม่น้ำได้แล้ว
ล่าสุด ศาลาริมน้ำ และต้นก้านเหลืองขนาดใหญ่ ที่อยู่ใกล้กับจุดที่กุฎิพระจมน้ำไปก่อนหน้านี้ ได้เกิดการทรุดตัวเพิ่มขึ้นจากเดิม ลงไปอีก 30 เซนติเมตร เสี่ยงที่จะเกิดอันตราย ถล่มลงแม่น้ำ และอาจไปทับแพเทียบเรือ สร้างความเสียหายให้กับแพเพิ่มขึ้นได้ อีกทั้งอาจทำให้ดินตรงจุดดังกล่าว เกิดการสไลด์ตัวขยายวงกว้างมากขึ้น เจ้าหน้าที่จึงต้องเร่งตัดแพเทียบเรือ 3 หลัง ที่ผูกติดกันไว้ แยกออกจากกัน แล้วเคลื่อนย้ายแพไปผูกไว้ตรงจุดอื่นก่อน จากนั้นจึงใช้รถแบคโฮ ทำการรื้อศาลาริมน้ำ และโค่นต้นก้านเหลืองออก เพื่อไม่ให้ดินทรุดตัวเพิ่ม และได้เก็บกู้ซากกุฎิ ซากศาลาริมน้ำ และต้นไม้ขึ้นจากแม่น้ำ
ส่วนเรื่องการซ่อมแซมตลิ่ง หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะประชุมหาแนวทางร่วมกันอีกครั้ง ว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
แตกแล้ว! คันดินบางหลวง น้ำทะลักท่วมชัยนาท แหล่งแชมพูสมุนไพรจม
เขื่อนเจ้าพระยาเร่งระบายน้ำแตะ 2,900 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที คันดินบ้านท่าท่าน ต.บางหลวง แตกยาวกว่า 10 เมตร น้ำไหลหลากเข้าท่วม 2 หมู่บ้าน รวมถึงแหล่งผลิตแชมพูสมุนไพรชื่
'แม่ทัพกุ้ง' ถ่อมตัวไม่ได้เก่งอะไร แต่อยู่ในจุดพอดี คิดอย่างเดียวจะเอาแผ่นดินคืน หวังน้องๆจะทำอีกถ้ามีโอกาส
พลโทบุญสิน พาดกลาง อดีตแม่ทัพภาคที่ 2 เดินทางด้วยเฮลิคอปเตอร์ มาถึงสถานที่จัดงาน คณะครู อาจารย์ นักเรียน นักศึกษาวิชาทหาร และประชาชนชาวชัยนาท ต่างเข้าไปต้อนรับด้วยความอบอุ่น
นายอนุชา นาคาศัย สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดชัยนาท เขต 1 ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำ พร้อมมอบสิ่งของช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่จังหวัดชัยนาท
นายอนุชา นาคาศัย สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดชัยนาท เขต 1 พร้อมด้วยผู้บริหารส่วนท้องถิ่น ได้ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำ พร้อมให้กำลังใจประชาชนและมอบสิ่งของช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำเอ่อล้นเข้าท่วมบ้านเรือนในพื้นที่ลุ่มต่ำนอกคันกั้นน้ำ จำนวน 400 ชุด
'ธรรมนัส' ขึงขัง! บี้ชลประทาน เร่งกำจัดผักตบชวาให้หมดภายใน 1 เดือน ใครไม่ทำสั่งย้ายทันที
"ธรรมนัส" ควง 2 รมช.เกษตร ลงพื้นที่เขื่อนเจ้าพระยา ติดตามสถานการณ์น้ำ สั่งทุกพื้นที่เร่งกำจัดผักตบชวาทุกแม่น้ำลำคลองให้หมดภายใน 1 เดือน ใครไม่ทำสั่งย้ายทันที
'เขื่อนเจ้าพระยา' เพิ่มระบายน้ำ เซาะถนนริมแม่น้ำทรุดตัวเป็นทางยาว
จากการที่เขื่อนเจ้าพระยา เพิ่มระบายน้ำในอัตรา 2,200 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ทำให้ระดับน้ำท้ายเขื่อนที่อำเภอสรรพยา จ.ชัยนาท สูงขึ้นกว่า 40 เซนติเมตร และน้ำได้กัดเซาะถนนเลียบริมแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณ ม.4 ต.หาดอาษา อ.สรรพยา
ชาวบ้านท้ายเขื่อนเจ้าพระยาเตรียมหนีน้ำไปอยู่บนถนน!
ชาวบ้านท้ายเขื่อนเจ้าพระยาเตรียมหนีน้ำขึ้นไปอยู่บนถนน เร่งสร้างเพิงพัก-ซ่อมห้องส้วมชั่วคราวไว้ใช้ หลังเขื่อนเจ้าพระยา แจ้งปรับเพิ่มระบายน้ำ 2,500


