"ธรรมนัส" ควง 2 รมช.เกษตร ลงพื้นที่เขื่อนเจ้าพระยา ติดตามสถานการณ์น้ำ สั่งทุกพื้นที่เร่งกำจัดผักตบชวาทุกแม่น้ำลำคลองให้หมดภายใน 1 เดือน ใครไม่ทำสั่งย้ายทันที
27 กันยายน 2568 - ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมด้วย นายอามินทร์ มะยูโซ๊ะ รมช.เกษตรฯ และ นายนเรศ ธำรงค์ทิพยคุณ รมช.เกษตรฯ เดินทางด้วยเฮลิคอปเตอร์ไปที่เขื่อนเจ้าพระยา จ.ชัยนาท เพื่อติดตามสถานการณ์น้ำ และปัญหาอุทกภัยในพื้นที่จังหวัดชัยนาท รวมทั้งการบริหารจัดน้ำของเขื่อนเจ้าพระยา
โดยได้รับฟังสถานการณ์น้ำเขื่อนเจ้าพระยา จากนายวัชระ ไกรสัย ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 12 ว่าปัจจุบันสถานการณ์น้ำลุ่มเจ้าพระยา มีปริมาณน้ำไหลผ่านสถานี C 2 จ.นครสวรรค์ 2,368 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที และได้บริหารจัดการส่งน้ำเข้าระบบชลประทานสองฝั่งเหนือเขื่อนเจ้าพระยาในปริมาณ 242 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที และระบายน้ำท้ายเขื่อนเจ้าพระยา ในอัตรา 2,100 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที
ทั้งนี้คาดการณ์ว่า ในสัปดาห์หน้าจากอิทธิพลของพายุ บัวลอย จะทำให้แม่น้ำเจ้าพระยามีปริมาณเพิ่มขึ้น ซึ่งคาดว่าจะมีน้ำไหลผ่านจังหวัดนครสวรรค์ ประมาณ 2,600 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ซึ่งกรมชลประทาน จะบริหารจัดการ โดยการส่งน้ำเข้าระบบสองฝั่งเหนือเขื่อนเจ้าพระยา เต็มศักยภาพประมาณ 440 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที และจะยกระดับน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยา ขึ้นอยู่ในระดับ 16.80 -17.00 เมตร และระบายน้ำท้ายเขื่อนเจ้าพระยาในอัตราไม่เกิน 2,200 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที จะไม่ส่งผลกระทบกับพื้นที่ท้ายเขื่อนเพิ่มขึ้นมากนัก
ร.อ.ธรรมนัส และคณะ ยังได้เข้ารับฟังรายงานสถานการณ์น้ำและการบริหารจัดการน้ำลุ่มเจ้าพระยา จากอธิบดี และ รองอธิบดีกรมชลประทาน และรับฟังปัญหาอุทกภัยในพื้นที่จังหวัดชัยนาทจากผู้ว่าราชการจังหวัดชัยนาท
โดยหลังจากรับฟังรายงานแล้ว ร.อ.ธรรมนัส เห็นว่าระเบียบการบริหารจัดการน้ำ ที่จะต้องมีการขออนุญาตจากคณะกรรมการทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (กนช.) ล่วงหน้าก่อน 3 วัน และแจ้งให้ประชาชนทราบอีก 3 วัน หากเขื่อนเจ้าพระยา จะระบายน้ำเกินกว่าอัตรา 700 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เป็นระเบียบที่ทำให้บางครั้งเกิดความล่าช้า ไม่ทันต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้น จึงเตรียมนำเรื่องนี้ไปหารือกับนายกรัฐมนตรี เพื่อแก้ไขระเบียบเรื่องการบริหารจัดการน้ำ
นอกจากนี้ ยังได้สั่งการให้หน่วยงานชลประทานต่างๆ ให้เร่งกำจัดวัชพืชผักตบชวาตามแม่น้ำและลำคลองต่างๆ ไม่ให้กีดขวางทางน้ำ โดยให้เวลาดำเนินการ 1 เดือน หากพื้นที่ใด ยังปล่อยให้มีวัชพืชกีดขวางทางน้ำอยู่ ก็จะสั่งย้ายผู้รับผิดชอบในพื้นที่นั้น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ไปบีบอะไรท่าน! 'สุริยะ' แจงอีกรอบ ปมอธิบดีกรมฝนหลวงลาออก ขู่ฟ้องหากไม่หยุดพูดให้เสียหาย
นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.เกษตรและสหกรณ์ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีโยกย้าย นายราเชน ศิลปะรายะ อธิบดีกรมฝนหลวงและการบินเกษตร ว่า เมื่อวันที่ 29 เมษายน นายราเชนได้พยายามพูดถึงสาเหตุของการถูกโยกย้ายในหลายเรื่อง โดยพยายามสื่อให้เห็นว่าการที่ตนย้ายนั้นเป็นสาเหตุเนื่องจากว่าหลานของตน
'กล้าธรรม' พร้อมตรวจสอบ ปมอธิบดีกรมฝนหลวงลาออก หลังถูกสั่งย้าย
นายอรรถกร ศิริลัทธยากร อดีตรัฐมนตรีเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า เมื่อวาน (29 เม.ย.) ตนได้รับการประสานจากนายราเชน จึงได้คุยกับนายไผ่ เพื่อให้เข้ามาพูดคุยในเรื่องของความไม่สบายใจของเจ้าตัวที่อยากจะเข้ามาพูดคุยกับคนที่เคยรู้จัก ในฐานะพี่ในฐานะน้อง ซึ่งในส่วนของรายละเอียดในระดับหนึ่งแต่ยังไม่ได้ลงลึก จึงต้องขอโทษเนื่องจาก เมื่อวานนี้นายไผ่ได้โพสต์ข้อความผ่านเพจ facebook ส่วนตัว
นายกฯ โยนเผือกร้อน 'สุริยะ' ตอบปมเด้งอธิบดีกรมฝนหลวง
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ นายราเชน ศิลปะรายะ อดีตอธิบดีกรมฝนหลวงและการบินเกษตร ประกาศลาออกก่อนหมดอายุราชการ
'ธรรมนัส' เปิดใจนั่งหัวหน้าพรรคกล้าธรรม ลั่นไม่ใช่ฝ่ายแค้น ฝ่ายคอย
ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า หัวหน้าพรรคกล้าธรรม กล่าวบนเวทีภายหลังได้รับเป็นหัวหน้าพรรคคนใหม่ว่า การเปลี่ยนแปลงของผู้บริหารพรรควันนี้ จริงๆ นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ ได้ทำหน้าที่หัวหน้าพรรคมา 2 ปีกว่าแล้ว และบ่นกับตนเกือบทุกวันว่า
'กล้าธรรม' ปรับโครงสร้างพรรค 'ธรรมนัส' นั่งหัวหน้า 'ไผ่' เลขาฯ 'นฤมล' คุมเงิน
นายอรรถกร ศิริลัทธยากร สส.ฉะเชิงเทรา ในฐานะนายทะเบียนพรรค กล่าวถึงการประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2569 ว่า เราจะปรับโครงสร้
จับ 'ไอ้โม่ง' กักตุนน้ำมัน ฟื้นความเชื่อมั่น 'อนุทิน' นำฝ่าวิกฤตซ้อนวิกฤต!
เทศกาลสงกรานต์ 2569 ผ่านพ้นไปแล้ว คนไทยกลับภูมิลำเนาและท่องเที่ยวกันคึกคัก รัฐบาลภูมิใจที่คนไทยร่วมกับสืบสานประเพณีอันดีงาม และมีเงินสะพัดทั่วประเทศ กระจายรายได้ถึงชุมชน

