อีสานไพรด์คึกคัก ขอนแก่นฉลองสมรสเท่าเทียม

“LGBTQ+” ทั่วอีสานร่วมขบวนพาเหรดอีสานไพรด์ ขอนแก่นสุดฉลองกฎหมายสมรสเท่าเทียม พร้อมรับทุกคนจดทะเบียนสมรส-แก้ไขคำนำหน้าชื่อ  ทันที

23 มิ.ย.2567 – ที่บริเวณหน้าตึกแก่น ริม ถ.ศรีจันทร์ เขตเทศบาลนครขอนแก่น นายไกรสร กองฉลาด ผวจ.ขอนแก่น, นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น พร้อมด้วย ส.ส.จากพรรคก้าวไกล,พรรคเพื่อไทย และพรรคไทยสร้างไทย ,นายภพพล เกษมสันต์ ณ อยุธยา ประธานสภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวขอนแก่น ,พ.ต.อ.ชินวัฒน์ ศรีสวัสดิ์ รอง ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น,พ.ต.ท.รัฐปิติ ประเสริฐสม สวญ.สทท.1 กก.1.บก.ทท.2, นำชาวชุมชนในเขตเทศบาล ร่วมเดินขบวนพาเหรดอีสานไพรด์เฟสติวัล 2020 ร่วมกับกลุ่มความหลากหลายทางเพศ ในหลายจังหวัดของภาคอีสานที่มาร่วมเดินขบวนพาเหรดตามถนนศรีจันทร์ มาจนถึงลานข้าวเหนียว ศูนย์การค้าเซ็นทรัลขอนแก่น เนื่องในเทศกาลไพรด์ Pride Month LGBTQ+ ประจำปี 2567 โดยมีผู้ร่วมขบวนพาเหรดกว่า 1,000 คน

โดยขบวนพาเหรดอีสานไพรด์เฟสติวัล 2024  ซึ่งกำหนดจัดที่ จ.ขอนแก่น ในครั้งนี้ได้กำหนดรูปแบบการเดินขบวนออกเป็นกว่า 20 ขบวน โดยกลุ่มความหลากหลายทางเพศต่างมาประชันความสวยงามด้วยการแต่งชุดตามเพศสภาพ ที่ตนเองชื่นชอบ  และการร่วมกันออกแบบขบวนพาเหรด กว่า 20 ขบวนที่ยิ่งใหญ่อลังการและสวยงามแต่ที่ได้รับความสนใจที่สุดนอกจากขบวนพาเหรดของชาวสีรุ้งที่ต่างประชันความงามกันแบบสุดๆแล้วยังคงมีการจำลองขบวนแห่ขันหมากตามขนบธรรมเนียมประเพณีไทย โดยมีคู่สมรส ที่พร้อมที่จะจดทะเบียนจริงทันทีที่ กฎหมายสมรสเท่าเทียมตามเป็นกฎหมายทันที

นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น กล่าวว่า ขอแสดงความยินดีกับกลุ่มความหลากหลายทางเพศ หรือ LGBTQ+ที่วันนี้ทุกคนนั้นฝันเป็นจริงหลัง กฎหมายสมรสเท่าเทียมผ่าน มติ สว.แล้วและเตรียมดำเนินการเสนอตามขั้นตอนของการตราเป็นข้อกฎหมาย ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความเปิดกว้างและการยอมรับกลุ่มความหลากหลายที่ทุกคนจะมีสิทธิ์ที่เท่าเทียมและแสดงออกได้อย่างเต็มที่ ภาพของการบูลลี่ หรือการไม่ยอมรับนั้นจากนี้ไปจะไม่มีอีกแล้ว

“เทศบาลฯในฐานะนายทะเบียนท้องถิ่นหากกระทรวงมหาดไทยได้ถ่ายโอนภารกิจหรือมอบภารกิจในกฎหมายใหม่ที่จะมีขึ้น ทั้งการเปลี่ยนคำนำหน้าชื่อ หรือการจดทะเบียนสมรส เทศบาลฯก็พร้อมที่จะดำเนินการดังนั้นในระยะนี้เมื่อความชัดเจนในด้านกฎหมาย บทเฉพาะกาลหรืออำนาจหน้าที่ใดๆที่เทศบาลฯจะดำเนินการได้ในกฎหมายสมรสเท่าเทียมที่จะมีขึ้นเทศบาลฯพร้อมที่จะดำเนินการทันที” นายธีระศักดิ์ ระบุ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นักวิชาการแนะทางแก้ 'ปลาหมอคางดำ' เชื่อแพร่พันธุ์ภาคอีสานยาก

ผศ.ดร.พรเทพ เนียมพิทักษ์ หัวหน้าสาขาวิชาประมง คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น หรือ มข. เปิดเผยว่า แม้ขณะนี้ยังคงไม่พบการแพร่พันธุ์ของปลาหมอคางดำในภาคอีสาน

ชาวขอนแก่นเริ่มไม่เชื่อมั่นรัฐบาล แถลงดิจิทัลวอลเล็ตไม่ชัดเจน

ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจความคิดเห็น ภายหลังจากรัฐบาล โดย นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒ์ รมช.คลัง ได้เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะอนุกรรมการกำกับโครงการเติมเงิน 10,000 บาทผ่านดิจิทัล หรือ ดิจิทัลวอลเล็ต ซึ่งจะเสนอเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี

ผู้สมัคร สว.สอบตก ร้อง กกต.ค้านผลเลือกระดับจังหวัด ชี้พบผิดปกติอื้อ

ผู้สมัคร สว.จากหลายกลุ่มที่ไม่ผ่านการเลือกระดับจังหวัด เดินทางมายื่นหนังสือร้องเรียนต่อ กกต. เพื่อคัดค้านกรณีภายหลังจากทราบผลคะแนนการเลือก สว.ระดับจังหวัด

ปปช. บุกตรวจโรงพัก พังทั้งหลังแต่ยังเปิดใช้งาน เร่งสอบฮั้วประมูลหรือไม่

นายธีรัตน์ บางเพ็ชร ผู้อำนวยการสำนักส่งเสริมและบูรณาการการมีส่วนร่วมต้านทุจริต สำนักงาน ปปช.รักษาการ ผอ. ปปช.ขอนแก่น ลงพื้นที่ ตรวจสอบอาคารที่ทำการ สภ.อุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น

'หนุ่ม-แท่ง' ทัวร์วัดป่าชื่อดัง พร้อมพาไปไหว้ขอพรหลวงปู่ผาง

สัปดาห์นี้ รายการ "หนุ่มแท่ง อารามทัวร์" โดย 2 พิธีกรดัง หนุ่ม-คงกระพัน แสงสุริยะ และ แท่ง-ศักดิ์สิทธิ์ แท่งทอง พาผู้ชมมาเที่ยววัดป่าชื่อดังของขอนแก่น วัดอุดมคงคาคีรีเขต เป็นวัดป่าที่สงบ ร่มรื่น ร่มเย็น สมกับเป็นวัดป่าจริง ๆ โดยแวดล้อมไปด้วยภูเขา ต้นไม้ แหล่งน้ำ และความเงียบสงบ