แม่ค้าอาหารตามสั่ง​ จ่องดเมนูหมู​ แบกต้นทุนไม่ไหว​ หลังเนื้อหมูแพง กก.ละ 220

แม่ค้าขายอาหารตามสั่ง แบกรับภาระต้นทุนไม่ไหวต้องปิดประกาศแจ้งลูกค้าขอปรับขึ้นราคาอาหารตามสั่งเมนูหมูทุกอย่างจากเดิม 5-15 บาท หลังเนื้อหมูแพงเป็นประวัติการณ์พุ่งถึง กก.ละ 220 บาท ชี้หากขยับขึ้นถึง กก.ละ 250 บาทจ่องดเมนูหมูทุกชนิด วอนรัฐเร่งแก้ราคาหมูแพงไม่ให้เกิน กก.ละ 150 บาท 

10 ม.ค.2565 - หลังจากราคาเนื้อหมูชำแหละแพงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดที่จังหวัดบุรีรัมย์​ เนื้อหมูสามชั้นแพงขึ้นเป็นประวัติการณ์ถึงกิโลกรัมละ 220 บาทแล้ว ทำให้ส่งผลกระทบกับพ่อค้าแม่ค้าและร้านอาหารที่ต้องใช้เนื้อหมูเป็นวัตถุดิบในการประกอบอาหารขาย รวมไปถึงประชาชนก็ได้รับผลกระทบค่าครองชีพที่สูงตามไปด้วยเช่นกัน ขณะที่ร้านอาหารตามสั่ง “พัชรี ตามสั่ง” ตั้งอยู่ใกล้กับตลาดริมรางรถไฟหน้าโรงพยาบาลบุรีรัมย์ ก็ได้มีการขึ้นป้ายติดประกาศแจ้งลูกค้าทราบว่า “แจ้งลูกค้าทุกท่าน เนื่องด้วยหมูได้ปรับราคาขึ้นสูงทางร้านจึงขอปรับราคาเมนูหมูกรอบ และหมูทุกราการ” จากเดิมหมูกรอบ​ ขายจานละ 50 บาท ปรับเป็นจานละ 65 บาท​ พิเศษ 75 บาท ส่วนเมนูหมูสับ และหมูชิ้น จากเดิมจานละ 40 บาท ปรับเพิ่มเป็นจานละ 45 บาท พิเศษ 55 บาท ส่วนเมนูอื่นๆ ก็ยังขายราคาปกติ​ จานละ 40 – 45 บาท

จากการสอบถาม น.ส.พัชรี สกุลทอง แม่ค้าขายอาหารตามสั่งร้านดังกล่าว บอกว่า ที่ต้องปิดป้ายแจ้งการปรับขึ้นราคาอาหารตามสั่งเมนูหมูทุกรายการนั้น เนื่องจากแบกรับภาระต้นทุนที่สูงขึ้นไม่ไหว เพราะเนื้อหมูที่เป็นวัตถุดิบหลักในการประกอบอาหารตามสั่งขาย ได้ปรับราคาสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องโดยล่าสุดหมูสามชั้นที่ต้องนำมาทำหมูกรอบมีราคาสูงถึงกิโลกรัมละ 220 บาท ส่วนหมูเนื้อแดง หมูบด ก็กิโลกรัมละ 200 บาท ซึ่งถือว่าแพงเป็นประวัติการณ์ตั้งแต่ที่ขายอาหารตามสั่งมากว่า 10 ปี จากก่อนหน้านี้เคยแพงที่สุดก็กิโลกรัมละ 160 บาท ก็ว่าแพงแล้วแต่ก็ยังไม่ได้ปรับราคาอาหารตามสั่ง แต่พอเนื้อหมูพุ่งสูงถึงกิโลกรัมละ 200 บาท ทำให้แบกรับต้นทุนไม่ไหวจึงจำเป็นต้องปรับขึ้นราคาเมนูหมูขึ้นอีก ไม่งั้นแม่ค้าเองก็อยู่ไม่รอด และคาดว่าช่วงเทศกาลตรุษจีนนี้เนื้อหมูก็จะขยับขึ้นอีกแน่นอน ซึ่งหากแพงขึ้นถึงกิโลกรัมละ 250 บาท ทางร้านก็คงงดอาหารตามสั่งเมนูหมูทุกรายการเพราะสู้ต้นทุนไม่ไหว และคงปรับเปลี่ยนไปใช้วัตถุดิบอย่างอื่นแทน ซึ่งก็ต้องได้รับผลกระทบอยู่แล้วเพราะลูกค้าส่วนใหญ่จะนิยมรับประทานอาหารตามสั่งเมนูหมูมากกว่าอย่างอื่น

จึงอยากเรียกร้องให้ภาครัฐได้เร่งแก้ปัญหาราคาหมูแพง ไม่ให้เกินกิโลกรัมละ 150 บาท เพื่อบรรเทาผลกระทบทั้งกับพ่อค้าแม่ค้าและผู้บริโภคด้วย เพราะถ้าของแพงก็ต้องได้รับผลกระทบเดือดร้อนไปตามๆ กัน ยอมรับว่าการปรับขึ้นราคาอาหารตามสั่งลูกค้าบางคนก็เข้าใจ แต่บางคนก็ไม่เข้าใจแต่หากไม่ปรับขึ้นแม่ค้าเองก็อยู่ไม่รอดเหมือนกัน ดังนั้นก็ฝากความหวังไว้ที่ภาครัฐที่จะสามารถช่วยเหลือประชาชนได้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘กรมทางหลวง’ผุดทางเลี่ยงเมืองนางรองแก้จราจรติดขัด

‘กรมทางหลวง’ ซาวด์เสียงชาวบุรีรัมย์ หวังแก้ไขปัญหาจราจร พบช่วงเทศกาลปริมาณจราจรหนาแน่น เดินหน้าขยาย4 เลนปรับปรุงถนนทางเลี่ยงเมืองนางรอง (ด้านใต้) เพิ่มประสิทธิภาพการคมนาคมขนส่ง คาดสรุปผลศึกษาภายในต้นปี66

ผู้ปกครองเด็ก 8 คนขอความเป็นธรรม คู่กรณียันมีคลิปหลักฐาน-คำสารภาพ

พ่อแม่ผู้ปกครองนักเรียนอายุตั้งแต่ 6 – 12 ขวบ ในหมู่บ้านโคกสำโรง ต.บ้านไทร อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ ได้ออกมาร้องขอความเป็นธรรมและขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

มือฆ่าโหดฝังดิน สารภาพฉุนผู้ตายเซ้าซี้ถามหาอดีตแฟน ผวาวิญญาณเฮี้ยนตามหลอก

คุมตัวมือฆ่าฝังดินอำพราง​ ทำแผน​ สารภาพโมโหผู้ตายเซ้าซี้ถามหาอดีตแฟน​ เผยทำพิธีสะกดวิญญาณ​ แต่ยังถูกตามหลอกหลอน บุรีรัมย์​ คืบหน้า ตร.คุมตัวมือฆ่าหนุ่ม 26 ฝังดินอำพรางกลางไร่อ้อยทำแผน สารภาพโมโหผู้ตายเซ้าซี้ถามหาอดีตแฟนหลายครั้งทั้งที่ไม่ได้คบหากันแล้วแต่หลอนไปเอง

เจ้าของไร่อ้อยแทบช็อก​ เจอศพ ถูกฆ่าฝังดิน วางเหรียญสะกดวิญญาณ

ป้าออกไปดูไร่อ้อยแทบช็อกเจอศพหนุ่มหายจากบ้านถูกฆ่าฝังดินปริศนาในไร่ที่ อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ พบสภาพศพถูกยิงกลางศรีษะ หน้าอก 2 นัด มีรอยเชือดรัดคอ ข้อมือ ข้อเท้า คาดถูกยิงตายแล้วนำศพมัดติดกับท่อนไม้ถ่วงน้ำอำพราง

เมียช็อก! หนุ่มโคราชซิ่งเก๋งพุ่งลงเขื่อนจมหาย

ช่วงค่ำวันที่​ 1 ธ.ค. ที่ผ่านมา ศูนย์วิทยุสถานีตำรวจภูธรหนองกี่ จ.บุรีรัมย์ ได้รับแจ้งว่า​ เกิดเหตุรถเก๋งพุ่งตกเขื่อนห้วยยาง บ้านไทยพัฒนา ต.ดอนอะราง อ.หนองกี่ และมีผู้จมน้ำสูญหาย

'เมืองทอง-บุรีรัมย์-บีจี'ไม่พลาด 9ทีมไทยลีก1 ได้เข้า16ทีม ฟุตบอลช้างFAคัพ

สรุปผลการแข่งขันฟุตบอล ช้าง เอฟเอ คัพ รอบ 32 ทีมสุดท้ายที่ทำการแข่งขันในวันที่ 30 พฤศจิกายน โดยผลการแข่งขันมีดังนี้