พ่อเมืองโคราช รับ 2 ปีก่อนทำลายหมูกว่า 1 พันตัว ยันไม่ได้ติดโรคอหิวาต์แอฟริกา

ผู้ว่าฯโคราช รับ 2 ปีก่อนพบการระบาดและทำลายหมูกว่า 1 พัน ตัว แต่หมูที่ตายไม่ได้ป่วยจากโรคอหิวาต์แอฟริกา สั่งคุมเข้มเคลื่อนย้ายหมูต้องได้รับอนุญาตจากสัตว์แพทย์

13 ม.ค.2565 - ที่ศาลากลาง จ.นครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่าถึงการระบาดของเชื้อโรคอหิวาต์แอฟริกันในหมู (ASF) ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ขณะนี้ยังไม่พบการระบาดแต่อย่างใด การบริโภคเนื้อหมูภายในจังนครราชสีมาเป็นหมูที่เลี้ยงในพื้นที่ แต่หลังจากให้มีการตรวจสอบในช่วง 2 ปี ที่ผ่านมา พบว่ามีโรคระบาดและมีการทำลายหมูที่ตายไปมากกว่า 1,000 ตัว ซึ่งทางปศุสัตว์จังหวัดนครราชสีมายืนยันว่าหมู่ที่ตายจากโรคระบาดเมื่อ 2 ปีก่อนไม่ได้ป่วยจากเชื้อโรคอหิวาต์แอฟริกันในหมู หรือ ASF แต่เป็นการตายจากโรค PRRS หรือโรคระบบสืบพันธุ์และระบบทางเดินหายใจสุกร ซึ่งเรื่องการทำลายหมูและการระบาดของโรคนั้น เกิดขึ้นจริงในจังหวัดนครราชสีมา แต่เป็นผู้เลี้ยงรายย่อยและไม่ใช่เชื้อโรคอหิวาต์แอฟริกันในหมู (ASF)แต่อย่างใด

อย่างไรก็ตามได้สั่งการให้ทุกอำเภอทั้ง 32 อำเภอ เข้มงวดตรวจสอบ เฝ้าระวัง การเคลื่อนย้ายหมู ทั้งในพื้นที่และนอกพื้นที่ จะต้องได้รับอนุญาตจากสัตว์แพทย์ต้นทาง ตามระเบียบอย่างเคร่งครัด พร้อมทั้งให้ความรู้ในการป้องกันโรคแก่ผู้เลี้ยงสุกรรายย่อยทุกฟาร์ม ตลอดจนออกตรวจสอบเขียงสุกรให้ปฏิบัติตามระเบียบของทางราชการอีกด้วย

ทั้งนี้ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา มีการเลี้ยงสุกรในแต่ละรอบ จำนวน 5.3 แสนตัว มีโรงฆ่าสัตว์ในพื้นที่ 32 อำเภอ รวม 30-40 แห่ง

ด้านนายศารุมภ์ โหม่งสูงเนิน พาณิชย์จังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ออกติดตามการดำเนินโครงการหมูพาณิชย์ ลดราคา ช่วยประชาชน จังหวัดนครราชสีมา ตามนโยบายของรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ (นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์) เพื่อเป็นการแก้ปัญหาเร่งด่วนในภาวะราคาหมูที่สูงขึ้นและให้ประชาชนมีช่องทางในการเลือกซื้อเนื้อหมูราคาถูกกว่าท้องตลาด ซึ่งเป็นการลดภาระค่าครองชีพและบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนผู้บริโภค โดยสำนักงานพาณิชย์จังหวัดนครราชสีมา ร่วมกับตลาดเทิดไทและผู้ประกอบการค้าเนื้อสุกรชำแหล่ะจัดโปรโมชั่นหมูเนื้อแดง ลดราคาเพื่อผู้บริโภค ราคากิโลกรัมละ 150 บาท จำนวน 6 จุด ได้แก่ 1.ร้านหมูไอที , 2. ร้านธนพร , 3.ร้านสถานีหมูสด , 4. ร้านเฮียเขียว , 5. ร้านเจ้บีหมูสด , 6. ร้านอุ๊บอิ๊บ จำหน่ายจำนวนวันละ 300 กิโลกรัม โดยจะจำหน่ายจนกว่าเนื้อหมูจะหมดทุกวัน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไทยสร้างไทย พบนายทุนใหญ่ผูกขาดอาหารเลี้ยงสัตว์ ทำต้นทุนแพงหมูเถื่อนทะลัก

ในการหารือกับผู้เลี้ยงสุกรรายย่อยพบว่า ต้นทุนของผู้เลี้ยงสุกรรายย่อย ในประเทศไทยไม่สามารถแข่งขันกับผู้เลี้ยงสุกร จากต่างประเทศได้ โดยเฉพาะราคาหัวอาหารที่แตกต่างกันมาก

คืบหน้าเจ้าบ่าวกราดยิง 5 ศพ คาดปมหึงหวง สั่งคุมเข้มใบอนุญาตพกปืน

คืบหน้าคดีเจ้าบ่าวกราดยิง 5 ศพ คาดปมเหตุจากความหึงหวง และมึนเมา ทีมแพทย์ลงพื้นที่เยียวยาจิตใจครอบครัวผู้เสียชีวิต ด้านรองผู้ว่าสั่งคุมเข้มใบอนุญาตพกพาอาวุธปืน

รพ.มหาราช ยืนยัน 'ชลอ เกิดเทศ' เสียชีวิตแล้ว ช่วงเย็นวันนี้

วัดป่าทรัพย์ทวีธรรมาราม อำเภอวังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ได้ออกแถลงการณ์เมื่อเวลา 17.00 น. วันนี้ 24 พ.ย.66 ว่า ป๋าลอละสังขารด้วยอาการหัวใจล้มเหลว อย่างสงบแล้วนะครับในวัย 85 ปี

ครอบครัวแอนโทเนียตรียมแก้บนย่าโม 'คุณตา' สุดภูมิใจหลานสาวทำดีที่สุดแล้ว   

โคราชบ้านเกิด “แอนโทเนีย โพซิ้ว” แห่ชมถ่ายทอดสดลุ้นคว้ามงกุฎนางงามจักรวาล  คุณตาเผยแม้ได้รองอันดับ 1 ก็ภูมิใจในตัวหลานสาว ขอบคุณคนไทยช่วยกันส่งแรงเชียร์

ระงับแล้ว! 27 โจ๋ สถานพินิจโคราช ก่อเหตุตะลุมบอนหลังเขม่นกัน เจ็บ 4 ราย

พ.ต.อ.นาวิน ธีระวิทย์ ผกก.สภ.โพธิ์กลาง อ.เมือง จ.นครราชสีมา ได้รับรายงานจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.โพธิ์กลาง อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา จึงพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยฮุก

นายกฯ กำชับ’ปศุสัตว์-ศุลกากร-ตร.’ เร่งแก้ปัญหาลอบนำเข้าเนื้อสัตว์ผิดกม.

นายกรัฐมนตรีและรมว.การคลัง โพสต์เฟซบุ๊ก “เศรษฐา ทวีสิน - Srettha Thavisin” ระบุว่า  วันนี้ผมได้เชิญท่านปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ อธิบดีกรมปศุสัตว์