พ่อเมืองโคราช รับ 2 ปีก่อนทำลายหมูกว่า 1 พันตัว ยันไม่ได้ติดโรคอหิวาต์แอฟริกา

ผู้ว่าฯโคราช รับ 2 ปีก่อนพบการระบาดและทำลายหมูกว่า 1 พัน ตัว แต่หมูที่ตายไม่ได้ป่วยจากโรคอหิวาต์แอฟริกา สั่งคุมเข้มเคลื่อนย้ายหมูต้องได้รับอนุญาตจากสัตว์แพทย์

13 ม.ค.2565 - ที่ศาลากลาง จ.นครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่าถึงการระบาดของเชื้อโรคอหิวาต์แอฟริกันในหมู (ASF) ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ขณะนี้ยังไม่พบการระบาดแต่อย่างใด การบริโภคเนื้อหมูภายในจังนครราชสีมาเป็นหมูที่เลี้ยงในพื้นที่ แต่หลังจากให้มีการตรวจสอบในช่วง 2 ปี ที่ผ่านมา พบว่ามีโรคระบาดและมีการทำลายหมูที่ตายไปมากกว่า 1,000 ตัว ซึ่งทางปศุสัตว์จังหวัดนครราชสีมายืนยันว่าหมู่ที่ตายจากโรคระบาดเมื่อ 2 ปีก่อนไม่ได้ป่วยจากเชื้อโรคอหิวาต์แอฟริกันในหมู หรือ ASF แต่เป็นการตายจากโรค PRRS หรือโรคระบบสืบพันธุ์และระบบทางเดินหายใจสุกร ซึ่งเรื่องการทำลายหมูและการระบาดของโรคนั้น เกิดขึ้นจริงในจังหวัดนครราชสีมา แต่เป็นผู้เลี้ยงรายย่อยและไม่ใช่เชื้อโรคอหิวาต์แอฟริกันในหมู (ASF)แต่อย่างใด

อย่างไรก็ตามได้สั่งการให้ทุกอำเภอทั้ง 32 อำเภอ เข้มงวดตรวจสอบ เฝ้าระวัง การเคลื่อนย้ายหมู ทั้งในพื้นที่และนอกพื้นที่ จะต้องได้รับอนุญาตจากสัตว์แพทย์ต้นทาง ตามระเบียบอย่างเคร่งครัด พร้อมทั้งให้ความรู้ในการป้องกันโรคแก่ผู้เลี้ยงสุกรรายย่อยทุกฟาร์ม ตลอดจนออกตรวจสอบเขียงสุกรให้ปฏิบัติตามระเบียบของทางราชการอีกด้วย

ทั้งนี้ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา มีการเลี้ยงสุกรในแต่ละรอบ จำนวน 5.3 แสนตัว มีโรงฆ่าสัตว์ในพื้นที่ 32 อำเภอ รวม 30-40 แห่ง

ด้านนายศารุมภ์ โหม่งสูงเนิน พาณิชย์จังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ออกติดตามการดำเนินโครงการหมูพาณิชย์ ลดราคา ช่วยประชาชน จังหวัดนครราชสีมา ตามนโยบายของรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ (นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์) เพื่อเป็นการแก้ปัญหาเร่งด่วนในภาวะราคาหมูที่สูงขึ้นและให้ประชาชนมีช่องทางในการเลือกซื้อเนื้อหมูราคาถูกกว่าท้องตลาด ซึ่งเป็นการลดภาระค่าครองชีพและบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนผู้บริโภค โดยสำนักงานพาณิชย์จังหวัดนครราชสีมา ร่วมกับตลาดเทิดไทและผู้ประกอบการค้าเนื้อสุกรชำแหล่ะจัดโปรโมชั่นหมูเนื้อแดง ลดราคาเพื่อผู้บริโภค ราคากิโลกรัมละ 150 บาท จำนวน 6 จุด ได้แก่ 1.ร้านหมูไอที , 2. ร้านธนพร , 3.ร้านสถานีหมูสด , 4. ร้านเฮียเขียว , 5. ร้านเจ้บีหมูสด , 6. ร้านอุ๊บอิ๊บ จำหน่ายจำนวนวันละ 300 กิโลกรัม โดยจะจำหน่ายจนกว่าเนื้อหมูจะหมดทุกวัน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โคราชสะเทือนใจ เหตุกราดยิงหนองบัวลำภู ร่วมโศกนาฏกรรม ลดธงครึ่งเสา ปชช.สวมเสื้อดำไว้อาลัย

จากเหตุการณ์คนร้ายกราดยิงเด็กและเจ้าหน้าที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก องค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) อุทัยสวรค์ อ.นากลาง จ.หนองบัวลำภู และประชาชนส่งผลให้มีเด็กและประชาชนเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก เพื่อเป็นการแสดงความอาลัยและแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ที่ศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา

'ดร.ปริญญา' ฟันธง! เหตุโคราช-หนองบัวฯ รัฐบาลต้องตอบ ดูแลกองทัพ-สตช.ไม่ให้เอาปืนมายิงเด็กได้อย่างไร

การที่คนก่อเหตุทั้งสองครั้งเป็นทหารและตำรวจ ไม่น่าจะเป็นเพียงปัญหาที่ตัวคนลงมือที่เครียดหรือติดยาเท่านั้น แต่น่าจะเป็นปัญหาบางอย่างภายในกองทัพและในสำนักงานตำรวจแห่งชาติที่ต้องแก้ไข เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์อย่างนี้

โคราชอ่วม น้ำหลากซัดถนนพังยับ วอนหน่วยงานซ่อมด่วนก่อนเกิดอุบัติเหตุ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อิทธิพลของพายุโนรูส่งผลให้เกิดฝนตกหนักในหลายพื้นที่ของจังหวัดนครราชสีมา และสร้างความเสียหายให้แก่เส้นทางสัญจรหลายสาย อย่างเช่นที่ถนนสายบ้านหนองรัง - ครบุรี ช่วงปากทางเข้าหมู่บ้านหนองรัง ต.แชะ อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา

พิษพายุโนรู! โคราชอ่วมหนัก อ.ชุมพวง น้ำท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี

นายนิมิต ปัทมเจริญ นายอำเภอชุมพวง จังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยถึงสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ อ.ชุมพวงว่า อำเภอชุมพวงเป็นพื้นที่รับน้ำจากแหล่งน้ำ 3 แหล่งใหญ่คือ แม่น้ำมูล , ลำน้ำเค็ม จาก อ.พิมาย และลำน้ำมาสา จาก อ.ลำปลายมาศ จ.บุรีรัมย์

สลด! โจ๋วัย 15 ซิ่งเก๋งบีเอ็มฝ่าไฟแดง ชนจยย.บัณฑิตวิศวะ เสียชีวิตทันที

พ.ต.อ.นาวิน ธีระวิทย์ ผกก.สภ.โพธิ์กลาง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้รับแจ้งเกิดอุบัติเหตุบริเวณสี่แยกไฟแดง ถนนมหาวิทยาลัยเทคโนโลยี ประตู 1 ก่อนถึงประตูทางเข้ามหาวิทยาลัย ตำบลสุรนารี อำเภอเมืองนครราชสีมา