24 ส.ค.2567 - เพจเฟซบุ๊ก สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงราย โพสต์ภาพพร้อมข้อความว่า นายทวีชัย โค้วตระกูล ผู้อำนวยการโครงการชลประทานเชียงราย ชี้แจงเกี่ยวกับคันน้ำกกที่ขาด คือตลิ่งฝั่งซ้ายของลำน้ำกก ที่อยู่ด้านเหนือน้ำของตัวฝายเชียงราย ซึ่งมีลักษณะเป็นประตูระบายน้ำ ปิดกั้นลำน้ำกก บ้านเมืองงิม ตำบลริมกก อำเภอเมืองเชียงราย ปริมาณน้ำที่ไหลหลากผ่านช่องที่ขาดหรือคันดินที่ขาดนี้ จะไหลลงสู่ลำน้ำกกอีกครั้งทางด้านท้ายน้ำของฝายเชียงราย ซึ่งเป็นช่องเดิมที่น้ำส่วนเกินในพื้นที่ไหลระบายลง โดยผลกระทบที่เกิดขึ้นจะเกิดเฉพาะพื้นที่ที่ติดกับริมน้ำแม่กก น้ำไม่ไหลล้นข้ามคันถนนที่ใช้เป็นทางสัญจรและเป็นคันกั้นน้ำ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหายพื้นที่อยู่อาศัยและพื้นที่เศรษฐกิจ
ในตัวเมืองของจังหวัดเชียงราย หากน้ำแม่กกมีระดับน้ำสูงขึ้นจนเป็นที่น่ากังวลหรืออยู่ในสภาวะที่ต้องแจ้งเตือน จะมีระบบเสียงไซเรนแจ้งเตือนให้ประชาชนได้รับรู้
สำหรับ คันที่ขาด เป็นคันดินข้างลำน้ำกก อยู่บ้านเมืองงิม ตำบลริมกก ส่วนฝายน้ำกก หรือ เขื่อนเชียงราย ฝายเชียงราย กั้นแม่น้ำกก ตั้งอยู่บ้านป่ายางมน ตำบลรอบเวียง ปัจจุบันยังมีความมั่นคงแข็งแรงไม่มีการเสียหายแต่อย่างใด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
รัฐบาลสั่งตั้งวอร์รูม 24 ชม. รับมือน้ำท่วม-ภัยแล้งภาคเหนือ
รัฐบาลสั่งตั้งวอร์รูม 24 ชม. รับมือน้ำท่วม-ภัยแล้งภาคเหนือ พร้อมลดขั้นตอนราชการ ปลดล็อกงบฉุกเฉิน ให้ผู้ว่าฯ ลุยช่วยประชาชนหน้างานได้ทันที
อุตุฯ เตือนฝนถล่ม 37 จังหวัด ทะเลคลื่นสูง 2-3 เมตร เรือเล็กงดออกฝั่ง
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง เนื่องจากร่องมรสุมพาดผ่านตอนบนของภาคเหนือ และประเทศลาวตอนบน ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้
5 จังหวัดภาคเหนือน้ำถล่มอ่วม ปภ.สั่งสำรวจความเสียหาย บ้านเรือน- พื้นที่เกษตร
ปภ. เร่งช่วย 5 จังหวัด ภาคเหนือ หลังฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลาก สั่งสำรวจความเสียหาย ฟื้นฟูบ้านเรือน–พื้นที่เกษตร
ชาวบุรีรัมย์ร้องทุกข์ น้ำท่วมนาข้าวซ้ำซากทุกปี รถเล็กผ่านไม่ได้ วอนหน่วยงานเร่งแก้ไข
ฝนตกต่อเนื่องส่งผลให้น้ำท่วมนาข้าวเป็นวงกว้าง ถนนเข้า-ออกหมู่บ้านถูกน้ำขังสูงกว่า 50 เมตร รถเล็กผ่านไม่ได้เด็ก คนชรา ผู้พิการเดือดร้อน ชาวบ้านเผยเป็นปัญหาซ้ำซากมาหลายปีวอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแก้ไข ขณะ อบต.เคยเสนอของบมาวางบล็อกคอนเวิร์สแก้ปัญหาระยะยาว แต่ถูกโยกไปที่อื่น เตรียมหางบทำถนนให้สูงขึ้นบรรเทาความเดือดร้อน
'ไทย-เมียนมา' จับมือใช้ดาวเทียมรับมือไฟป่า-น้ำท่วม-ภัยพิบัติ
รัฐบาลเดินหน้าความร่วมมือไทย–เมียนมา ใช้เทคโนโลยีดาวเทียมรับมือไฟป่า น้ำท่วม และดูแลทรัพยากรธรรมชาติชายแดน ยกระดับการจัดการภัยพิบัติและสิ่งแวดล้อมร่วมกัน
ประกาศอุตุฯ ฉบับ 7 เตือนฝนตกหนักมาก ทะเลคลื่นลมแรง 2-4 เมตร
นางสาวสุกันยาณี ยะวิญชาญ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศกรมอุตุนิยมวิทยาเรื่อง คลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบนและอ่าวไทยตอนบน และฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณประเทศไทย

